Danh sách 10 trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc 2024

Danh sách 10 trường đại học hàng đầu Trung Quốc theo Bảng xếp hạng các trường Đại học trên thế giới theo QS World University Rankings 2024 được công bố vào ngày 6 tháng 7 năm 2024.

Các trường đại học Trung Quốc đang ngày càng trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới, thu hút sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới.

Bảng xếp hạng 10 trường Đại học Trung Quốc theo QS World University Rankings 2024

Xếp hạngTrường Đại họcXếp hạng toàn cầu
1Đại học 17
2Đại học Thanh Hoa25
2Đại học 44
4Đại học Phục Đán50
5Đại học Giao thông 51
6Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc137
7Đại học 141
8Đại học 194
9Đại học Đồng Tế216
10Học Viện Công nghệ 256

Xem thêm: Top 71 trường đại học danh tiếng nhất tại Trung Quốc theo QS World University

 • 1. Các tiêu chí đánh giá của bảng xếp hạng QS World University

  Bảng xếp hạng QS World University cung cấp mộ bức tranh toàn diện về mọi thông tin của các trường, từng khía cạnh về điểm mạnh, khuôn viên trường, ngành học cũng như gợi ý những trường đại học phù hợp với khả năng của bạn.

  Với 9 tiêu chí đánh giá được đưa ra để đánh giá hoạt động của các trường đại học, mỗi số liệu đóng góp một tỷ lệ phần trăm cho thang điểm cuối cùng của một tổ chức giáo dục hoặc bất kỳ trường đại học nào.

  1.1 Danh tiếng về học thuật – Academic reputation

  Chiếm tỉ lệ 40% trong tổng điểm, chỉ số Danh tiếng về học thuật dựa trên chất lượng giảng dạy và nghiên cứu tại một trường đại học. Tiêu chí này được đánh giá dựa trên ý kiến từ hơn 150.000 câu trả lời từ các học giả đến từ 140 quốc gia.

  1.2 Tỷ lệ giảng viên / sinh viên – Faculty to student ratio

  QS coi việc đo lường tỷ lệ giảng viên / sinh viên là thước đo hiệu quả nhất cho chất lượng giảng dạy, vì khía cạnh này thể hiện mối tương tác giữa giảng viên và sinh viên hiện đang theo học. Tỷ lệ sinh viên thấp hơn giảng viên/cán bộ trường thường có nghĩa là sự quan tâm, hỗ trợ và tương tác với từng sinh viên được nâng cao hơn.

  Tỷ lệ sinh viên quốc tế – International students

  Chỉ số này đo lường mức độ đa dạng ở trường đại học thông qua khả năng thu hút tài năng sinh viên từ khắp nơi trên thế giới và có tầm nhìn toàn cầu.

  1.3 Tỷ lệ giảng viên/cán bộ quốc tế – International faculty

  Môi trường giảng viên/cán bộ đa văn hóa là một dấu hiệu tốt cho thấy chất lượng học tập, sự hợp tác nghiên cứu và cởi mở với quan điểm khác nhau.

  1.4 Danh tiếng của nhà tuyển dụng – Employer Reputation

  Đây là tiêu chí đánh giá trường đại học trong mắt của các nhà tuyển dụng tiềm năng, nơi các nhà tuyển dụng được yêu cầu xác định các tổ chức giáo dục mà họ tìm kiếm có “những sinh viên tốt nghiệp có năng lực, sáng tạo và hiệu quả nhất.

  1.5 Trích dẫn của giảng viên – Citations per faculty

  Đo lường số trích dẫn trung bình của mỗi giảng viên từ các trường và cơ sở giáo dục. Đây là khía cạnh nhằm đánh giá về mặt tác động, chất lượng nghiên cứu và đổi mới của trường trong từng giai đoạn.

  Tính bền vững – Sustainability

  Theo Khảo sát Sinh viên Quốc tế QS 2022, 80% sinh viên nghĩ rằng các trường đại học có thể đóng góp nhiều hơn cho môi trường. Chỉ số này phản ánh xu hướng quan tâm của các sinh viên trẻ trong việc ủng hộ mạnh mẽ cho hoạt động xã hội và môi trường.

  1.6 Cơ hội việc làm – Employment outcomes

  Tiêu chí đánh giá thể hiện cái nhìn về cơ hội việc làm cũng như những hỗ trợ nghề nghiệp của trường dành cho sinh viên.

  Mạng lưới nghiên cứu quốc tế – International research network

  Tiêu chí thể hiện mức độ kết nối quốc tế giữa nghiên cứu của một tổ chức cũng như nhận ra tầm quan trọng của nghiên cứu hợp tác rộng rãi hơn.

Nguồn: QS World University Rankings 2024: Top Global Universities

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 02-11-2023 21:20:49

Danh mục đăng tin:Bảng xếp hạng,
Top