Cao quy linh – món ăn dược thiện không nên bỏ qua khi đến Trung Quốc

Cao quy linh hay còn là quy phục linh, thạch rùa, thạch đồi mồi là một loại thuốc Đông y dạng thạch, cũng được phục vụ như món tráng miệng, là đặc sản của người Hoa vùng Ngô Châu (), đồng thời cũng là món ẩm thực truyền thống của vùng Lưỡng Quảng.

Cao quy linh - món ăn dược thiện không nên bỏ qua khi đến Trung Quốc

Cao quy linh được coi là một món ăn thiện, với thành phần chủ yếu là thổ phục linh (Smilax glabra), bột mai rùa (Cuora trifasciata) phơi khô nghiền ra, cam thảo sanh địa, bồ công anh và hoa kim ngân. Cao quy linh thoạt nhìn trông giống như sương sáo, nhưng có vị hơi đắng, màu đen, mềm và dai hơn sương sáo, có lẽ là do vị đắng của bồ công anh và kim ngân hoa hợp lại.

Theo đông y thì Cao quy linh ăn mát,có tính thanh nhiệt, trừ thấp, tiêu mụn, dưỡng nhan nhuận trường, nên già trẻ lớn bé đều thích hợp,nhưng vì quy linh cao có tính mát và giải độc, nên phụ nữ có thai không nên dùng hay những người có thể chất yếu cũng không nên ăn dùng.

Cao quy linh - món ăn dược thiện không nên bỏ qua khi đến Trung Quốc

Khi ăn thường được dùng với mật ong hoặc sữa để bớt vị đắng. Cao quy linh có thể làm được nhiều món tráng miệng như dùng với trái cây, ăn vừa mát vừa lạnh, hay món chè hạt sen nấm tuyết với quy linh cao cũng rất ngon.

Tại Trung Quốc, du khách có thể dễ dàng tìm mua Cao quy linh. Thông thường, các loại cao quy linh được buôn bán phổ thông như một món tráng miệng mà không chứa bột vỏ rùa, mặc dù tên sản phẩm và hình ảnh rùa nổi bật trên bao bì của hầu hết các nhãn hiệu. Tuy nhiên, họ cũng thêm vào cùng các loại thảo dược như một loại thuốc và tương tự như vị thuốc tốt cho da.

Nếu có dịp đến du lịch Trung Quốc, du khách đừng quên tìm mua loại dược thiện – Cao quy linh này về làm quà dành tặng người thân hoặc bản thân sử dụng nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ!

Thông tin bài viết được thu thập và tổng hợp từ Nguồn Internet chỉ mang tính chất tham khảo.- Email: support@duhoctrungquoc.vn

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 17-03-2020 20:20:12

Danh mục đăng tin:Ẩm thực Trung Hoa, Văn hoá - Con người,
Top