Thịt lợn kho huyền thoại của Trung Quốc

Khám Phá Trung Quốc, Tin tức Trung Quốc.

Thịt lợn kho huyền thoại của Trung Quốc

Thịt kho Đông Pha ăn kèm cơm trắng là món ăn được nhiều thực khách yêu thích trong ngày đông khi đến Hàng Châu, Chiết Giang.

Ngoài Tây Hồ – một hồ nước ngọt nổi tiếng, nhắc tới Hàng Châu nhiều du khách nghĩ ngay đến thịt kho Đông Pha. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức đặc sản này tại hầu hết nhà hàng trong thành phố. Thịt kho Đông Pha do nhà thơ nổi tiếng Tô Thức (1037 – 1101) sáng tạo nên.

Tô Thức, hiệu là Đông Pha cư sĩ, nên còn có tên quen thuộc là Tô Đông Pha. Ông được mệnh danh là một trong Bát đại gia Đường Tống, để lại hàng nghìn bài thơ cho hậu thế. Ông từng bị giáng chức, hoàng đế lệnh cho chuyển đến Hàng Châu. Nơi ở của ông nằm ở phía đông kinh thành, trở thành nguồn cảm hứng sau này cho danh xưng Tô Đông Pha.

Tương truyền, ngày nọ có một người bạn cũ đến thăm Tô Đông Pha khi ông đang om thịt lợn trên bếp, và thách thi sĩ này chơi cờ tướng. Ván cờ đòi hỏi sự tập trung cao độ, khiến nhà thơ quên cả chuyện bếp núc. Khi nồi thịt cạn nước, nó tỏa ra một hương thơm đặc biệt và lại có vị mềm ngọt đến bất ngờ. Nhiều năm sau đó, khi giám sát việc cải tạo Tây Hồ thành nơi trữ nước tưới tiêu, Tô Đông Pha được người dân dâng thịt lợn để tỏ lòng biết ơn. Nhưng ông đem kho thịt và gửi lại cho từng hộ gia đình, và đãi công nhân nạo vét hồ như thay lời cám ơn vì họ đã chăm chỉ làm việc. Đó là cách Tô Đông Pha đưa món ăn của mình đến với tầng lớp lao động, và để lại một đặc sản cho Hàng Châu như ngày nay.

Món ăn này được đặt theo tên Tô Đông Pha. Nó gắn liền chặt chẽ với cuộc đời ông, cũng như lịch sử Hàng Châu. Ảnh: Sina.

Một câu chuyện khác lại kể rằng, khi đến Hàng Châu sống, Tô Đông Pha rất thích ăn thịt kho. Và vì ông quá nổi tiếng, nên một số nhà hàng đã lấy tên ông đặt cho món thịt này. Hàng Châu là một điểm du lịch, chủ các nhà hàng dường như muốn thu hút khách khi liên kết một món ăn gì đó trong thực đơn với một người nổi tiếng.

Bí quyết để nấu thịt kho Đông Pha chính là thời gian. Đun nhỏ lửa trong vài giờ liền để phần thịt lợn hấp thụ hết hương vị của rượu và nước tương, khiến nó tan chảy ngay khi cho vào miệng, giảm độ béo của mỡ và để lại lớp bì nâu bóng. Thịt mềm đến mức bạn có thể dễ dàng xắn từng miếng nhỏ bằng đũa. Món ăn thường được kết hợp với gừng và bông cải xanh để không bị ngấy. Những nhà hàng chuyên về món ăn này thường sẽ yêu cầu phải đặt bàn trước để họ có thời gian chuẩn bị. 

Nét riêng biệt của món ăn này là miếng thịt được đun cho đến khi nhừ tơi, có thể chia nhỏ bằng đũa. Ảnh: Woks of Life.

Thịt kho Đông Pha chuẩn phải được nấu bằng phần thịt ba chỉ, nó sẽ mất đi hương vị nếu chỉ dùng thịt nạc. Nồi thịt cần chút rượu Thiệu Hưng cho dậy hương thơm, nhưng sẽ mất ngon nếu cho quá nhiều rượu. Ngoài ra, người nấu có thể thay thế bằng các loại rượu vang từ trung bình đến ngọt đậm. 

Nam Trần (Theo Culture Trip)

NHẮN TIN TƯ VẤN - GỌI: 0868-183-298
Danh mục đăng tin:Khám Phá Trung Quốc, Tin tức Trung Quốc, Tìm thông tin trên Wiki:Du học Trung Quốc
Top

Call Now