Hiện có 27.000 người Việt Nam đang Du học Trung Quốc

Người Việt “chinh phục” giáo dục Trung Quốc

Sự hấp dẫn của giáo dục Trung Quốc đối với người Việt Nam ngày càng tăng. Mới đây, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, ông Hùng Ba, đã tiết lộ rằng số lượng người Việt Nam du học Trung Quốc đã tăng vọt, với 27.000 người theo học tại các cơ sở giáo dục của Trung Quốc trong năm 2022. Con số này đã tăng hơn gấp đôi so với năm 2018.

Thông tin này được ông Hùng Ba nêu tại Lễ trao giấy nhập học cho các ứng viên trúng tuyển học bổng chính phủ (CSC) nước này, tại Hà Nội, chiều 2/8. Trong số 27.000 người Việt Nam du học Trung Quốc, có 1.700 người giành học bổng toàn phần.

Ông Nguyễn Hải Thanh, Phó cục trưởng Cục hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết hai nước có bề dày quan hệ hợp tác về giáo dục, ở nhiều hình thức và cấp độ. Thời gian qua, Trung Quốc đã đào tạo cho Việt Nam nhiều chuyên gia ở những ngành nghề nước này có thế mạnh như: Y học, Du lịch, các ngành Khoa học kỹ thuật, Nông nghiệp, Thủy sản.

Hiện có 27.000 người Việt Nam đang Du học Trung Quốc

Tháng 11/2022, hai nước đã ký hiệp định hợp tác về giáo dục, thống nhất khuyến khích và đẩy mạnh hợp tác trong trao đổi thông tin, giảng viên, đào tạo ngôn ngữ, nghiên cứu. “Trung Quốc cam kết duy trì 150 suất học bổng toàn phần và 100 suất bán phần cho học sinh, sinh viên Việt Nam”, ông Thanh cho hay.

Việt Nam là một trong những quốc gia có nhiều du học sinh nhất ở Trung Quốc, và cũng có số sinh viên được nhận học bổng nhiều nhất. Ngoài học bổng theo hiệp định nói trên, chính phủ Trung Quốc còn cấp nhiều học bổng toàn phần qua các đầu mối khác.

Với những cơ hội hấp dẫn này, không khó hiểu khi ngày càng nhiều người Việt Nam lựa chọn Trung Quốc là điểm đến cho hành trình học vấn của mình.

Tại sao người Việt lại đi du học tại Trung Quốc?

Có nhiều lý do khiến người Việt Nam chọn Trung Quốc là điểm đến cho con đường học vấn của mình:

1. Dễ sống: Trung Quốc là nước láng giềng lớn của Việt Nam, với khoảng cách địa lý khá gần giữa hai nước. Điều này giúp du học sinh dễ dàng về thăm gia đình và không sợ shock văn hóa.
2. Chi phí hợp lý: Chi phí du học Trung Quốc khá rẻ, chỉ như bạn học tại một trường đại học ở các thành phố lớn ở Việt Nam như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. So với các nước tại châu Âu, châu Mỹ, Australia, tiền học phí cũng như sinh hoạt phí ở Trung Quốc chỉ bằng 20-30%.
3. Chất lượng giáo dục cao: Chất lượng giáo dục ở Trung Quốc được công nhận là không thua kém bao nhiêu so với các cường quốc phương Tây¹. Môi trường và cơ sở vật chất cho việc học tập được chính phủ Trung Quốc đầu tư cao¹.
4. Không cần chứng minh : Khi du học Trung Quốc, bạn hoàn toàn không phải bận tâm vào việc chứng minh tài chính¹.
5. Ngành học “hot”: Các ngành học tiêu biểu ở Trung Quốc cũng là những ngành học “nóng” ở Việt Nam hiện nay, như , điện tử viễn thông, y khoa, văn hóa, giao thông, ngôn ngữ¹.

Tóm lại, với những lợi thế về vị trí địa lý, chi phí, chất lượng giáo dục và ngành học, Trung Quốc đã trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho nhiều người Việt Nam khi quyết định du học.

Hiện có 27.000 người Việt Nam đang Du học Trung Quốc

Các trường đại học Trung Quốc dành cho du học sinh Việt Nam

Tuy nhiên, lựa chọn trường đại học phù hợp không chỉ dựa vào danh tiếng mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như ngành học, môi trường học tập, chi phí học tập và sinh hoạt, vị trí địa lý và nhu cầu cá nhân

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 14-11-2023 13:46:01

Danh mục đăng tin:Giáo dục - Du học,

TIN TỨC LIÊN QUAN , Trung Quốc

Top