Sinh viên quốc tế tìm ‘lối vào’ Trung Quốc

Khoảng 450 nghìn sinh viên quốc tế Du học tại Trung Quốc đã phải chờ đợi nhiều tháng ròng rã để được nhập cảnh và trở lại trường học trực tiếp.

Sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại Trung Quốc.
Sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại Trung Quốc.

Dù Trung Quốc bắt đầu cho phép sinh viên quốc tế nhập cảnh, nhiều lưu học sinh phàn nàn các trường đại học không cung cấp giấy tờ cần thiết cho việc làm thủ tục trở lại Trung Quốc.

Khoảng 450 nghìn sinh viên quốc tế học tại Trung Quốc đã phải chờ đợi nhiều tháng ròng rã để được nhập cảnh và trở lại trường học trực tiếp do nước này áp dụng chính sách “không Covid” nghiêm ngặt.

Kể từ cuối tháng 8/2022, Chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng mở cửa. Sang tháng 9, khoảng 20 quốc gia như Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan… bắt đầu nhận hồ sơ xin cấp thị thực cho công dân đến Trung Quốc du học.

Trái ngược với bối cảnh nhộn nhịp này, các trường đại học tại Trung Quốc chưa sẵn sàng đón lưu học sinh trở lại.

Một sinh viên giấu tên theo học tại Trường Đại học Kinh doanh và Kinh tế Quốc tế (UIBE), , Trung Quốc, tiết lộ nhà trường không cho phép khoảng 60 sinh viên quốc tế nhập cảnh để tham gia các lớp học trực tiếp.

“Nhà trường đã phớt lờ email kiến nghị của chúng tôi trong nhiều tháng. Giờ đây, họ thông báo rằng chưa sẵn sàng cho phép lưu học sinh trở lại. Nhà trường giải thích rằng do rất đông du học sinh muốn nhập cảnh nên việc chuẩn bị học trực tiếp cần nhiều thời gian”, sinh viên này cho biết.

Tương tự, một sinh viên Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, thành phố , cho biết, nhà trường giải thích rằng họ không thể cung cấp giấy tờ làm thị thực cho sinh viên quốc tế cho học kỳ tới.

“Trường đại học nói rằng, các giấy tờ chưa được phê duyệt và sinh viên phải chờ đợi cho đến khi hoàn tất các thủ tục dù đại sứ quán đã sẵn sàng tiếp nhận hồ sơ thị thực của tôi”, người này cho biết.

Nhiều sinh viên quốc tế tại Trường Đại học Ninh Hạ và Trường Đại học Giang Nam cũng phản ánh việc chậm trễ trong tiếp nhận hồ sơ đăng ký thị thực. Trong khi đó, một sinh viên tại Trường Đại học tiết lộ hội đồng trường thông báo sẽ không thể tiếp nhận sinh viên nước ngoài trước mùa đông năm nay.

Bà Grace Zhu, Giám đốc Công ty tư vấn giáo dục đại học Bonard chi nhánh Trung Quốc, cho biết, các trường học kéo dài thời gian chuẩn bị thủ tục nhập cảnh là tình trạng đang phổ biến trên cả nước.

“Nhiều khả năng, các trường đại học e ngại trước sự trở lại của sinh viên quốc tế vì họ không chắc chắn về tình hình dịch bệnh trong nước cũng như chính sách phòng dịch của mình”, bà Zhu nhận định.

Theo bà, mặc dù về nguyên tắc, Chính phủ Trung Quốc đã nới lỏng chính sách nhập cảnh đối với sinh viên nước ngoài, điều này không đồng nghĩa các em có thể trở lại Trung Quốc ngay tức thì. Tình hình dịch bệnh Covid-19 ở các địa phương hay khu vực có thể ảnh hưởng đến việc các trường hỗ trợ làm thủ tục cho sinh viên.

Ngoài ra, bà Zhu nhấn mạnh, khác với nhiều quốc gia đã và đang nới lỏng hạn chế về phòng chống dịch Covid-19, Trung Quốc vẫn tuân thủ nghiêm ngặt chính sách “không Covid”.

“Chào đón sinh viên quốc tế đến Trung Quốc không đồng nghĩa quốc gia này đã nới lỏng các biện pháp phòng chống và kiểm soát đại dịch”, bà Zhu lưu ý.

Đầu tháng 9, CNN dẫn nguồn tin từ Trung Quốc cho biết, tính từ ngày 20/8, hơn 70 thành phố tại Trung Quốc đã phong tỏa toàn bộ hoặc một phần vì Covid-19, ảnh hưởng đến hơn 300 triệu người. Chính quyền các địa phương đang gấp rút kiểm soát dịch bệnh trước Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20, dự kiến tổ chức vào ngày 16/10.

Theo THE

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 05-10-2022 21:03:27

Danh mục đăng tin:Giáo dục Trung Quốc,
Top