Món canh cá chép Sủi zhù của Trung Hoa

“Sủi zhù” tiếng Hoa nghĩa là canh, và món ăn canh này là món canh cá chép. Món cá chép này thật ra cũng đơn giản như một món canh hiện diện thường xuyên trong mâm cơm mỗi gia đình. Cách nấu cũng đơn giản, nhưng khi nếm vào mới thấy rõ ràng một hương vị lạ. Cá chép sủi zhù có vị cay đặc biệt của trái xuyên tiêu, ớt hiểm, vị béo bùi của đậu phụ, vị chua giòn của trái su su, vị thơm béo của dầu mè.

Món canh cá chép Sủi zhù của Trung Hoa

Món canh này có đầy đủ 4 vị: chua, cay, ngọt và bùi quyện chặt lấy nhau nhưng khác hẳn với món lẩu Thái hay lẩu thập cẩm nấu chua thông thường cũng hiện diện bốn mùi đó. Vị lạ có được nhờ sự pha trộn của nhiều loại gia vị kết hợp lại. Đầu tiên là vị béo của từng miếng tàu hũ trắng phau, nóng rát lưỡi dưới lớp nước canh và cay nồng mùi xuyên tiêu (một loại trái có vị cay gần giống như tiêu nhưng gây cảm giác tê tê ở đầu lưỡi), mùi ớt hiểm phơi khô. Cắn đôi nửa trái ớt đó để thưởng thức thêm vị ngọt “thoảng” qua rất nhẹ, là lạ của ớt khi ngâm tương. Tất cả các mùi đó “quấn” lấy vị bùi của thịt cá được cắt lát mỏng. Lâu lâu, nhón lấy một miếng su su làm chua trộn dầu mè.

Món canh cá chép Sủi zhù của Trung Hoa

Còn gì tuyệt vời bằng trong cái lạnh se se của những tháng cuối năm ở Trung Quốc, mọi người quây quần bên nồi canh cá bốc khói nghi ngút, nhúng thêm tí rau xanh như rau muống, rau cải cùng dùng với miến hay cơm trắng để cảm nhận được vị ấm nóng thơm bùi lan toả khắp cơ thể! 

Món canh cá chép Sủi zhù của Trung Hoa

Du khách có thể tìm thấy Cá Chép Sủi Zhù trong rất nhiều nhà hàng ở Trung Quốc. Món ăn này có thể làm hài lòng những thực khách khó tính. 

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 02-01-2022 07:25:43

Danh mục đăng tin:Ẩm thực Trung Hoa, Văn hoá - Con người,
Top