Tham gia lễ hội Toucheng Chiang Ku độc đáo của Trung Quốc

Lễ hội Toucheng Chiang Ku có nguồn gốc từ nhà Ching (1820 -1850), một người tên là Wu Sha dẫn đầu một nhóm người di cư từ Trung Quốc đến Yilan. Lễ Toucheng Chiang Ku được tổ chức để cúng cho những linh hồn lang thang trong tháng cô hồn và tránh điều không may. Người ta nói rằng những người di cư đến Đài Loan, và sau khi họ qua đời, nhiều người không có gia đình cúng cho họ, và người ta tin rằng nếu người chết xa nhà và không có ai cúng thì sẽ trở thành ma.

Tham gia lễ hội Toucheng Chiang Ku độc đáo của Trung Quốc

Chiang Ku, một cuộc thi giật đồ cúng và cờ từ các tháp tre cao để tỏ lòng tôn kính với những linh hồn lang thang. Có hai loại tháp, một loại được gọi là “Fan Peng”, cao khoảng 6 mét, với một giỏ gạo lớn được đặt trên đỉnh. Sau một nghi thức được thực hiện bởi các thầy tu, người ta tin rằng bóng ma lang thang đã ăn và sẽ không làm hại họ. Loại thứ hai “Ku Peng”, cao khoảng 12 mét. Nhiều đồ cúng gồm thịt gà, vịt, thịt heo, hải sản, bánh bao,… được treo trên đỉnh, vàng và một lá cờ nhỏ được gắn lên. Người ta tin rằng treo cờ lên một thuyền đánh cá sẽ an toàn và đánh bắt được nhiều cá hơn.

Tham gia lễ hội Toucheng Chiang Ku độc đáo của Trung Quốc

Lễ hội Toucheng Chiang Ku còn tổ chức các cuộc thi cho nhiều đội tham gia. Mỗi đội có 5 người tạo thành một kim tự tháp, các đội sẽ dùng dây để leo lên tháp. Tháp được bôi mỡ bò để gây khó khăn có các đội. Khi các đội lên đến chân cột, họ tiếp tục leo lên tháp cao để lấy cờ, ném đồ cúng đám đông bên dưới. Khi lấy được lá cớ cũng là lúc buổi lễ kết thúc. Cuộc thi này đòi hỏi người tham gia phải có nhiều kỹ năng, sức khỏe, sự khéo léo và tinh thần đồng đội.

Sau khi kết thúc cuộc thi, vì sợ những linh hồn lang thang sẽ không muốn quay trở lại âm phủ, người ta làm lễ thần Chung Kuei (một vị thần bảo vệ con người khỏi ma quỷ) để đưa tiễn các bóng ma.

Toucheng Chiang Ku tuy là một lễ hội mang ý nghĩa tâm linh nhưng lại thu hút rất nhiều khách du lịch trong nước cũng như nước ngoài đến tham gia. Nếu có dịp du lịch Trung Quốc, du khách đừng bỏ qua cơ hội hòa mình trong không khí vui vẻ ở lễ hội độc đáo này nhé! Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm thú vị mà du khách khó lòng quên được.

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 06-01-2022 08:29:13

Danh mục đăng tin:Ẩm thực Trung Hoa, Văn hoá - Con người,
Top