Khám phá nền ẩm thực Trùng Khánh, Trung Quốc

Đến , thực khách sẽ không khỏi ngạc nhiên khi biết rằng người Trung Quốc tin vào câu nói “Món ăn ngon ở Trung Khánh là dành cho thiên đường”. Cũng không có gì là lạ khi người dân thành phố này ăn uống liên tục, ăn uống không mệt mỏi. Hàng ngàn nhà hàng nằm rải rác khắp mọi nơi trong thành phố, thu hút thực khách từ khắp mọi miền với hàng trăm loại đặc sản khác nhau.

Khám phá nền ẩm thực Trùng Khánh, Trung Quốc

ĐẶC TRƯNG ẨM THỰC TRÙNG KHÁNH

Do địa thế núi cao cùng khí hậu ẩm thấp nên các món ăn ở Trùng Khánh rất cay và đậm đà. Người dân thường rất chú trọng đến màu sắc, hương vị với nhiều vị tê, cay, ngọt, mặn, chua, đắng, thơm trộn lẫn khéo léo, biến hóa linh hoạt. Không chỉ thế, những món ăn ở đây còn có nhiều kiểu biến tấu thay đổi mùi vị, phù hợp với khẩu vị của từng thực khách, thích hợp cho từng mùa, từng kiểu khí hậu trong năm.

Gia vị chủ đạo trong các món ăn của Trùng Khánh gồm ớt, mè, đậu đen lên men, hành lá, gừng, tỏi, rượu, nước tương và một loạt các hương liệu được sử dụng với gần 40 phương pháp chế biến khác nhau. Những phương pháp này bao gồm sấy khô, muối, ướp cay, chiên và hun khói. Màu sắc, mùi, hương vị, hình dạng và chất dinh dưỡng trong mọi món ăn đều được cân nhắc cẩn thận và tỉ mỉ nhất. Đó là lý do mọi người đều nói rằng ẩm thực Trùng Khánh không chỉ hấp dẫn mà còn vô cùng bổ dưỡng.

INHỮNG MÓN ĂN TRỨ DANH TRONG NỀN ẨM THỰC TRÙNG KHÁNH

Lẩu cay

Đã gọi là lẩu cay thì tất nhiên đặc điểm nổi bật nhất của món lẩu này là vừa cay, vừa nồng. Thế nhưng, chắc chắn độ cay của nó sẽ vượt ngoài sức tưởng tượng của bất kỳ ai chưa được trải nghiệm món này. Và cho đến khi du khách được chứng kiến tận mắt nồi lẩu đang sôi sùng sục lại đầy ớt nổi bên trong thì du khách mới thực sự phát hoảng.

Không phải chỉ vài trái ớt mà phải nhấn mạnh là nồi lẩu đầy ngập ớt là ớt. Những trái ớt đỏ tươi, có khi cắt khúc, có khi để cả trái gặp nước lẩu nóng bốc lên mùi hăng nồng cay gắt xộc vào mắt, vào mũi. Ngoài ớt ra thì trong nước lẩu còn được cho rất nhiều hạt tiêu cùng 20 loại gia vị, thảo mộc khác càng góp phần tăng độ cay nồng của món này lên gấp nhiều lần.

Biết được đặc điểm cay quá mức này nên hầu như các quán lẩu Trùng Khánh đều có 3 cấp độ cay cho thực khách lựa chọn là cay ít, cay vừa và cay đúng chuẩn Trùng Khánh. 

Khám phá nền ẩm thực Trùng Khánh, Trung Quốc

Ngoài đặc điểm hấp dẫn là nồi lẩu cay nồng thì lẩu cay ở Trùng Khánh còn quyến rũ người ăn bởi các nguyên liệu ăn kèm. Các nguyên liệu này thường là đặc sản tại địa phương như đậu phụ sống, đậu phụ rán vàng, thịt bò, gà, lợn, cá, hải sản, các loại nấm, củ sen, rau, giá đỗ… Đặc biệt, khi nhúng các nguyên liệu này vào nổi lầu thì hương vị của nước lẩu sẽ nhanh chóng ngấm vào nên thật sự rất đậm đà và tất nhiên cũng cay không kém nước lẩu.

Ngoài nồi lẩu dạng một ngăn thì ở Trùng Khánh, nhiều nhà hàng phục vụ nồi lẩu 2, 3 ngăn với hương vị khác nhau cho bạn thay đổi vị. Do đó, nếu vì nước lẩu cay quá không thể nào nếm thêm được nữa thì bạn có thể tạm ăn phần ngăn lẩu không cay với hương vị cũng chất lượng không kém.

Lẩu cay là món ẩm thực rất phổ biến ở Trùng Khánh, đặc biệt vào khoảng thời gian thời tiết lạnh lẽo trong năm thì món lẩu này càng được ưa chuộng hơn gấp nhiều lần. Do đó, nếu đến Trùng Khánh vào mùa thu, đông thì chọn món lẩu cay để thưởng thức là lựa chọn rất lý tưởng. Tuy nhiên, Trùng Khánh lại là một trong những thành phố nóng nhất ở Trung Quốc nên vào mùa hè nếu du khách gọi món lẩu cay thì phải lường trước tình trạng cay xé lưỡi và mồ hôi “đổ đầm đìa” nhé!

Gà chiên ớt

Khám phá nền ẩm thực Trùng Khánh, Trung Quốc

Dân không sành ăn cay thì đến Trùng Khánh chắc chắn sẽ phải tập ăn thôi. Đại diện cho nền ẩm thực của cay và tê, hầu như mọi món ăn tại Trùng Khánh đều phải có ớt, và Gà chiên ớt chính là một đại diện tiêu biểu. Nhiều nhà hàng, đĩa gà ngập ớt, có khi át cả gà, thế nên mỗi miếng gà chiên đều thấm ngập vị cay xé lưỡi. Tuy nhiên, những hương liệu, gia giảm dùng để ướp thịt thì quả thực vô cùng xuất sắc xứng đáng để du khách mạo hiểm” và thưởng thức một miếng rồi sau đó nhường cuộc chơi cho đám du khách thích ăn cay. Hãy yên tâm vì sự dụng cảm của bạn chắc chắn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Gà hấp sốt ớt

Khám phá nền ẩm thực Trùng Khánh, Trung Quốc

Tiếp tục là một món ăn đến từ gà và ớt. Nhiều người sẽ bất ngờ khi biết đây là một món ăn lạnh chứ khổng phải nóng hổi như những món gà hấp khác, có lẽ để giảm bớt vị cay chăng. Được tẩm ướp bằng những gia vị và hương liệu đặc trưng, gà hấp ở Trùng Khánh mang hương vị đậm đà rất riêng, khác hoàn toàn so với những món gà hấp khác. Ngoài ra, nước sốt ớt bí truyền Trùng Khánh cũng là điểm nhấn, đưa món gà hấp lên một tầm cao mới. Đây là một trong những món ăn nổi tiếng nhất du khách bắt buộc phải thử khi ghé thăm kinh đô ẩm thực của này.

Miến chua ngọt

Các món ăn của Trùng Khánh thì không thể thiếu ớt và sa tế, nhưng với miến chua ngọt, du khách hoàn toàn có thể điều chỉnh và gia giảm sao cho vừa với khẩu vị của mình. Miến trong món ăn này được làm từ khoai lang, nấu trong nước dùng đậu nành và ăn cùng đậu phộng, rau mùi thơm, dấm và tương ớt sa tế.

Khám phá nền ẩm thực Trùng Khánh, Trung Quốc

Phổ biến khắp Trung Hoa chứ không riêng gì Trùng Khánh, miến chua ngọt như một nét văn hóa ẩm thực đường phố của Trung Quốc vậy. 

Mì Dandan

Bánh bao và mì là 2 nét văn hóa lớn nhất trong ẩm thực Trung Quốc, và Trùng Khánh cũng có riêng một món mỳ cho mình: Mì Dandan. Không phải là một món mỳ cầu kỳ, Dandan là món ăn dân dã với mì, thịt bằm, dầu ớt, hành lá và các loại rau khác được trộn đều và thưởng thức.

Khám phá nền ẩm thực Trùng Khánh, Trung Quốc

Dandan tuy đơn giản đến vậy nhưng vẫn sở hữu hương vị thơm ngon mộc mạc từ bao đời, gắn liền với nhiều thế hệ lớp lớp con người Trùng Khánh. Xưa món mì Dandan thường bán tại những gánh hàng rong ven đường, đến nay quán xá mọc lên tấp nập và phục vụ Dandan, nhưng không vì thế mà món ăn truyền thống của Trùng Khánh mất đị hương vị giản dị thuở nào.

Jiangtuan

Nằm dọc theo sông Gia Lăng, Trùng Khánh sở hữu nguồn thủy sản vô cùng phong phú. Trong số đó, Jiangtuan (Giang Đoàn) là món cá rất nổi tiếng của địa phương. Người dân thường gọi chúng bằng cái tên khá đáng yêu – “cá đầu lớn”, còn tại Việt nam chính là cá mè hoa.

Khám phá nền ẩm thực Trùng Khánh, Trung Quốc

Đây là loài thủy sản được nuôi cấy phong phú nhất ở Trùng Khánh, nên vô cùng dễ hiểu khi đến nhà hàng nào du khách cũng thấy những món ăn từ loại cá này. Du khách có thể gọi Jiangtuan hấp, Jiangtuan nướng, Jiangtuan chiên cùng vô vàn các cách chế biến khác để thưởng thức (món này yên tâm du khách hoàn toàn có thể yêu cầu không cay). Vị thơm ngon đặc trưng của Jiangtuan chắc chắn sẽ khiến du khách bất ngờ đấy.

Chân lợn nấu với kẹo đá 

Đây là một món ăn thông dụng tại gia đình của người Trùng Khánh, khi hoàn tất, món ăn này sẽ có màu đỏ và vị dịu, được mô tả là có dư vị của sự mạnh mẽ và sự ngọt ngào.Khám phá nền ẩm thực Trùng Khánh, Trung Quốc

 

Thiên chương

Thiên chương là một loại kem hình thành khi hớt váng sữa đậu nành. Để làm được món ăn này phải tuân theo các bước cẩn thận. Món này được mô tả là mềm, có mùi thơm và ngọt.

NHỮNG CON PHỐ ẨM THỰC NỔI TIẾNG Ở TRÙNG KHÁNH

Phố Nanbin Road Food

Nằm dọc theo sông Dương Tử, nó là một đường phố ẩm thực rất nổi tiếng ở Trùng Khánh. Bên cạnh các món ăn và đồ ăn nhẹ địa phương như lẩu ở Trùng Khánh, món ăn khác trên khắp Trung Quốc thu thập ở đây. Có rất nhiều phòng trà và quán bar ở đây.

Khám phá nền ẩm thực Trùng Khánh, Trung Quốc

Phố cổ Ciqikou

Lý do mà thành phố Trùng Khánh thu hút khách du lịch không chỉ nằm trong lịch sử lâu dài và những ngôi nhà cổ kính của nó mà còn là đường phố tập trung các món ăn nhẹ địa phương. Các nhà hàng với các kích thước khác nhau và khoảng 60 phòng trà phân tán trên khắp thị trấn. Các món ăn nổi tiếng nhất trong thị trấn là Maoxuewang đó là một món ăn luộc máu sữa đông, gia vị và những người khác với nước sốt cay. Người ta nói rằng cuộc hành trình đến Ciqikou là chưa đầy đủ nếu không nếm Maoxuewang.

Quảng trường Ba Gorge

So sánh với thức ăn đường phố khác ở Trùng Khánh, Ba Gorge có diện tích lớn hơn và các nhà hàng cao cấp. Các nhà hàng nổi tiếng ở đây bao gồm Tao Ran Ju, Qinma, Su Da Jie và De Zhuang,…

Trùng Khánh là thành phố nằm ở giữa núi và sông nên nơi đây mang hương vị các món ăn thú vị hơn ẩm thực Tứ Xuyên. Du khách có thể biết đến những món ăn nơi này qua những phim ảnh, tư liệu, hay các bảng xếp hạng ẩm thực uy tín danh giá. Tuy nhiên chỉ khi thực sự trải nghiệm và thưởng thức trong hành trình du lịch Trung Quốc, du khách mới có thể hiểu được ẩm thực của vùng đất nơi đây.

Thông tin bài viết được thu thập và tổng hợp từ Nguồn Internet chỉ mang tính chất tham khảo.

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 17-03-2020 20:03:06

Danh mục đăng tin:Ẩm thực Trung Hoa, Văn hoá - Con người,
Top