Thưởng thức món Lẩu Hồng Kông hấp dẫn

Lẩu luôn là món ăn được ưa chuộng và những ngày mưa không chỉ với một nồi nước nóng nghi ngút khói mà bên cạnh đó còn hấp dẫn bởi nhiều nguyên liệu khác nhau khi cho vào. Đặc biệt, trong chuyến du lịch Hồng Kông và thưởng thức món ăn này thì còn gì thú vị hơn. Nhưng ít ai biết đến lịch sử của lẩu có từ khi nào. Và cũng ít ai biết được lẩu đã có mặt ở Trung Quốc với lịch sử lâu đời hơn 1700 năm.

Có nhiều giả thuyết khác nhau cho nguồn gốc ra đời của lẩu nhưng độ xác thực thì chưa ai kiểm chứng được. Hầu hết các giả thuyết cho rằng lẩu bắt nguồn từ phía Bắc Trung Quốc. Một số cho rằng những kị binh người Mông Cổ cưỡi ngữa dọc Châu Á lúc bấy giờ , họ không mang theo dụng cụ hay nguyên liệu để nấu ăn. Họ dùng tấm khiêng để nấu thịt và dùng mũ của mình để nấu súp và nó đã thu hút những người Trung Quốc và bắt đầu phổ biến rồi từ đó trở thành một truyền thống của người Trung Hoa hơn 1000 năm qua.

Thưởng thức món Lẩu Hồng Kông hấp dẫn

Một bài phú của Tả Tư (đời Tây Tấn) đã ghi chép về món lẩu nên có thể cho rằng lẩu đã xuất hiện trên đất Trung Hoa muộn nhất là khoảng 1700 năm trước. Đến đời nhà Đường (thế kỷ thứ 7) món lẩu đã phổ biến ở miền bắc Trung Hoa. Người bắc Trung Hoa ăn lẩu để giữ ấm cho mùa đông và rồi đến đời nhà Thanh, lẩu đã có mặt ở khắp nơi. Nguyên liệu làm nên món lẩu cũng đa dạng và khác nhau ở mỗi vùng. Người phương Bắc dùng thịt bò và thịt cừu nhưng người phương Nam lại thích dùng hải sản và rau quả cho nồi lẩu của mình.

Trước đây muốn ăn lẩu người ta bày ra giữa bàn một cái lò than, trên có một cái nồi (gọi là lồng lẩu) đựng thức ăn đã nấu sẵn hoặc nước sôi để nhúng nguyên vật liệu cho chín. Chiếc nồi này nhỏ hơn, nhưng vẫn có đầy đủ cấu tạo của một chiếc nồi lẩu thông thường. Hiện nay lẩu cồn, lẩu điện, lẩu ga và lầu từ đã thay thế lẩu than truyền thống.

Theo nguồn gốc xa xưa, lẩu được ăn vào mùa đông để giữ ấm cho cơ thể. Nồi nước lẩu sôi hùng hục trên lò than, cho đồ ăn vào nhúng cho chín rồi cho vào miệng khiến mỗi phần trên cơ thể ấm trở lại. Và đó trở nên nét chính trong ẩm thực của Trung Quốc khi mỗi dịp lễ tết gia đình bạn bè quây quần. Người Đài Loan lại có tục vào ngày mùng 7 Tết âm lịch ăn món lẩu có 7 loại nguyên liệu là rau cần, rau thơm, tỏi, hành, hẹ, cá, thịt, thiếu một loại cũng không được, ngụ ý chúc rằng: “Năm mới chăm chỉ, may mắn, vui vẻ, thông minh, hạnh phúc lâu bền, giàu có sung túc”.

Thưởng thức món Lẩu Hồng Kông hấp dẫn

Trở lại với hành trình du lịch Hồng Kông, hẳn du khách rất dễ thấy các nơi phụ vụ ăn uống đều có món lẩu. Lẩu ở Hồng Kông được bày trí bằng một nồi nước dùng to ở giữa và ngoài vành xung quanh sẽ được trang trí những nguyên liệu còn tươi sống được sắp xếp liền kề nhau bắt mắt gồm có cá, thịt, tôm… cùng nhiều loại rau xanh khác nhau. Trong đó, cái làm nên tinh túy của món lẩu ở Hồng Kông chính là nước dùng được nấu một cách đậm đà với vị rất riêng.

Đặc biệt, món lẩu Hồng Kông là một sự kết hợp tinh túy và hài hòa giữa hai phong cách Hàn Quốc và Hồng Kông, pha chút vị chua chua, cay cay và những nguyên liệu tươi mới.

Đến Hồng Kông thương hiệu lẩu nổi tiếng nhất chính là cái tên Four Seasons, đây là một chuỗi cửa hàng nổi tiếng và là địa chỉ được thực khách trong và ngoài Hồng Kông lựa chọn.

Không phải ngẫu nhiên mà người ta bảo rằng đến Hồng Kông mà chưa ăn lẩu thì xem như bỏ lỡ một điều thú vị nhất. Có thể xem, lẩu chính là hương vị độc đáo của xứ “Cảng Thơm” này. Chình vì vậy, trong chuyến du lịch Hồng Kôngcủa du khách việc chọn món lẩu để thưởng thức là một sự lựa chọn rất đúng đắn.

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 05-01-2022 16:08:32

Danh mục đăng tin:Ẩm thực Trung Hoa, Văn hoá - Con người,
Top