Thưởng thức hương vị khó quên của món trà trứng ở Trung Quốc

Trà trứng (tea egg) là món trứng gà kho với nước trà, cho hương vị tuy lạ nhưng đặc sắc có một không hai. Món ăn này được người dân Trung Quốc ăn quanh năm, nhưng nhiều nhất vào dịp Tết Nguyên đán. Người con xa quê cứ độ tết đến lại nhớ về hương vị thơm ngon và bổ dưỡng đặc trưng của món trà trứng, cùng ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng của nó.

Món ăn đơn giản nhưng ngon miệng này rất dễ làm, có thể sẽ là một điểm nhấn khác biệt cho bữa ăn của du khách thay thế cho món trứng luộc thông thường. Khác với cách luộc trứng thông thường, trứng được luộc trong nước trà cùng các loại thảo mộc sẽ giúp món ăn ngon hơn, tốt cho sức khỏe. 

Thưởng thức hương vị khó quên của món trà trứng ở Trung Quốc

Trứng gà được luộc sơ, sau đó đập nhẹ cho lớp vỏ ngoài nát ra nhưng không bóc bỏ lớp vỏ này để tiếp tục kho với nước trà. Phần nước trà thì có thể dùng bất kỳ loại trà nào để làm món này nhưng nếu dùng trà đen sẽ cho món ăn có hương vị đặc biệt hơn. Hỗn hợp gia vị ngâm cùng trà gồm có hoa hồi, đinh hương, hạt tiêu, thìa lá, quế… nêm nếm đường và muối cho vừa ăn. Trứng được kho cùng hỗn hợp thảo trên trong vòng một tiếng, sau đó ủ tiếp 5 giờ đến khi phần nước trà có màu đen nhánh, là lúc hương vị được thấm đều vào trứng thì mới vớt ra.

Thưởng thức hương vị khó quên của món trà trứng ở Trung Quốc

Khi trứng được bóc bỏ, thực khách thưởng thức nó không chỉ được cảm nhận ở hương vị đậm đà và thơm phức mùi thảo dược mà còn bởi các vân màu đẹp mắt trên quả trứng. Khi bóc vỏ trứng, để lộ lớp lòng trắng mịn màng, thực khách sẽ thấy những đường vân màu hạt dẻ phủ khắp mặt trứng. Nó trông như những viên ngọc cẩm thạch.

Thưởng thức hương vị khó quên của món trà trứng ở Trung Quốc

Vào trong những ngày hè nóng bức, người dân Trung Quốc thưởng thức món ăn này kèm với nước đá. Tuy nhiên, trà trứng phải được ăn nóng mới đảm bảo được vị thơm ngon, món ăn này có thể ăn kèm với cơm trắng, cơm chiên, hoặc với thịt kho, luôn mang lại dư vị tuyệt vời, khó quên cho những ai lần đầu tiên nếm thử.

Trung Quốc, người ta dùng trứng ngâm trà như một món ăn nhẹ, đôi khi họ cũng dùng với cơm hoặc cháo. Trứng ngâm trà được bán tại các quầy hàng rong hoặc các cửa hàng lớn. Họ ăn quanh năm, nhưng nhiều nhất là những ngày Tết Nguyên đán bởi họ coi đây là một món ăn mang lại sự thịnh vượng, may mắn.

Trà Trứng – món ăn đặc sắc và hấp dẫn này dường như đã trở thành một nét đẹp trong văn hoá của người Trung Quốc. Không chỉ đậm đà hương vị phương Đông, món trà trứng còn cho thấy một sự sáng tạo tài tình trong ẩm thực mà người Hoa đã dành tặng cho thế giới. Vì vậy, sẽ thật hối tiếc nếu du khách tham gia tour du lịch Trung Quốc của https://travel.duhoctrungquoc.vn/ mà bỏ qua món ăn độc đáo này.

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 04-01-2022 15:35:36

Danh mục đăng tin:Ẩm thực Trung Hoa, Văn hoá - Con người,
Top