Top 10 đại học hàng đầu theo xếp hạng QS châu Á 2020

 Dưới đây là 10 đại học ở vị trí dẫn đầu trong danh sách 550 trường của Bảng xếp hạng các đại học hàng đầu châu Á- QS Asia University Rankings 2020 do Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds – Vương quốc Anh vừa công bố.

10 đại học hàng đầu theo xếp hạng QS châu Á 2020

Đại học Quốc gia Singapore

1. Đại học Quốc gia Singapore (National University of Singapore – NUS)

NUS đứng đầu trong bảng xếp hạng, là trường đại học hàng đầu khu vực châu Á. Trong bảng xếp hạng thế giới 2020 của QS, NUS đứng thứ 11. Được thành lập vào năm 1905, NUS có 17 khoa, gồm ba cơ sở, cung cấp một cách tiếp cận toàn cầu cho nghiên cứu và giáo dục. NUS được đánh giá hoàn hảo trên hầu hết các chỉ số: danh tiếng học thuật, danh tiếng nhà tuyển dụng, mạng lưới nghiên cứu quốc tế, giảng viên quốc tế, trao đổi trong nước và trao đổi ra nước ngoài…

2. Đại học Công nghệ Nanyang (Nanyang Technological University – NTU)

Đứng thứ hai là Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) của Singapore. Trường đã tăng lên một thứ hạng trong Bảng xếp hạng năm nay. Được thành lập vào năm 1981 với tư cách là Học viện Công nghệ Nanyang và sau đó trở thành Đại học Công nghệ Nayang vào năm 1991, NTU là một trong những trường đại học trẻ nhất của Singapore. Mặc dù vậy, tổ chức này dẫn đầu các trường trong danh sách xếp hạng về chỉ số các trích dẫn, công bố nghiên cứu.

3. Đại học Hồng Kông (The University of Hong Kong)

Mặc dù bị tụt một bậc trong bảng xếp hạng năm 2021, Đại học Hồng Kông (Hồng Kông – Trung Quốc)vẫn nằm trong top ba tổ chức giáo dục đại học hàng đầu châu Á năm nay. Đại học Hồng Kông là trường đại học lâu đời nhất Hồng Kông (Trung Quốc), với lịch sử kéo dài hơn 100 năm. Đại học Hồng Kông được kết nối rất tốt trên toàn cầu, hợp tác với hơn 340 trường đại học hàng đầu của 43 quốc gia. Trong bảng xếp hạng đại học thế giới, đại học này chiếm vị trí thứ 25.

4. Đại học Thanh Hoa (Tsinghua University)

Tụt một bậc, Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) rời khỏi vị trí thứ ba, chiếm vị trí thứ tư trong năm nay. Trường đại học được thành lập vào năm 1911 tại Bắc Kinh và nổi tiếng trên toàn thế giới với các chương trình khoa học máy tính và kỹ thuật có uy tín. Đại học Thanh Hoa hiện cũng đang là đại học được xếp hạng hàng đầu ở Trung Quốc và chiếm vị trí thứ 16 trong bảng xếp hạng thế giới năm 2020. Trường đặc biệt được phản hồi tốt từ các nhà tuyển dụng đối với sinh viên tốt nghiệp.

5. Đại học Bắc Kinh (Peking University)

Đại học Bắc Kinh năm nay tiếp tục đứng vững ở vị trí thứ năm. Đây cũng là một trong những đại học lâu đời của Trung Quốc. Đại học được thành lập năm 1898 để thay thế cho Đại học Hoàng gia. Sau đó, Đại học Bắc Kinh liên tục được xếp hạng là một trong những tổ chức học thuật hàng đầu của Trung Quốc và cũng được biết đến với khuôn viên tuyệt đẹp theo lối truyền thống của Trung Quốc.

6. Đại học Chiết Giang (Zhejiang University – ZJU)

Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) có từ đầu năm 1897. Ngày nay, ZJU là một trong những tổ chức giáo dục đại học hàng đầu của Trung Quốc và là một trong những trường đại học tốt nhất ở châu Á, tăng bảy bậc ấn tượng trong năm nay để lên hạng 6. ZJU có triển vọng quốc tế mạnh mẽ, có quan hệ đối tác với hơn 180 tổ chức tại hơn 30 quốc gia trên toàn thế giới, đứng đầu châu Á về chỉ số trao đổi sinh viên trong nước và thứ tư về chỉ số trao đổi sinh viên nước ngoài

7. Đại học Phúc Đán (Fudan University)

Top 10 đại học hàng đầu theo xếp hạng QS châu Á 2020

Nằm ở trung tâm thành phố , Đại học Phúc Đán là một trong những tổ chức uy tín nhất Trung Quốc. Được thành lập vào năm 1905, trường là cái nôi của nhiều cựu sinh viên nổi tiếng, như Tổng Giám đốc điều hành của Ngân hàng Thế giới Zhang Shengman; nhà khoa học Chen Zhongwei, người tiên phong trong quá trình gắn lại các chi bị cắt rời…Trường đứng ở vị trí thứ bảy trong Bảng xếp hạng đại học châu Á và thứ 40 trong bảng xếp hạng thế giới năm 2021, đạt điểm cao qua nhiều chỉ số, bao gồm danh tiếng học thuật và danh tiếng đối với nhà tuyển dụng.

8. Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (Hong Kong University of Science and Technology – HKUST)

Top 10 đại học hàng đầu theo xếp hạng QS châu Á 2020

Xếp thứ tám ở châu Á và thứ 32 trên thế giới, Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (Hồng Kông- Trung Quốc) là một trường đại học nghiên cứu quốc tế có số điểm cao nhất ở châu Á trong các trích dẫn khoa học và chỉ số giảng viên quốc tế.

9. Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc ( Korea Advanced Institute of Science and Technology –KAIST)

Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc nằm ở Daejeon, (cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 150 km về phía nam). Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc là một đơn vị công lập có hơn 10 nghìn sinh viên được thành lập vào năm 1971 bởi Chính phủ Hàn Quốc, với định hướng nghiên cứu khoa học và kỹ thuật. So với năm trước, năm nay KAIST tụt một vị trí trong bảng xếp hạng, chiếm vị trí thứ chín.

10. Đại học Trung Văn Hương Cảng (The Chinese University of Hong Kong – CUHK)

CUHK năm nay cũng tụt một vị trí, đứng thứ 10 trong bảng xếp hạng. CUHK có điểm số cao nhất trong chỉ số trao đổi trong nước, ở vị trí thứ tư trên toàn thế giới, phản ánh quy mô đáng kể của các chương trình trao đổi sinh viên trong nước của trường đại học.

THANH XUÂN – BÁO NHÂN DÂN

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 14-03-2020 00:37:18

Danh mục đăng tin:Định hướng ngành học, Thông tin Du học,
Top