Nhớ mãi vị ngọt ngào của Kẹo Hồ Lô ở Trung Quốc

Với những ai là tín đồ của bộ phim cổ trang Trung Quốc, chắc hẳn nhớ hình tượng những xiên kẹo dài với viên tròn đỏ mọng được những cụ ông cụ bà, chú bé cầm trên tay đi rao bán trên các cảnh chợ tấp nhập với tiếng rao quen thuộc “kẹo hồ lô đây!”. Có thể nói kẹo hồ lô là một biểu tượng văn hóa của đất nước xinh đẹp này.

Nhớ mãi vị ngọt ngào của Kẹo Hồ Lô ở Trung Quốc

Hàng năm, khi thời tiết bắt đầu chớm lạnh, những xiên kẹo hồ lô được bày bán khắp các phố phường Trung Quốc như lời mời hấp dẫn cho một mùa đông ngọt ngào. Với người dân Trung Quốc nói chung và người dân Bắc Kinh nói riêng, tuổi thơ của họ gắn liền với vị ngọt của những xiên kẹo hồ lô này. Những người bán rong mang trên mình những cây cột bằng rơm có cắm rất nhiều xiên hồ lô, rong ruổi trên những chiếc xe đạp, những chiếc xe bốn bánh, mang những sắc màu sặc sỡ đi khắp nơi trong thành phố. Tiếng rao chính là thứ âm thanh tạo ra sự khác biệt lớn nhất giữa những người bán rong kẹo hồ lô này với những người bán rong khác.

Nhớ mãi vị ngọt ngào của Kẹo Hồ Lô ở Trung Quốc

Theo truyền thuyết, những xiên hồ lô có từ thời nhà Tống (960 – 1279). Một trong những phi tần được sủng ái của hoàng đế Tống Quang Tông (1147 – 1200) lúc bấy giờ mắc phải căn bệnh nan y. Trong khi các thái y còn đang xoay sở để tìm ra phương thuốc thì một thần y trong dân gian diện kiến xin nhà vua cho phép mình chữa trị. Phương thuốc ông đưa ra rất đơn giản: bọc những quả táo gai trong nước đường đun nóng, ăn từ 5 đến 10 viên trước mỗi bữa ăn, Vương phi sẽ hồi phục sau 2 tuần. Phương thuốc này đã phát huy tác dụng trong sự kinh ngạc của các thái y và các quan trong triều.

Phương thuốc chữa bệnh này nhanh chóng được lan truyền trong dân gian cho toàn bộ dân chúng như một thức ăn tốt cho sức khoẻ. Người ta bắt đầu sử dụng những xiên kẹo dùng thêm nước đường để gia tăng vị ngọt. Những xiên kẹo ban đầu chỉ xiên 2 quả táo gai, một quả nhỏ ở trên và 1 quả to ở dưới. Điều này khiến cho cây kẹo trông giống những quả hồ lô và cái tên kẹo hồ lô cũng bắt nguồn từ đây.

Nhớ mãi vị ngọt ngào của Kẹo Hồ Lô ở Trung Quốc

Những xiên kẹo hồ lô đầu tiên xuất hiện chỉ xiên 2 quả táo gai, một quả nhỏ ở trên và 1 quả to ở dưới. Điều này khiến cho cây kẹo trong giống những quả hồ lô và cái tên kẹo hồ lô cũng bắt nguồn từ đây. Ngoài những trái táo gai, người ta còn thêm vào những thành phần khác như quả quất vàng, hạt dẻ nước hay hạt chà là để làm nhân kẹo. Phần vỏ bọc ngoài cũng sử dụng nhiều loại hoa quả như trái kiwi, dâu tây, dứa, nho khô và cả chocolate nữa. Màu sắc đỏ tượng trưng cho sự may mắn và tốt lành vẫn được dùng là gam màu chủ đạo, nhưng xen vào đó là các màu sắc khác của hoa quả khiến cho xiên kẹo trở nên hấp dẫn đặc biệt với cả người lớn và trẻ nhỏ.

Nhớ mãi vị ngọt ngào của Kẹo Hồ Lô ở Trung Quốc

Cách làm kẹo hồ lô cũng khá đơn giản. Đầu tiên là việc rửa, tách hạt và xâu nhữn quả táo gai đã tách hạt vào que tre. Tiếp theo là nhúng những que táo gai vào trong nước đường đun nóng (thắng đường cho đến khi kéo được thành sợi). Công đoạn cuối cùng là để nguội để tạo thành một lớp vỏ cứng và giòn. Một số thành phần khác như khoai lang hay hạt dẻ nước sẽ được hấp trước khi đem làm kẹo hồ lô. Để làm cho những viên kẹo được tròn đẹp, những quả táo gai sẽ được nhồi thêm đậu xanh hoặc những loại nhân khác.

Để có được những xiên kẹo chất lượng thì yếu tố nhiệt độ là vô cùng quan trọng. Nếu nhiệt độ thắng đường quá thấp, viên kẹo sẽ bị dính. Còn nếu quá cao thì lớp vỏ ngoài của kẹo sẽ trông tối màu và mùi vị cũng giảm hấp dẫn đi phần nào. Nếu nhiệt độ thắng đường quá thấp, viên kẹo sẽ bị dính. Còn nếu quá cao thì lớp vỏ ngoài của kẹo sẽ trông tối màu và mùi vị cũng giảm hấp dẫn đi phần nào.

Nhớ mãi vị ngọt ngào của Kẹo Hồ Lô ở Trung Quốc

Những xiên kẹo hồ lô không chỉ gắn liền với tuổi thơ của người dân Trung Quốc nói chung và người dân nói riêng, mà nó cũng xuất hiện nhiều trong . Người Trung Quốc đã sáng tác bài hát về những viên kẹo ngọt và có hẳn một bộ phim truyền hình dài tập do nữ diễn viên nổi tiếng Từ Cầm Ca Oa đóng vai chính mang tên Kẹo Hồ Lô. Viên kẹo xuất hiện nhiều nhất trong các bộ phim cổ trang càng tăng thêm vị thế đặc biệt của nó trong truyền thống của người Trung Hoa. Những du khách đến với thành phố lịch sử này cũng muốn nếm thử món kẹo lạ miệng này với một cảm giác thích thú đặc biệt.

Ngày nay, kẹo hồ lô được bày bán quanh năm. Người ta nhớ đến Bắc Kinh không chỉ là một thành phố tuyệt đẹp và bề dày lịch sử mà còn bởi những viên kẹo hồ lô ngọt ngào và giản dị nhưng mang trong mình thông điệp lớn: Cầu mong những điều may mắn và hạnh phúc sẽ đến với tất cả mọi người.

Kẹo hồ lô là một món ăn đặc sắc mà chỉ ở Trung Quốc mới có và nó đã trở thành biểu tượng văn hóa của đất nước này. Cách chế biến đơn giản nhưng hương vị của những chiếc kẹo vô cùng thơm ngon khiến cho du khách không thể cầm lòng. Cùng https://travel.duhoctrungquoc.vn/ hưởng thức những xiên kẹo hồ lô trên đường phố Bắc Kinh trong hành trình du lịch Trung Quốc chắc chắn là một trải nghiệm khó quên dành cho du khách.

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 09-01-2022 05:52:30

Danh mục đăng tin:Ẩm thực Trung Hoa, Văn hoá - Con người,
Top