Khám phá nền ẩm thực đặc sắc của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Ẩm thực Trung Hoa có nhiều cách phân chia khác nhau. Có thể chia thành 8 vùng là “Bát đại thái hệ” hoặc 4 vùng là “Tứ thái”. Dù theo cách phân chia nào thì ẩm thực cũng góp mặt trong số đó. Như vậy có thể thấy được vai trò của nền ẩm thực Quảng Đông trong bức tranh toàn cảnh ẩm thực Trung Quốc. Người Quảng Đông nổi tiếng bởi sự ham học hỏi của mình. Ẩm thực nơi đây ngoài hương vị truyền thống còn có sự tiếp thu tinh hoa của các trường phái khác. Du khách cũng có thể tìm thấy hương vị của các món Tây Âu ở đó.

Món ăn của Quảng Đông không chỉ đa dạng về mặt nguyên liệu mà còn phong phú cả về cách chế biến. Ước tính người Quảng Đông có hơn 21 cách chế biến khác nhau. Trong đó, một số cách chế biến độc đáo phải kể đến như chao hấp bát bát úp. Những cách chế biến truyền thống như xào, chiên, hầm, nướng,… được biến tấu điệu nghệ. Các món ăn ở đây có tính thẩm mỹ khá cao, tất cả đều được chăm chút cẩn thận về màu sắc, hình dạng, hương vị. Đặc trưng văn hóa ẩm thực Quảng Đông là chế biến sống. Hai món sống được yêu thích nhất ở đây là cháo cá sống và cá sống.

Khám phá nền ẩm thực đặc sắc của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Người Quảng Đông yêu thích các món ăn có hương vị thanh đạm, tươi non chứ không ưa những món ăn có vị đậm đà, được chế biến quá kỹ lưỡng. Điều đặc biệt hơn nữa là dù hương vị có thanh đạm, nhẹ nhàng nhưng các món ăn lại không hề nhạt nhẽo. Những ngày nóng nực của mùa hè hay những ngày thu mát mẻ người ta thiên về các món ăn có hương vị đơn giản thanh đạm. Đến mùa đông – xuân lạnh giá, người ta lại thích trải nghiệm các món ăn có hương vị đậm đà hơn một chút.

Quảng Đông có rất nhiều món ăn ngon nổi tiếng. Trong một bài viết không thể giới thiệu hết với du khách tất cả những món ăn này được. Vì vậy, dưới đây, https://travel.duhoctrungquoc.vn/ xin giới thiệu một vài món ăn đặc sản của Quảng Đông.

Dimsum

Dimsum là biểu tượng văn hóa ẩm thực Quảng Đông. Dimsum cũng giống như món canh thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm gia đình của người Quảng Đông. Điểm sấm được sử dụng trước khi thưởng thức các món ăn chính, đặc biệt là vào bữa sáng.

Khám phá nền ẩm thực đặc sắc của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Người Quảng Đông có hàng trăm món Dismsum khác nhau được làm bằng nguyên liệu bột mỳ và bột gạo. Nhân của nó được chế biến từ thịt hoặc hải sản để làm nên đủ các loại bánh khác nhau: há cảo, sủi cảo, bánh hẹ, bánh bao, xíu mại, xá xíu,…

Với các loại bánh Dimsum ngọt có thể thêm rau câu và bánh trứng. Mỗi loại dimsum có những tiêu chuẩn và cách chế biến riêng, vì vậy mà nó phù hợp với tiêu chuẩn ẩm thực của nhiều người.

Há cảo tôm

Khám phá nền ẩm thực đặc sắc của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Đây là một món ăn trứ danh ở Quảng Đông. Nó nổi tiếng vì hương vị độc đáo và màu sắc độc nhất vô nhị của mình. Bánh có hai màu trắng đen. Màu trắng của bột mì, màu trắng từ mực của con mực. Phần nhân bánh làm từ tôm đã qua chọn lọc và rau củ băm nhuyễn. Nhân phải được băm bằng tay để đảm bảo hương vị thơm ngon. Cách chế biến bánh chủ yếu là hấp. Nhờ vậy, vị ngon ngọt của thịt tôm, vị thanh đạm của rau củ được giữ trọn vẹn. Há cảo tôm là một phần không thể thiếu trong ẩm thực của Quảng Đông.

Vịt quay Quảng Đông

Vịt quay Quảng Đông nổi tiếng không kém gì so với vịt quay Bắc Kinh, hay vịt quay . Thậm chí, vịt quay Quảng Đông còn ra đời sớm hơn cả 2 loại vịt quay và Tứ Xuyên.

Khám phá nền ẩm thực đặc sắc của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Món vịt quay của người Quảng Đông được chế biến rất đặc biệt. Sau khi làm sạch lông người ta khoét một lỗ nhỏ trên con vịt đủ để lấy nội tạng ra, sau đó vịt được ướp đủ các loại gia vị như đường môn (loại đường đỏ được đóng thành từng tảng), tỏi, bột cam thảo, đậu nành, rượu, giấm trắng. Tiếp đến, người ta chờ thịt ngấm trong vòng 2 tiếng mới đem đi quay.

Khi quay phải quay liên tục để thịt chín vàng đều không bị mất nước. Sau khi quay xong, màu da thịt sẽ trở nên vàng rộm và ăn rất giòn. Trong khi đó, phần thân lại rất mềm ngọt mà không bị khô.

Gà hầm phi lê kiểu Thuận Đức

Khám phá nền ẩm thực đặc sắc của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Nằm trong danh sách món ăn đặc sản trứ danh của Quảng Đông không thể thiếu cái tên “Gà hầm phi lê kiểu Thuận Đức”. Thịt gà được ướp với rượu trắng, gừng, muối, đường phèn và bột gạo. Sau nhiều giờ gà ngấm gia vị và có hương vị độc đáo. Không chỉ là ngọt mà còn là sự thanh, ấm. Gà có màu vàng óng. Nước sốt sóng sánh đậm đà. Có thể thêm vài cọng mùi ngò gai, chút rau thơm,… Gà hầm phi lê kiểu Thuận Đức có thể ăn kèm với cơm trắng.

Ba rọi hồng xíu

Khám phá nền ẩm thực đặc sắc của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Đây là món ăn đặc trưng của Quảng Đông. Thịt ba rọi tươi ngon được chế biến cùng hạt tiêu Tứ Xuyên, quế, lá nguyệt quế, hoa hồi, sốt kinh đô nên miếng thịt rất đậm vị, thơm ngon. Không những vậy, thịt rất mềm, cảm giác như tan ngay đầu lưỡi.

Cá thu nhồi

Món ăn hấp dẫn này được chế biến tinh tế, cầu kỳ và công phu. Phần nhân được làm từ cá thu, lạp xưởng và nấm. Tất cả được băm nhuyễn và trộn đều với gia vị cho vừa ăn. Lớp bọc bên ngoài là da ca lóc đã qua sơ chế sạch sẽ. Sự đa dạng trong thành phần nguyên liệu làm nên món ăn giàu dinh dưỡng.

Khám phá nền ẩm thực đặc sắc của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Cá thu nhồi được ăn kèm với cải xanh xào và nước sốt đặc biệt. Món nước sốt này được nấu theo công thức bí truyền. Nước cốt là nước hầm xương cá. Đây là một đặc sản trứ danh của ẩm thực Quảng Đông mà du khách không nên bỏ qua.

Cá mú phi lê xào tương XO

Khám phá nền ẩm thực đặc sắc của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Tương XO được khá ưa chuộng trong các món Quảng Đông nhờ hương vị đặc trưng của các nguyên liệu và gia vị như tôm khô, sò điệp, hành tỏi ớt tiêu. Khi xào cùng sốt XO, thịt cá mú càng thêm ngon ngọt, thấm vị, kết hợp chút cần tây, món ăn trở nên tinh tế và hấp dẫn.

Canh cải xoong nấu sườn

Canh là một phần văn hóa ẩm thực của người Trung Quốc nói chung và người Quảng Đông nói riêng. Món ăn này quan trọng như món rau trong các bữa ăn của gia đình người Việt vậy. Đặc biệt canh cải xoong nấu sườn được coi là món ăn kinh điển trong nền văn hóa ẩm thực Quảng Đông.

Khám phá nền ẩm thực đặc sắc của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Cách nấu món canh cải xoong này vô cùng đơn giản. Đầu tiên, người ta chần sườn qua nước sôi, sau đó cho vào nồi đất đun lửa to với hỗn hợp rau cải xoong, sườn, cà rốt, hạnh nhân, trần bì, táo tàu, gừng lát. Sau khi đun sôi, tiếp tục để lửa nhỏ trong vòng 2 tiếng, thêm chút muối cho vừa miệng là có thể sử dụng. Món ăn vừa dễ ăn lại vừa có tác dụng nhuận phổi, tiêu đờm, nhuận tràng, bảo vệ dạ dày.

Xôi yến mạch chiên giòn

Khám phá nền ẩm thực đặc sắc của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Thành phần món ăn này có bột gạp nếp, đường và bột yến mạch. Trộn bột gạo nếp với đường và nước ấm. Sau đó cán mỏng miếng bánh rồi cắt thành hình tròn vừa ăn. Độ dày của bánh tùy thuộc vào từng người đầu bếp chế biến. Bánh được chiên trong chảo dầu đến khi vàng ươm một mặt. Sau đó, bột yến mạch được rắc đều lên mặt kia. Bảo đảm hương vị mới lạ của món ăn này khiến du khách phải thích thú khi thưởng thức đấy!

Tôm chiên hoàng kim

Khám phá nền ẩm thực đặc sắc của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Vị tôm thơm ngọt, ẩn sau lớp vỏ giòn rụm, béo thơm hương bơ cộng với vị mằn mặn của trứng muối tạo nên combo mùi vị hấp dẫn, kích thích vị giác. Thưởng thức món này kèm salad chua ngọt sẽ khiến thực khách thích mê.

Bánh bao chocolate

Trong nền ẩm thực Trung Quốc, món bánh bao là một đặc sản không thể bỏ qua. Ở Quảng Đông cũng có một món bánh bao vô cùng nổi tiếng. Đó chính là bánh bao chocolate.

Khám phá nền ẩm thực đặc sắc của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Bánh bao chocolate khác với bánh bao thường là hương vị và màu sắc chocolate đặc trưng. Món bánh bao chocolate chính là biểu tượng cho sự sáng tạo của các đầu bếp Thuận Đức. Phần nhân bánh bao có 2 loại: đậu đỏ và hạt óc chó. Hình dáng của bánh bao cũng giống với quả óc chó. Bánh bao chocolate ở Quảng Đông không chỉ thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Du khách có thể chọn món ngon này cho bữa sáng của mình hoặc làm bữa ăn nhẹ trong ngày.

Chè sâm bổ lượng

Món ăn này chắc hẳn du khách đã từng nghe qua, thậm chí đã từng được thưởng thức. Nó không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà ngay cả ở Hồng Kông, Macau người dân cũng rất yêu thích. Mặc dù rất nổi tiếng nhưng không phải ai cũng biết loại chè này lại có nguồn gốc từ Quảng Đông.

Khám phá nền ẩm thực đặc sắc của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Để làm nên một bát chè sâm bổ lượng cần phải có nhiều nguyên liệu quý, tốt cho sức khỏe như: nho khô, nhãn nhục, bạch quả, củ sen, táo đỏ, rong biển cắt thành sợi (phổ tai) đường phèn,… Loại chè sâm này có một hương vị ngọt dịu, rất phù hợp cho những ngày hè – thu oi bức. Hơn nữa với sự kết hợp của những nguyên liệu quý như vậy, sâm bố lượng có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể một cách rất hiệu quả.

Ẩm thực Trung Quốc có một sức lan tỏa và ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ. Chính sự đa dạng trong nền ẩm thực của quốc gia tỷ dân đã đưa tên tuổi nền ẩm thực Trung Quốc phát triển rực rỡ như hiện nay. Trong đó không thể phủ nhận sự đóng góp to lớn của nền ẩm thực Quảng Đông. Du khách hãy nhanh tay đặt tour Trung Quốc của https://travel.duhoctrungquoc.vn/ và lên đường khám phá thôi nào!

Source URL:https://www.tourtrungquoc.net.vn/van-hoa-am-thuc/kham-pha-nen-am-thuc-dac-sac-cua-tinh-quang-dong-trung-quoc.html

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 17-03-2020 22:42:33

Danh mục đăng tin:Ẩm thực Trung Hoa, Văn hoá - Con người,
Top