Ngành Tài chính – Ngân hàng thương mại và Tài chính công khác nhau như thế nào?

Định hướng ngành học.

Ngành Tài chính – Ngân hàng thương mại và Tài chính công khác nhau như thế nào?

Hiện nay, tại các trường đại học, mỗi ngành học được phân ra thành nhiều chuyên ngành có tên na ná nhau. Vì thế, nhiều thí sinh khá bối rối khi đứng trước lựa chọn ngành nghề để học. 

Ngành Tài chính - Ngân hàng thương mại và Tài chính công khác nhau như thế nào?

Trường Đại học Thương mại hiện nay là một trong những trường đào tạo nhóm ngành kinh tế, ở khu vực phía Bắc. Mỗi ngành của trường lại chia thành các chuyên ngành có tên gọi gần gần nhau nên thí sinh rất khó phân biệt khi lựa chọn đăng ký.

Bạn Duy Đức (Bắc Ninh) đặt câu hỏi: “Theo em được biết hiện trường Đại học Thương mại đang đào tạo 2 chuyên ngành thuộc ngành tài chính – ngân hàng là Tài chính – Ngân hàng thương mại và Tài chính Công. Tuy nhiên em vẫn chưa hiểu rõ về hai chuyên ngành này, mong thầy cô giải đáp giúp em điểm khác biệt của hai chuyên ngành này”?

Theo PGS.TS Lê Thị , Trưởng Phòng Quản lý Đào tạo, trường Đại học Thương mại cho hay:

Đối với chuyên ngành tài chính ngân hàng thương mại:

Sinh viên được học các môn học chuyên ngành về tài chính, tiền tệ, hoạt động kinh doanh của Ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, bảo hiểm, quản trị tài chính doanh nghiệp, quản trị các tổ chức tài chính phi ngân hàng,…

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp: có thể làm việc trong các ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm, các tổ chức tài chính phi ngân hàng khác; có thể làm việc ở bộ phận quản lý tài chính trong các doanh nghiệp, các tổ chức kinh doanh; sinh viên tốt nghiệp loại giỏi trở lên có thể trở thành nghiên cứu viên trong các viện nghiên cứu, giảng viên trong các trường đại học.

Đối với chương trình đào tạo cử nhân Tài chính công:

Sinh viên được học các kiến thức về tài chính công, thuế, quản lý ngân sách nhà nước, quản lý tài chính các đơn vị thuộc khu vực công, quản lý an sinh xã hội, nghiệp vụ kho bạc nhà nước, bảo hiểm xã hội…

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp: có thể làm việc trong các cơ quan quản lý tài chính chuyên ngành như: Thuế, Hải quan, Kho bạc nhà nước, Bảo hiểm xã hội,…; có thể làm việc trong các cơ quan hành chính sự nghiệp, các đơn vị thuộc khu vực công; có thể làm việc trong các tổ chức phi chính phủ khu vực công; sinh viên tốt nghiệp loại giỏi trở lên có thể trở thành nghiên cứu viên trong các viện nghiên cứu, giảng viên trong các trường đại học.

Bạn Bật Cường Hải Dương lại muốn biết sự khác biệt của hai chuyên ngành cùng thuộc ngành là Chuyên ngành Marketing Thương mại và Chuyên ngành Quản trị thương hiệu cũng do trường ĐH Thương mại đào tạo.

Theo PGS.TS Lê Thị Thanh Hải, chuyên ngành Marketing Thương mại và Quản trị Thương hiệu cùng thuộc về ngành đào tạo marketing. Vì vậy học tập ở hai chuyên ngành này toàn bộ các kiến thức kỹ năng và năng lực của ngành marketing đều được học và đào tạo, cụ thể nghiên cứu thị trường, khách hàng, tham gia xây dựng kế hoạch marketing, kế hoạch marketing, kênh phân phối… Giữa 2 chuyên ngành khác biệt ở đào tạo phần kiến thức, kỹ năng và năng lực chuyên ngành chiếm 30%.

Với Marketing Thương mại phần chuyên ngành được đào tạo về làm marketing thương mại trong kinh doanh tới khách hàng tổ chức và khách hàng cá nhân, trong Quản trị Thương hiệu học về quản lý và phát triển thương hiệu trong các đơn vị doanh nghiệp. Nên khác biệt ở phần ở đào tạo phần kiến thức, kỹ năng và năng lực của chuyên ngành được học tập và đào tạo.

Một thí sinh khác phân vân muốn đăng ký ngành du lịch do trường Đại học Thương mại đào tạo, nhưng hiện chưa nắm rõ được 2 chuyên ngành thuộc khoa Khách sạn Du lịch của trường là Quản trị Khách sạn và Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có những điểm khác biệt nào.

Xem thêm tin:  Khâm phục người mẹ trở thành đồng môn của con trai sau 29 năm làm y tá

Trả lời về nội dung này, PGS.TS Lê Thị Thanh Hải thông tin Khoa Khách sạn Du lịch của trường Đại học Thương mại đang đào tạo hai chuyên ngành là Quản trị khách sạn và Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, với hai chương trình đào tạo cho mỗi chuyên ngành là chương trình đào tạo đại trà và chương trình đào tạo theo cơ chế đặc thù.

Đối với chuyên ngành Quản trị Khách sạn, Khoa tập trung đào tạo các môn đặc thù như quản trị lễ tân khách sạn, quản trị buồng khách sạn, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống… Đối với chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, SV sẽ được học các học phần quản trị tác nghiệp doanh nghiệp lữ hành, hướng dẫn du lịch, tài nguyên du lịch, văn hóa du lịch…

Đối với hai chương trình đào tạo là chương trình đào tạo đại trà và chương trình đào tạo theo cơ chế đặc thù thì mỗi chương trình đào tạo sẽ có những đặc điểm riêng và phù hợp với từng đối tượng người học. Điểm khác biệt lớn nhất đó là chương trình đào tạo theo cơ chế đặc thù có 50% thời lượng đào tạo tại doanh nghiệp.

Ngoài ra, số lượng tín chỉ thực tế đối với chương trình đào tạo theo cơ chế đặc thù cũng nhiều hơn so với chương trình đào tạo đại trà. Vì vậy, việc lựa chọn giữa hai hệ đào tạo này phụ thuộc vào nhu cầu cũng như khả năng của người học.

Lưu ý cho các du học sinh Việt Nam khi du học ở Trung Quốc năm 2023 – 2024

Điều kiện du học Trung Quốc cần có? ☎️ Gọi/Zalo: 0868.183.298

 • 1. Là công dân: Việt Nam
 • 2. Độ tuổi:từ 18 tuổi đến dưới 35 tuổi.
 • 3. Đối tượng: Học sinh đã tốt nghiệp THPT; đã tốt nghiệp đại học, thạc sĩ.
 • 4. Học lực: Tổng kết Học bạ 10-11-12 /Bảng điểm GPA 7.0/3.0 điểm (Học lực trung bình khá trở lên).
 • 5. Có chứng chỉ HSK: Đại học: HSK4-5; Thạc sĩ – Tiến sĩ: HSK5-6
  English: IELTS >6.0-7.5 ,TOEFL >80 ,GMAT,GRE
 • Scholarship.edu.vn là Trung tâm tư vấn du học Trung Quốc tại Tp.HCM (Hồ Chí Minh), Cung cấp thông tin Du học Trung Quốc năm 2023 nên chọn trường nào, điều kiện du học, hoàn thiện hồ sơ du học, chứng minh tài chính du học, Mở tài khoản ngân hàng, Xin visa du học. Du học kỳ Tháng 9/2023, Du học kỳ Tháng 3/2024; Du học kỳ Tháng 9/2024
 • Chi phí Du học 1 năm tiếng Trung 2023, Du học Đại Học, Du Học Thạc Sỹ, Du Học Tiến sỹ

 • Hồ sơ và điều kiện du học xin (Apply) – , Học Bổng Khổng tử, Học Bổng Tỉnh -Thành phố, Học Bổng Hiệu trưởng – Trường..vv

 • Vui lòng liên hệ ☎️ 0868-183-298 (Gọi hoặc nhắn tin Zalo)

Nên chọn ngành gì là nỗi lo lắng của không ít sinh viên Việt Nam, Hiện nay Du Học Trung Quốc các ngành được quan tâm nhất là:

Du học Trung Quốc ngành Kinh tế: Luật quốc tế, Quản trị kinh doanh – MBA, Tài chính –

Du học Trung Quốc ngành Ngôn ngữ: Hán ngữ Tiếng Trung – Giáo dục Hán ngữ quốc tế – Biên dịch – Phiên dịch

: Quản lý Nhà hàng – Khách sạn – Đầu bếp – Nấu ăn

Du học Trung Quốc ngành Kỹ thuật: – Vận tải – – Xây dựng

Du học Trung Quốc ngành : Múa – Diễn viên – Điện ảnh – Đạo diễn – Biên tập phim – MC – Thanh nhạc – Ca sĩ

Du học Trung Quốc ngành Y tế sức khoẻ: – Nha sĩ –

Du học Trung Quốc ngành Nông nghiệp: – Chế biến và chăn nuôi – Nông nghiệp – Thuỷ sản – Hải Sản

Danh sách hồ sơ du học gồm
Hồ sơ yêu cầu
1. Bằng tốt nghiệp
Phổ thông trung học, cao đẳng, đại học
2. Học bạ – Bảng điểm
Học bạ /Bảng điểm Tổng kết điểm trung bình (GPA)GPA 7.0 điểm trở lên
3. Ngoại ngữ
Đại học: HSK4-5; Thạc sĩ – Tiến sĩ: HSK5-6
English: IELTS >6.0-7.5 ,TOEFL >80 ,GMAT,GRE
4. Giấy khám sức
Khám sức khỏe theo mẫu du học Trung Quốc
5. Lý lịch tư pháp:
Giấy xác nhận hoặc lý lịch tư pháp số 1
6. Hộ chiếu – Passport
Hộ chiếu Còn hạn tối thiểu 12 tháng
7. Bản khai thông tin
Khai chi tiết thông du học sinh, học vấn, gia đình…
8. Hình thẻ
Hình chân dung 4×6

THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC TRUNG QUỐC 2023

+ Giấy báo, thư mời nhập học và Form JW201/JW202  (Bản gốc + Bản photo khổ giấy A4)
+ Chứng minh thư hoặc Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu (02 Bản photo khổ giấy A4)
+ Tờ khai xin visa Trung Quốc (Theo mẫu phát tại Lãnh sự/ Đại sứ quán Trung Quốc)
+ 02 ảnh 4×6 chụp trong thời gian gần nhất, nền trắng
+ Phí xin visa du học Trung Quốc 1 lần: Loại Phổ Thông: 685,000đ (60USD) – Loại Nhanh: 685,000đ (85USD) – Loại Gấp: 1,028,000đ (97USD)

VISA DU HỌC TRUNG QUỐC GỒM NHỮNG LOẠI NÀO?

Visa X là loại visa được cấp cho học sinh, sinh viên đến Trung Quốc du học hoặc giáo viên đến học nâng cao trong thời hạn quy định.

1. Visa X1: cho khóa du học dài ngày

Visa X1 cấp cho du học sinh tham gia khóa học kéo dài hơn >180 ngày: khóa học tiếng Trung 1 năm, đại học, thạc sỹ hoặc tiến sỹ.

2.Visa X2: cho khóa du học ngắn hạn

Visa X2 cấp cho du học sinh tham gia khóa học ngắn hạn dưới <180 ngày: khóa học tiếng Trung bồi dưỡng Hán Ngữ, Trao đổi du học sinh, Học nghề..

TRUNG TÂM DỊCH VỤ VISA DU HỌC TRUNG QUỐC – HONGKONG – MACAU

1. Trung tâm dịch vụ visa Du học Trung Quốc tại Tp. Hồ Chí Minh – XEM BẢN ĐỒ GOOGLE
Địa chỉ: P1607-1609, Lầu 16, Saigon Trade Center, 37 Đường Tôn Đức Thắng, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 1900 561599 – Email: [email protected]

2. Trung tâm dịch vụ visa Du học Trung Quốc tại Hà Nội – XEM BẢN ĐỒ GOOGLE
Địa chỉ: Số 7 Tầng 7, Tòa nhà Trường Thịnh, Tràng An Complex, Số 1 Đường Phùng Chí Kiên, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3275 3888 – Email[email protected]

3. Trung tâm dịch vụ visa Du học Trung Quốc tại Đà Nẵng – XEM BẢN ĐỒ GOOGLE
Địa chỉ: Unit B, Tầng 8, tòa nhà Indochina Riverside Towers, 74 Bạch Đằng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: (023) 6382 2211 – Email:[email protected]

Du học Trung Quốc có được đi làm thêm hay không?

Năm 2022 Chính phủ Trung Quốc đã cho phép du học sinh Quốc tế được phép làm thêm, nhằm mục đích kêu gọi nhiều du học sinh đến Trung Quốc học tập hơn. Tại các thành phố lớn như , ,… du học sinh có thể đi làm thêm, thực tập có lương ở bên ngoài. Nhưng bắt buộc phải có sự đồng ý của nhà trường hoặc các cơ quan có thẩm quyền.

Xem thêm tin:  Trung Quốc: Hành trình 12 năm thu hút sinh viên quốc tế

Chính vì vậy việc đi làm thêm rất tốt cho những du học sinh. Giúp du học sinh quốc tế trau dồi được các kiến thức từ thực tiễn, học hỏi văn hóa và cách ứng xử của người Trung Quốc. Đặc biệt, điều này còn rất tốt cho những bạn có mong muốn học tập làm việc và phát triển sự nghiệp tại đất nước tỷ dân này.

Thời gian được phép làm thêm tại Trung Quốc?

Sinh viên Quốc tế được cho phép làm thêm trong và ngoài Trường học theo quy định thời gian như sau:

 • Trong thời gian đi học: không quá 8 giờ/tuần và không quá 40 giờ/tháng.
 • Trong kỳ nghỉ đông và hè: không quá 16 giờ/tuần và không quá 80 giờ/tháng.

Điều kiện và yêu cầu đi làm thêm tại Trung Quốc?

 • Sinh viên Quốc tế tham gia vào các hoạt động hỗ trợ lao động ngoài khuôn viên trường phải đáp ứng các điều kiện cơ bản sau đây:
 • (1) Tuổi từ 18 trở lên, đáp ứng các điều kiện thể chất cần thiết cho vị trí hỗ trợ học tập;
 • (2) Có giấy phép cư trú học tập hợp lệ trên lãnh thổ Trung Quốc và thời gian cư trú hợp lệ còn lại là hơn 06 tháng;
 • (3) Tuân thủ luật pháp và quy định của Trung Quốc và kỷ luật trường học;
 • (4) Sinh viên chuyên ngành, Nghiên cứu sinh sau đại học, Sinh viên bồi dưỡng, Học giả nghiên cứu đã học liên tục trong hơn 01 năm trong trường hiện tại;
 • (5) Thành tích học tập tốt và đáp ứng các yêu cầu của trường;
 • (6) Các điều kiện khác theo quy định của nhà trường.

Cách xin việc làm ở Trung Quốc?

Tìm kiếm việc làm thêm tại Trung Quốc ở đâu? Những trang web có việc làm thêm khi đến Trung Quốc là địa chỉ tìm việc tốt nhất của bạn. Ví dụ: http://www.zhaopin.com; http://www.58.com; http://www.51job.com; http://www.ganji.com;

Bạn cũng nên chịu khó ra phố, để tìm việc tại những quán ăn, cửa hàng, siêu thị,… Và một cách tốt hơn khác là hỏi những vị “tiền bối” đã từng học tập và làm thêm tại nơi mà bạn học.
Đó là cách tin tưởng nhất để tìm việc làm thêm.

NHẮN TIN TƯ VẤN – GỌI: 0868-183-298

THÔNG TIN DU HỌC TRUNG QUỐC 2023

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 24-08-2021 15:15:00

Danh mục đăng tin:Định hướng ngành học,
Top