Sợ tái mặt với món sâu xanh ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc

Trong ẩm thực của tỉnh Giang Tô, đặc biệt là ở khu vực thành phố Liên Vân Cảng, những món ăn từ loài sâu xanh là món ăn tiêu biểu. Chúng được chế biến đủ kiểu từ chiên, xào, hấp, kho… Bất ngờ hơn, những con sâu này còn được chế biến kỳ công thành đủ món ăn ngon như sâu xào trứng, sâu rán giòn, sâu nấu canh cải thảo… 

Sợ tái mặt với món sâu xanh ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc

Mùa thu là mùa mà người nông dân Trung Quốc bận bịu với việc thu hoạch ngô. Vào lúc này, các loài côn trùng gây thiệt hại cho hoa màu là nỗi lo của rất nhiều nông dân. Trong đó, loài sâu béo ở Trung Quốc, hay còn gọi là “sâu đậu”, chúng thường phát triển rất nhiều ở nông thôn, phá hoại rau củ với tốc độ kinh hoàng nên cứ vào mùa là người dân lại đổ xô đi bắt chúng. Loài sâu béo này có hình dạng giống như con tằm, chuyên ăn lá đậu và có khả năng sinh sản mạnh mẽ. Chúng ăn rất nhiều và nhanh nên lúc nào cũng béo tròn, “núc ních”. Việc bắt sâu không chỉ giúp ích cho cây trồng mà người nông dân còn có thêm nhiều món ngon để thưởng thức cuối ngày.

Sợ tái mặt với món sâu xanh ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc

Người dân Giang Tô thường bắt chúng vào buổi sáng sớm. Sau khi đem sâu về thì rửa sạch bùn đất, cho vào chảo dầu chiên giòn. Theo dân địa phương, sâu béo khi chín có mùi thơm rất ngậy, vị ngon lạ miệng.

Sợ tái mặt với món sâu xanh ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc

Và cũng không ai nghĩ rằng những con sâu xanh lét, mềm nhũn, béo “núc ních” đang gặm nhấm lá cây lại được nghiền nhỏ trộn với gia vị rồi làm món thịt viên ngon lành trong nồi canh.

Theo các nhà khoa học Trung Quốc, sâu xanh rất giàu protein, ít chất béo, chứa nhiều loại axit amin và khoáng chất, dinh dưỡng hơn cả tôm. Chúng còn có tác dụng tốt cho tim và mạch máu, giúp chữa cảm lạnh, đau dạ dày, giảm huyết áp.

Sợ tái mặt với món sâu xanh ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc

Tùy từng món khác nhau mà người Giang Tô sẽ để nguyên con sâu hoặc chỉ lấy phần thịt sâu bên trong và bỏ phần da xanh bên ngoài. Theo người Giang Tô thì món ăn này ngon và có rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng đa phần các vị khách du lịch nước ngoài đều “sợ xanh mặt” khi được mời thử món ăn kinh dị này.

Liệu du khách có đủ dũng khí để ăn món ăn này khi biết nguyên liệu chế biến là những con sâu này không? Du lịch Trung Quốc, du khách hãy thử trải nghiệm nhé!

Thông tin bài viết được thu thập và tổng hợp từ Nguồn Internet chỉ mang tính chất tham khảo.

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 24-03-2020 12:08:10

Danh mục đăng tin:Ẩm thực Trung Hoa, Văn hoá - Con người,
Top