Du học sinh Việt Nam nơi vùng dịch: Mong ngày trở về

 

Du học sinh Việt Nam nơi vùng dịch: Mong ngày trở vềEm Vũ Thị Ánh Nguyệt – Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản (đứng thứ ba từ phải sang trái).

Cũng như nhiều du học sinh Việt Nam không thể trở về quê hương do ảnh hưởng của dịch Covid-19, em Vương Thanh Huyền – theo học ngành Ngôn ngữ và Giáo dục quốc tế, Trường Daegu University (Hàn Quốc) không thể kìm nén cảm xúc khi đã gần hai năm chưa được về thăm gia đình.

Mọi năm, vào dịp lễ Tết hoặc các kỳ nghỉ kéo dài ở Hàn Quốc, em đều về thăm và ở lại chơi cùng gia đình một vài tháng. Tuy nhiên, do dịch bệnh nên lần đầu tiên em phải đón Tết xa nhà và kỳ nghỉ hè kéo dài 3 tháng sắp tới em cũng không thể về Việt Nam. Từ nhỏ đến giờ, đây có lẽ là khoảng thời gian xa nhà dài nhất với em”, Thanh Huyền chia sẻ.

Du học sinh Việt Nam nơi vùng dịch: Mong ngày trở về
Vương Thanh Huyền – du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc.

Theo Thanh Huyền, Hàn Quốc và Việt Nam đều đang căng mình phòng, chống dịch. Mặc dù em rất muốn được trở về quê nhà nhưng hoàn cảnh và điều kiện đều không cho phép. “Gần hai năm nay, chỉ nhìn thấy bố mẹ và người thân qua màn hình điện thoại, em nhớ nhà vô cùng, chỉ mong đại dịch sớm qua đi để mọi người có thể quay lại cuộc sống bình thường”, Thanh Huyền bày tỏ.  

Cùng chung nỗi niềm, Trần Ngọc Huyền, sinh viên ngành Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Sun Moon (Hàn Quốc) chia sẻ: “Mọi năm, em thường tranh thủ về thăm nhà vào các kỳ nghỉ. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, mọi thứ thay đổi hoàn toàn”.

Theo Ngọc Huyền, dịch bệnh hoành hành khiến du học sinh đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt vấn đề kinh tế. “Mỗi tháng em phải chi trả khoảng 900 nghìn – 1 triệu won (gần 20 triệu VNĐ) cho tiền nhà ở, tiền xe đi lại và tiền ăn. Để giảm bớt gánh nặng cho gia đình, em chủ động đi làm để kiếm thêm thu nhập. Theo quy định tại Hàn Quốc, du học sinh không được làm quá 20 tiếng/tuần, trừ cuối tuần và các ngày nghỉ, do đó em bắt buộc phải giảm bớt chi tiêu để đủ chi phí đóng tiền học”, Ngọc Huyền tâm sự.

Du học sinh Việt Nam nơi vùng dịch: Mong ngày trở về
Trần Ngọc Huyền – du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc.

Như nhiều người con xa xứ khác, đã hơn hai năm chưa về lại quê nhà, Vũ Thị Ánh Nguyệt, sinh viên Trường Cao đẳng , Kinh tế & Kinh doanh SunDai – Nhật Bản tâm sự: Nhiều lúc buồn và nhớ nhà vô cùng, nhưng vì dịch Covid-19 nên em chỉ biết cố gắng bảo vệ bản thân không bị mắc bệnh để bố mẹ đỡ lo.

Ngày nào cũng đọc tin tức liên quan đến dịch Covid-19 tại Việt Nam, Ánh Nguyệt bày tỏ lo lắng: “Em chỉ biết động viên mọi người ở nhà cố gắng, thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch. Em rất mong Việt Nam tiếp tục kiểm soát tốt được tình hình dịch bệnh như đợt dịch trước để em có thể trở về thăm gia đình trong thời gian sớm nhất”.   

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 06-08-2021 16:31:09

Danh mục đăng tin:Định hướng ngành học,
Top