Liên minh C9: Các trường đại học hàng đầu Trung Quốc

Liên minh C9: Liên minh này được coi như một “Ivy League” của Trung Quốc. (giản thể: 九校联盟; phồn thể: 九校聯盟; Hán-Việt: Cửu Giáo Liên Minh; bính âm: Jiǔ​xiào Lián​méng​) là một liên minh các trường đại học hàng đầu Trung Quốc được Chính phủ Trung Quốc lựa chọn vào năm 1998.

Danh sách cụ thể

Đại họcThành phốNăm thành lập
Đại học Phục Đán (复旦大学)1905
Học viện công nghệ  (哈尔滨工业大学)1920
Đại học Nam Kinh (南京大学)Nam Kinh, Giang Tô1902
Đại học Bắc Kinh (北京大学)Bắc Kinh1898
Đại học Giao thông Thượng Hải (上海交通大学)Thượng Hải1896
Đại học Thanh Hoa (清华大学)1911
Đại học khoa học và công nghệ Trung Quốc (中国科学技术大学)Hợp Phì, 1958
Đại học Giao thông  (西安交通大学)1896
Đại học Chiết Giang (浙江大学)1897

Liên minh C9: Các trường đại học hàng đầu Trung Quốc

Ngày 9/10/2009, tại Hội thảo lần thứ 9, hiệu trưởng các trường ĐH này cùng nhau ký “Nghị định thư trao đổi và hợp tác đào tạo nhân tài giữa các trường ĐH hàng đầu”.

Bằng cách đó, họ tuyên bố thành lập Liên minh 9 trường, viết tắt theo tiếng Anh là C9, được giới nước này gọi là Ivy League Trung Quốc.

Người phát ngôn của Bộ Giáo dục Trung Quốc khẳng định Bộ Giáo dục ủng hộ và khuyến khích 9 ĐH này lập Liên minh C9 nói trên.

Liên minh C9 chiếm chưa đầy 1% tổng số trường ĐH và cao đẳng ở Trung Quốc, song họ có lực lượng giáo viên hùng hậu và sở hữu các cơ sở giảng dạy và thí nghiệm khoa học hàng đầu trong nước.

Nội dung hợp tác trao đổi trong Liên minh C9 gồm:

– Trao đổi sinh viên (SV) và liên kết đào tạo nghiên cứu sinh (NCS). SV được trao đổi có thể học tập 1 hoặc nhiều học kỳ tại ĐH khác trong Liên minh; thừa nhận lẫn nhau thành tích học và học phần của SV. Dựa ưu thế từng khoa của mỗi ĐH để lập một số khoa đào tạo NCS, dùng làm sàn nghiên cứu trao đổi lẫn nhau. NCS được duyệt sẽ có thể sang ĐH khác nghiên cứu nửa năm hoặc hơn; 9 ĐH này thừa nhận thành tích và học phần của NCS được trao đổi.

– Liên kết tổ chức trường học hè (C9-Summer School), tạo thương hiệu giáo dục C9 nổi danh thế giới, trên cơ sở tận dụng nguồn lực chất lượng tốt của mỗi trường; mở các khóa chuyên đề đào tạo SV, NCS và học giả trẻ trong ngoài nước; tăng cường trao đổi hợp tác với Ivy League của Mỹ và G8 của Australia.

– Liên kết triển khai lập giáo trình, phương pháp giảng dạy và nghiên cứu cải tiến giảng dạy; liên kết xây dựng và công bố danh mục giáo trình được thừa nhận lẫn nhau; liên kết xây dựng sàn giáo dục từ xa cùng sử dụng.

– Xây dựng cơ chế trao đổi định kỳ đào tạo nhân tài. Hàng năm tổ chức một cuộc hội thảo trao đổi nghiệp vụ giữa các học viện NCS, một hội nghị lãnh đạo bộ môn quản lý giảng dạy, lần lượt làm tại 9 ĐH.

– Liên kết triển khai công tác đào tạo giáo viên trẻ.

– Lập trang mạng riêng của 9 ĐH hợp tác, xây dựng hệ thống bình xét lẫn nhau trên mạng đối với các luận án tiến sĩ.

– Liên kết tổ chức khảo sát dã ngoại, thực tập sản xuất, thực tập thiết kế, điều tra xã hội cho SV cùng chuyên ngành.

– Đẩy mạnh cải cách cơ chế đào tạo NCS để theo kịp các ĐH hàng đầu thế giới.

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 28-10-2019 10:35:46

Danh mục đăng tin:Giáo dục Trung Quốc, Thông tin Du học,
Top