10 diễn viên Hoa ngữ ghi dấu ấn với vai Phật bà Quan âm

Tin tức Trung Quốc, Văn hoá - Con người.

10 diễn viên Hoa ngữ ghi dấu ấn với vai Phật bà Quan âm

Tả Đại Bân, Triệu Nhã Chi, Mai Diễm Phương, Lâm Tâm Như… đều từng thể hiện thành công nhân vật Quan âm Bồ Tát qua các phim nổi tiếng.Khi ban tổ chức Oscar tắt đèn kết thúc phần nhận giải của đoàn phim “Parasite”, khán phòng reo hò đến khi một phụ nữ cất tiếng.

Trong phim truyền hình “Mẫu Tổ” lên sóng năm 2012, Lâm Tâm Như gây bất ngờ khi vào vai Quan Âm Bồ Tát. Nhân vật của cô luôn dõi theo và trợ giúp cho Thiên Hậu Thánh Mẫu (Lưu Đào đóng). Tuy chỉ là vai phụ, Tâm Như nhận được nhiều đánh giá tích cực từ phía khán giả, họ cho rằng cô rất hợp đóng vai thần tiên. Theo QQ, nhân vật Quan Âm Bồ Tát của Lâm Tâm Như mang vẻ đẹp thánh thiện, thoát tục. Nữ diễn viên từng tiết lộ lần đầu vào vai Phật Bà Quan Âm, cô quyết ăn chay trong suốt thời gian quay phim.

Gia nhập làng giải trí từ năm 2000 tới nay, Lưu Đào khẳng định khả năng diễn xuất qua hàng loạt các vai diễn lớn nhỏ. Cô nổi tiếng với vai A Châu trong “Thiên long bát bộ” 2002, Bạch Tố Trinh trong “Truyền thuyết Bạch Xà” 2004, Hằng Nga trong “Bảng phong thần” 2007…

Năm 2011, Lưu Đào được nhà sản xuất Trương Kỷ Trung “chọn mặt gửi vàng” cho vai Quan Âm Bồ Tát trong phim truyền hình “Tây du ký” do ông dựng lại. Vốn là người thường xuyên tìm hiểu giáo lý nhà Phật, Lưu Đào tự tin vào vai. Trương Kỷ Trung nhận xét: “Đây là Quan Âm Bồ Tát thoát tục nhất”. Song cũng có ý kiến cho rằng tạo hình của Lưu Đào quá xinh đẹp khiến hình ảnh Phật Bà kém phần chân thực.

Trần Xung (Joan Chen) là nữ diễn viên nổi tiếng không chỉ trong làng giải trí Hoa ngữ mà tên tuổi cô còn vươn tầm châu Á. Các phim tiêu biểu cô từng đóng như “Vị hoàng đế cuối cùng”, “Trời và đất”, “Tiểu Hoa”, “Câu chuyện quê nhà”…

Năm 2009, Trần Xung bất ngờ xuất hiện với tạo hình Quan Âm Bồ Tát trong phim “Tây du ký” do đài truyền hình Chiết Giang thực hiện. Đây là vai cổ trang đầu tiên và duy nhất của Trần Xung. Cô từng tiết lộ lý do nhận vai này là vì hai con cô đều rất thích xem “Tây du ký”. Vai diễn của Trần Xung được đánh giá là Quan Âm Bồ Tát đời thường nhất, có sự dịu dàng của một người mẹ. Cũng có ý kiến cho rằng tạo hình của cô hơi già, bởi khi đó cô đã ngoài 50.

Nữ ca sĩ Tôn Yến Tư từng vào vai Quan Âm Bồ Tát trong phim điện ảnh Singapore “12 đóa sen” – phim đầu tiên cô tham gia. Dù nhân vật của cô chỉ xuất hiện trong phim chưa đầy 5 phút, nữ ca sĩ vẫn mãn nguyện vì đã được thử tài diễn xuất – ước mơ từ lâu của cô. Tuy nhiên, tạo hình Quan Âm Bồ Tát của Tôn Yến Tư trong “12 đóa sen” bị cho là quá rườm rà, thậm chí kỳ lạ, khác xa với những hình tượng kinh điển trước đó.

Năm 2001, trong phim “Tây du ký” do Mỹ sản xuất, nữ diễn viên gốc Hoa – Bạch Linh – vào vai Quan Âm Bồ Tát. Đây được coi là phiên bản Quan Âm gợi cảm, phá cách nhất. Dù không hợp với truyền thuyết vốn có của Trung Hoa, song tạo hình nhân vật và nội dung phim được cho là phù hợp với thị hiếu của khán giả phương Tây.

Phim truyền hình “Truyền kỳ Quan Thế Âm” (1995) là câu chuyện về Từ Hàng đại sĩ lập lời thề trước Phật Tổ, đầu thai chuyển kiếp xuống nhân gian để độ cho chúng sinh tỉnh ngộ, trải qua biển khổ, cuối cùng tu thành chính quả, trở thành Quan Âm Bồ Tát. Nhân vật này do nữ diễn viên Đào Huệ Mẫn thể hiện. Nét nhu mì của cô trên màn ảnh tạo nên hình tượng Phật Bà Quan Âm mang đầy đủ vẻ đẹp chân, thiện, mỹ.

Trong phim “Tế Công” 1993 do Châu Tinh Trì đóng chính, Mai Diễm Phương được mời vào vai Quan Âm Bồ Tát. Hình tượng Phật Bà đoan trang, có phần kiêu sa của cô để lại cho khán giả ấn tượng sâu sắc. Mai Diễm Phương từng nói cô thấy mình có duyên với vai Bồ Tát.

Nhắc tới nhân vật Quan Âm Bồ Tát không thể không nhắc đến diễn viên hát kịch Tả Đại Bân trong “Tây du ký” 1986. Qua sự thể hiện của nữ diễn viên, nhân vật toát lên nét đạo mạo, từ bi, đức độ. Bà đã xây dựng hình tượng Quan Âm Bồ Tát kinh điển trên màn ảnh và được công chúng yêu thích. Đến nỗi khi đi đường hay lên chùa dâng hương, người ta cứ nhìn thấy bà là cúi lạy khiến bà vô cùng bối rối. Thậm chí, sau nhiều năm đóng phim, khi tình cờ đi qua nhà khán giả, bà giật mình vì thấy ảnh mình vai Quan Âm được đặt trên bàn thờ.

Các diễn viên vào vai Phật Bà về sau không khỏi cảm thấy áp lực vì thường bị khán giả đem ra so sánh với hình ảnh Quan Âm của Tả Đại Bân.

Trong phim truyền hình “Quan Thế Âm” 1985 do Hong Kong sản xuất, Triệu Nhã Chi vào vai chính Quan Âm Bồ Tát. Tác phẩm gây tiếng vang lớn sau khi lên sóng và đoạt giải vàng tại Liên hoan phim quốc tế New York (Mỹ) năm 1986.

Ngoại hình và khuôn mặt của Triệu Nhã Chi vốn được đánh giá là rất hợp đóng vai thần tiên, tiên nữ. Quan Âm Bồ Tát của Triệu Nhã Chi thường được đánh giá là Phật Bà đẹp thuần khiết trên màn ảnh.

Trong phim điện ảnh “Quan Thế Âm” 1967 của hãng phim Thiệu Thị, vai chính Phật bà Quan âm do nữ diễn viên nổi tiếng Lý Lệ Hoa đảm nhận. Nhân vật của bà trong phim mang đậm nét đẹp phương Đông những năm 50 của thế kỷ trước.
Lý Lệ Hoa là diễn viên đầu tiên của Trung Quốc nổi tiếng tại Hollywood. Với hơn 140 tác phẩm phim ảnh, bà được vinh danh “Thành tựu trọn đời” tại Liên hoan phim Kim Mã lần thứ 52 (năm 2015) và liên hoan phim Kim Tượng lần thứ 35 (năm 2016).

Lan Anh

Source URL:

NHẮN TIN TƯ VẤN - GỌI: 0868-183-298
Danh mục đăng tin:Tin tức Trung Quốc, Văn hoá - Con người, Tìm thông tin trên Wiki:Du học Trung Quốc
Top

Call Now