Trung Quốc giảm thời lượng môn tiếng Anh, phụ huynh chật vật bù đắp kiến thức cho con

Lo lắng con sẽ thiệt thòi do việc cắt giảm tiết học ở trường, nhiều bậc phụ huynh Trung Quốc đang đau đầu tìm cách bù đắp kỹ năng tiếng Anh cho con khi nước này tiến hành cải cách giáo dục, siết chặt viêc dạy học thêm.

Chú thích ảnh

Phụ huynh đón con tan học ở quận Haidan, hôm 29/7 này. Ảnh: AFP

“Nhiều bậc cha mẹ, những người coi tiếng Anh là công cụ quan trọng giúp mọi người kết nối với thế giới, đang tìm các giải pháp để bù đắp những tác động của việc siết chặt dạy thêm”, báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn lời cô Stella Zou, 41 tuổi, người điều hành một nhóm xã hội gồm 500 thành viên, cho biết.

Zou chia sẻ vào năm ngoái, con gái cô được học 4 tiết tiếng Anh/tuần tại một trường công lập ở Bắc Kinh. Ngoài ra, cô cũng cho con học thêm 4 tiết trực tuyến với các giáo viên nước ngoài thông qua một nền tảng giáo dục tư nhân. Nhưng khi học năm mới bắt đầu vào tuần trước, cô nhận thấy rằng số tiết học tiếng Anh đã bị cắt giảm còn 3 tiết/tuần. Trong khi đó, mọi hoạt động dạy thêm tiếng Anh trực tuyến của các công ty dịch vụ, doanh nghiệp tư nhân thu học phí đã bị siết chặt.

“Tiếng Anh dường như là môn học bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cải cách giáo dục”, cô nói.

Vào kỳ nghỉ hè, cô Zou đã mua hàng loạt sách giáo khoa tiếng Anh cho con, từ bộ Reading Explorer của National Geographic Learning đến Wonders của McGraw-Hill Education. Hiện cô dự định sẽ tự dạy tiếng Anh cho con gái 8 tuổi của mình.

Cải cách giáo dục không nhắm trực tiếp vào môn học tiếng Anh, quy định mới cũng không bắt buộc cắt giảm số giờ học tiếng Anh cho học sinh, mà chỉ nhằm mục đích giảm nhẹ khối lượng bài tập, cho phép các em phát triển các kỹ năng mềm và hoạt động thể chất. Tuy nhiên, một số trường học trên toàn quốc đã điều chỉnh chương trình giảng dạy theo quy định này. Chẳng hạn, nhiều trường ở Bắc Kinh, , và các tỉnh khác đã cắt giảm giờ dạy ngoại ngữ để dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động thể thao và .

Thượng Hải, nơi được coi là thành phố quốc tế nhất ở Trung Quốc, vào tháng trước tuyên bố rằng sẽ không tổ chức kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Anh cuối cấp để giảm bớt gánh nặng cho học sinh. Động thái này được đưa ra sau quyết định hồi tháng 2 của tỉnh , về việc hạ điểm tối đa cho môn tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh đại học. Điều này đã làm giảm bớt tầm quan trọng của môn học này trong việc đạt được điểm tổng kết cao.

Nhưng đối với Zou và các bậc phụ huynh khác, tác động của việc siết chặt dạy thêm còn nặng nề hơn nhiều.

Chú thích ảnh
Học sinh đeo khẩu trang trong kỳ thi tuyển sinh đại học hồi tháng 6. Ảnh: EPA/Yonhap

Hồi tháng 7, Quốc vụ viện Trung Quốc đã ban hành quy định mới về việc dạy học thêm. Theo đó tất cả các công ty dịch vụ giáo dục, cơ sở dịch vụ dạy thêm ngoài giờ theo chương trình giảng dạy chính của trường học sẽ chuyển thành các tổ chức phi lợi nhuận, cấm dạy các môn học chính trong chương trình – tiếng Trung, Toán và tiếng Anh – vào các ngày cuối tuần và kỳ nghỉ, đồng thời cấm sử dụng chương trình giảng dạy nước ngoài hoặc các lớp học do giáo viên nước ngoài ở nước ngoài giảng dạy.

Các buổi học trực tuyến với gia sư nước ngoài từng diễn ra thường xuyên trong cuộc sống của con gái cô Zou do đó đều bị cấm.

Công ty khởi nghiệp VIPKid có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết họ sẽ ngừng cung cấp các dịch vụ gia sư. Công ty này cho biết họ đã tuyển dụng gần 90.000 giáo viên ở Mỹ và Canada và gần một triệu sinh viên Trung Quốc đã đăng ký các lớp học của họ.

“Chính phủ dường như đã quyết định rằng tiếng Anh không quá quan trọng”, cô Zou nói. “Tôi rất ngạc nhiên trước những động thái này. “Khi tôi còn là sinh viên, tiếng Anh được mọi người coi là môn học cần thiết trong quá trình hội nhập thế giới của Trung Quốc”.

Chú thích ảnh
Trẻ em trong buổi chiều tan học tại , tỉnh , Trung Quốc ngày 20/4/2021. Ảnh: Reuters

Trung Quốc đã khuyến khích người dân học tiếng Anh kể từ khi thực hiện chính sách mở cửa vào cuối những năm 1970. Hai thập kỷ sau, môn học này đã trở thành một phần trong chương trình giảng dạy ở tiểu học.

Năm 2001, Bộ Giáo dục đã ban hành hướng dẫn yêu cầu các trường tiểu học ở tất cả khu vực, trừ những vùng sâu vùng xa nhất ở đất nước, đảm bảo giảng dạy tiếng Anh muộn nhất là từ lớp 3 nhằm “hiện đại hóa giáo dục để hội nhập thế giới và đáp ứng nhu cầu của tương lai”.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều người đã đặt câu hỏi về giá trị của việc nghiên cứu môn học này ở Trung Quốc. Vào tháng 3 năm nay, Xu Jin, thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, đã đề xuất rằng tiếng Anh nên được loại bỏ khỏi các môn học chính ở trường tiểu học, trung học cơ sở và không nên bắt buộc thi tiếng Anh trong các kỳ thi đại học. 

Ông cho rằng việc yêu cầu toàn dân học tiếng Anh là lãng phí thời gian và nguồn lực. Ông cho biết tiếng Anh chiếm khoảng 10% thời lượng giảng dạy trên lớp nhưng các số liệu chính thức cho thấy nó chỉ hữu ích với dưới 10% sinh viên sau tốt nghiệp.

Đề xuất này đã gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Một cuộc thăm dò cho China Youth Daily cho biết trên 110.000 người được hỏi phản đối quan điểm này và cho rằng nên dạy tiếng Anh cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ để Trung Quốc có thể cạnh tranh với các quốc gia khác. Tuy nhiên, khoảng 100.000 người đã ủng hộ đề xuất này và cho rằng tốt hơn là nên dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc.

Sun Ning, 34 tuổi, một kỹ sư đường sắt ở Bắc Kinh, cho biết anh ủng hộ động thái cắt giảm giờ học tiếng Anh. Sun cho biết: “Nhiều người không sử dụng tiếng Anh nhiều trong công việc. Khi cần, chúng tôi có thể nhờ đến các thiết bị hỗ trợ trí tuệ nhân tạo để dịch thuật. Điều đó rất tiện lợi”.

Tại Bắc Kinh, Zou cho biết cô sẽ tích trữ sách tiếng Anh cho con vì sợ rằng chúng sẽ bị loại bỏ khỏi thị trường mở nếu chính quyền siết chặt hơn nữa.

“Tôi đã chi hàng chục nghìn nhân dân tệ cho những cuốn sách này,” cô nói. “Đó không chỉ là về ngôn ngữ. Quan trọng hơn, bằng cách học ngoại ngữ, chúng ta có thể hiểu tư duy phương Tây và phát triển kỹ năng tư duy phản biện, điều mà bạn không bao giờ học được ở các trường học đại lục”.

Nhưng không phải ai cũng có thời gian và kỹ năng để tự dạy con cái. Yuan Jie, 36 tuổi, một phụ huynh sống tại một vùng hẻo lánh của Tứ Xuyên, cho biết việc cắt giảm giờ học tiếng Anh sẽ khiến con trai 10 tuổi của cô gặp nhiều bất lợi.

 “Chúng tôi sống ở một huyện cấp 4, nơi giáo dục của trẻ em phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống trường công lập. Các lớp học tiếng Anh của con tôi đã bị cắt giảm từ 3 tiết/tuần xuống còn 2 tiết/tuần trong học kỳ này. Tôi lo rằng con mình sẽ bất lợi trong cuộc thi trong tương lai với các bạn cùng trang lứa ở các thành phố lớn, nhưng tôi không biết phải làm gì”, cô chia sẻ.

Hải Vân/Báo Tin tức

Lưu ý cho các du học sinh Việt Nam khi du học ở Trung Quốc năm 2023 – 2024

Điều kiện du học Trung Quốc cần có? ☎️ Gọi/Zalo: 0868.183.298

 • 1. Là công dân: Việt Nam

 • 2. Độ tuổi:từ 18 tuổi đến dưới 35 tuổi.

 • 3. Đối tượng: Học sinh đã tốt nghiệp THPT; đã tốt nghiệp đại học, thạc sĩ.

 • 4. Học lực: Tổng kết Học bạ 10-11-12 /Bảng điểm GPA 7.0/3.0 điểm (Học lực trung bình khá trở lên).

 • 5. Có chứng chỉ HSK: Đại học: HSK4-5; Thạc sĩ – Tiến sĩ: HSK5-6
  English: IELTS >6.0-7.5 ,TOEFL >80 ,GMAT,GRE

 • DUHOCCHINA.COM là Trung tâm tư vấn du học Trung Quốc tại Tp.HCM (Hồ Chí Minh), Cung cấp thông tin Du học Trung Quốc năm 2023 nên chọn trường nào, điều kiện du học, hoàn thiện hồ sơ du học, chứng minh du học, Mở tài khoản ngân hàng, Xin visa du học. Du học kỳ Tháng 9/2023, Du học kỳ Tháng 3/2024; Du học kỳ Tháng 9/2024
 • Chi phí Du học 1 năm tiếng Trung 2023, Du học Đại Học, Du Học Thạc Sỹ, Du Học Tiến sỹ

 • Hồ sơ và điều kiện du học xin (Apply) – Học bổng CSC, Học Bổng Khổng tử, Học Bổng Tỉnh -Thành phố, Học Bổng Hiệu trưởng – Trường..vv

 • Vui lòng liên hệ ☎️ 0868-183-298 (Gọi hoặc nhắn tin Zalo)

Nên chọn ngành gì là nỗi lo lắng của không ít sinh viên Việt Nam, Hiện nay Du Học Trung Quốc các ngành được quan tâm nhất là:

Du học Trung Quốc ngành Kinh tế: Luật quốc tế, Quản trị kinh doanh – MBA, Tài chính –

Du học Trung Quốc ngành Ngôn ngữ: Hán ngữ Tiếng Trung – Giáo dục Hán ngữ quốc tế – Biên dịch – Phiên dịch

Du học Trung Quốc ngành Du lịch: Quản lý Nhà hàng – Khách sạn – Đầu bếp – Nấu ăn

Du học Trung Quốc ngành Kỹ thuật: – Vận tải – – Xây dựng

Du học Trung Quốc ngành Nghệ thuật: Múa – Diễn viên – Điện ảnh – Đạo diễn – Biên tập phim – MC – Thanh nhạc – Ca sĩ

Du học Trung Quốc ngành Y tế sức khoẻ: – Nha sĩ –

Du học Trung Quốc ngành Nông nghiệp: – Chế biến và chăn nuôi – Nông nghiệp – Thuỷ sản – Hải Sản

Danh sách hồ sơ du học gồm
Hồ sơ yêu cầu
1. Bằng tốt nghiệp
Phổ thông trung học, cao đẳng, đại học
2. Học bạ – Bảng điểm
Học bạ /Bảng điểm Tổng kết điểm trung bình (GPA)GPA 7.0 điểm trở lên
3. Ngoại ngữ
Đại học: HSK4-5; Thạc sĩ – Tiến sĩ: HSK5-6
English: IELTS >6.0-7.5 ,TOEFL >80 ,GMAT,GRE
4. Giấy khám sức
Khám sức khỏe theo mẫu du học Trung Quốc
5. Lý lịch tư pháp:
Giấy xác nhận hoặc lý lịch tư pháp số 1
6. Hộ chiếu – Passport
Hộ chiếu Còn hạn tối thiểu 12 tháng
7. Bản khai thông tin
Khai chi tiết thông du học sinh, học vấn, gia đình…
8. Hình thẻ
Hình chân dung 4×6

THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC TRUNG QUỐC 2023

+ Giấy báo, thư mời nhập học và Form JW201/JW202  (Bản gốc + Bản photo khổ giấy A4)
+ Chứng minh thư hoặc Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu (02 Bản photo khổ giấy A4)
+ Tờ khai xin visa Trung Quốc (Theo mẫu phát tại Lãnh sự/ Đại sứ quán Trung Quốc)
+ 02 ảnh 4×6 chụp trong thời gian gần nhất, nền trắng
+ Phí xin visa du học Trung Quốc 1 lần: Loại Phổ Thông: 685,000đ (60USD) – Loại Nhanh: 685,000đ (85USD) – Loại Gấp: 1,028,000đ (97USD)

VISA DU HỌC TRUNG QUỐC GỒM NHỮNG LOẠI NÀO?

Visa X là loại visa được cấp cho học sinh, sinh viên đến Trung Quốc du học hoặc giáo viên đến học nâng cao trong thời hạn quy định.

1. Visa X1: cho khóa du học dài ngày

Visa X1 cấp cho du học sinh tham gia khóa học kéo dài hơn >180 ngày: khóa học tiếng Trung 1 năm, đại học, thạc sỹ hoặc tiến sỹ.

2.Visa X2: cho khóa du học ngắn hạn

Visa X2 cấp cho du học sinh tham gia khóa học ngắn hạn dưới <180 ngày: khóa học tiếng Trung bồi dưỡng Hán Ngữ, Trao đổi du học sinh, Học nghề..

TRUNG TÂM DỊCH VỤ VISA DU HỌC TRUNG QUỐC – HONGKONG – MACAU

1. Trung tâm dịch vụ visa Du học Trung Quốc tại Tp. Hồ Chí Minh – XEM BẢN ĐỒ GOOGLE
Địa chỉ: P1607-1609, Lầu 16, Saigon Trade Center, 37 Đường Tôn Đức Thắng, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 1900 561599 – Email: [email protected]

2. Trung tâm dịch vụ visa Du học Trung Quốc tại Hà Nội – XEM BẢN ĐỒ GOOGLE
Địa chỉ: Số 7 Tầng 7, Tòa nhà Trường Thịnh, Tràng An Complex, Số 1 Đường Phùng Chí Kiên, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3275 3888 – Email[email protected]

3. Trung tâm dịch vụ visa Du học Trung Quốc tại Đà Nẵng – XEM BẢN ĐỒ GOOGLE
Địa chỉ: Unit B, Tầng 8, tòa nhà Indochina Riverside Towers, 74 Bạch Đằng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: (023) 6382 2211 – Email:[email protected]

Du học Trung Quốc có được đi làm thêm hay không?

Năm 2022 Chính phủ Trung Quốc đã cho phép du học sinh Quốc tế được phép làm thêm, nhằm mục đích kêu gọi nhiều du học sinh đến Trung Quốc học tập hơn. Tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải,… du học sinh có thể đi làm thêm, thực tập có lương ở bên ngoài. Nhưng bắt buộc phải có sự đồng ý của nhà trường hoặc các cơ quan có thẩm quyền.

Chính vì vậy việc đi làm thêm rất tốt cho những du học sinh. Giúp du học sinh quốc tế trau dồi được các kiến thức từ thực tiễn, học hỏi văn hóa và cách ứng xử của người Trung Quốc. Đặc biệt, điều này còn rất tốt cho những bạn có mong muốn học tập làm việc và phát triển sự nghiệp tại đất nước tỷ dân này.

Thời gian được phép làm thêm tại Trung Quốc?

Sinh viên Quốc tế được cho phép làm thêm trong và ngoài Trường học theo quy định thời gian như sau:

 • Trong thời gian đi học: không quá 8 giờ/tuần và không quá 40 giờ/tháng.
 • Trong kỳ nghỉ đông và hè: không quá 16 giờ/tuần và không quá 80 giờ/tháng.

Điều kiện và yêu cầu đi làm thêm tại Trung Quốc?

 • Sinh viên Quốc tế tham gia vào các hoạt động hỗ trợ lao động ngoài khuôn viên trường phải đáp ứng các điều kiện cơ bản sau đây:
 • (1) Tuổi từ 18 trở lên, đáp ứng các điều kiện thể chất cần thiết cho vị trí hỗ trợ học tập;
 • (2) Có giấy phép cư trú học tập hợp lệ trên lãnh thổ Trung Quốc và thời gian cư trú hợp lệ còn lại là hơn 06 tháng;
 • (3) Tuân thủ luật pháp và quy định của Trung Quốc và kỷ luật trường học;
 • (4) Sinh viên chuyên ngành, Nghiên cứu sinh sau đại học, Sinh viên bồi dưỡng, Học giả nghiên cứu đã học liên tục trong hơn 01 năm trong trường hiện tại;
 • (5) Thành tích học tập tốt và đáp ứng các yêu cầu của trường;
 • (6) Các điều kiện khác theo quy định của nhà trường.

Cách xin việc làm ở Trung Quốc?

Tìm kiếm việc làm thêm tại Trung Quốc ở đâu? Những trang web có việc làm thêm khi đến Trung Quốc là địa chỉ tìm việc tốt nhất của bạn. Ví dụ: http://www.zhaopin.com; http://www.58.com; http://www.51job.com; http://www.ganji.com;

Bạn cũng nên chịu khó ra phố, để tìm việc tại những quán ăn, cửa hàng, siêu thị,… Và một cách tốt hơn khác là hỏi những vị “tiền bối” đã từng học tập và làm thêm tại nơi mà bạn học.
Đó là cách tin tưởng nhất để tìm việc làm thêm.

NHẮN TIN TƯ VẤN – GỌI: 0868-183-298

THÔNG TIN DU HỌC TRUNG QUỐC 2023

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 13-09-2021 20:53:05

Danh mục đăng tin:Giáo dục Trung Quốc,
Top