Cua lông – tuyệt phẩm mùa thu ở Thượng Hải, Trung Quốc

Cua lông – món ngon chỉ người sành ăn mới biết cách thưởng thức

Truyền thuyết kể rằng, hàng năm, cứ khi mùa thu đến, vào khoảng tháng 9 – 10, khi mùa cua lông đặc biệt ngon và nhiều trứng, vua Càn Long lại vi hành từ kinh thành tới hồ Dương Trừng (Yangcheng, còn gọi là hồ Dương Thành) chỉ để thưởng thức một cặp cua lông cùng những chén trà Long Tỉnh ngọt ngào.

Cua lông ở hồ Dương Trừng được xem như một món quà mà thiên nhiên ban tặng. Vẻ ngoài của loại cua này có vẻ nhỏ hơn, xù xì với một lớp lông bên ngoài càng và vì thế mà cũng khó ăn hơn, nhưng hương vị của nó lại vô cùng đặc biệt với vị thơm ngọt từ thịt và trứng cua.

Những thớ thịt cua trắng mịn, chắc nịch, ngọt thanh, không hề tanh và rất nhiều trứng. Phần trứng cua thì béo ngậy và được người dân Thượng Hải miêu tả là “ngọt đến tận chân răng”.

Cua lông - tuyệt phẩm mùa thu ở Thượng Hải, Trung Quốc

Cua lông được xem là món ăn mà chỉ người sành ăn mới thưởng thức được. Cua ngon thường được lấy từ hồ Dương Trừng – nơi có nguồn nước tinh khiết bậc nhất thành phố. Số lượng cua cũng rất hạn chế và có giá thành lên tới 105 USD cho mỗi kg cua.

Một vị kịch gia nổi tiếng thế kỉ 19 – Li Yu đã từng cảm thán rằng: “Ta thậm chí chẳng thể nói rõ tại sao mình say mê món này đến thế, sao mình yêu cái hương vị ngọt ngào ấy, sao mình cứ mãi không quên”.

Đó để thấy rằng món cua này đặc biệt đến mức nào và được người ta săn đón ra sao.

Các món ăn từ Cua lông

Cua lông hấp

Những gì đơn giản nhất luôn thể hiện được nguyên vị của món ăn và cua lông hấp là minh chứng cho điều này. Đối với những ai muốn thưởng thức trọn vẹn cái ngọt tươi, dai thơm của xớ thịt cua thì chắc chắn đây là gợi ý hoàn hảo. Không cần nhiều nguyên liệu, cua chỉ được hấp cùng giấm và gừng, ấy vậy mà tạo nên ấn tượng vị giác khó phai.

Cua lông - tuyệt phẩm mùa thu ở Thượng Hải, Trung Quốc

Khi hấp chín trong làn hơi nước, cua chín đều và quyện trong mùi thơm của gừng và chút chua dịu từ giấm. Bên trong lớp vỏ đỏ nâu đầy kích thích, từng xớ thịt ngọt tươi lan tỏa cái âm ấm, the the nhưng không quá nồng nàn. Bởi thế mà hương vị món ăn như được tôn lên bội phần nhưng vẫn giữ trọn sự đặc sắc của món quà từ biển khơi.

Du khách có thể thưởng thức món ăn này tại nhà hàng lâu đời nhất của Thượng Hải là Wang Bao He ở số 603 đường , Hoàng Phố.

Mì cua lông

Mì cua lông hoàn toàn làm bằng cua nguyên chất và rất hạn chế trong khâu sử dụng gia vị. Dường như mọi bộ phận từ thịt, gạch, càng… đều được tận dụng để góp phần mang đến sự tươi ngon, béo thơm rất riêng cho món ăn. Công thức để chế biến cho món ăn này thường không có một quy chuẩn nào và khác nhau ở các nhà hàng. Bởi thế mà đến thành phố này, thực khách sẽ trải nghiệm được vô vàn cung bậc vị giác mà mì cua lông mang đến.

Cua lông - tuyệt phẩm mùa thu ở Thượng Hải, Trung Quốc

Điểm chung của mỗi tô mì chính là cái đậm đà, hòa quyện của từng thành phần cua. Thịt mềm mại, ngọt thơm lẫn trong làn sốt sệt thấm đượm mùi gạch béo bùi khó cưỡng. Dường như mọi sự tinh túy của cua lông đã hội tụ trong món ăn này.

Tiệm mì Cejerdary ở địa chỉ số 1266 đường Kaixuan, Thượng Hải là nơi nổi tiếng nhất về những tô mì cua lông chất lượng và hảo hạng. 

Xiao Long Bao nhân cua

Một sự kết hợp tuyệt vời giữa hai món ăn lừng danh tại thành phố này, Xiao Long Bao và cua lông. Bình thường, chiếc bánh bao nhỏ nhắn này đã khiến người ta mê mẩn vì sự hài hòa của lớp vỏ dai thơm cùng phần nhân ngập nước nóng sốt bên trong. Nhưng khi thịt lợn được kết hợp cùng cua lông thì món ăn đã được nâng lên tầm cao mới.

Cua lông - tuyệt phẩm mùa thu ở Thượng Hải, Trung Quốc

Ngoại hình và kết cấu của bánh bao vẫn không thay đổi. Nhưng ẩn bên trong, phần nhân được tô điểm thêm sắc đỏ cam quyến rũ cùng mùi biển cả lan tỏa trong vị giác. Cắn nhẹ vào chiếc bánh, làn nước sốt tuôn tràn kèm theo vị ngọt thơm, để rồi khám phá bên trong bạn sẽ ngất ngây khi chút béo bùi hài hòa trong từng xớ thịt cua. Có thể nói, “cặp đôi hoàn hảo” này đã tạo nên một hương vị hảo hạng cho ẩm thực Thượng Hải.

Nhắc đến món bánh bao cua lông này, ai cũng phải công nhận nhà hàng Din Tai Fung là điểm đến lý tưởng nhất. Tiệm này ở số 1376 đường Nanjing West, Thượng Hải.

Đậu hũ cua lông

Nếu thịt cua trắng mướt vô cùng đặc sắc thì trứng cua thậm chí còn tạo nên ấn tượng vị giác hảo hạng hơn. Sắc cam đỏ bắt mắt cùng với kết cấu mịn màng của thành phần này khi đi cùng đậu hũ non đã tạo nên bản giao hưởng tuyệt vời. Súp được nấu sệt, sánh đặc và dung hòa cùng gạch cua là điểm nhấn chính của món ăn này.

Cua lông - tuyệt phẩm mùa thu ở Thượng Hải, Trung Quốc

Miếng đậu hũ trắng nõn, mềm mại và trôi tuột trong cổ họng mang đến cái béo cái thơm. Để khi cắn chạm vào xớ thịt cua tươi ngon, dai dai cùng cái béo bùi của trứng nữa thì chẳng có gì sánh bằng. Sự tinh tế và đặc sắc hương vị chính là những gì mà thực khách cảm nhận khi trải nghiệm món ăn này.

Nhà hàng cua nổi tiếng Cheng Long Hang Xie Wangfu là nơi được đánh giá cao về phiên bản đậu hũ cua lông này.

Nếu có dịp ghé thăm thành phố Thượng Hải trong hành trình du lịch Trung Quốc, du khách đừng bỏ qua cơ hội khám phá xem “tuyệt phẩm mùa thu” này đặc biệt như thế nào nhé! Chắc chắn chúng không nằm ngoài ba từ “quá tuyệt vời”!

Thông tin bài viết được thu thập và tổng hợp từ Nguồn Internet chỉ mang tính chất tham khảo.- Email: support@duhoctrungquoc.vn

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 17-03-2020 19:39:25

Danh mục đăng tin:Ẩm thực Trung Hoa, Văn hoá - Con người,
Top