Khâm phục người mẹ trở thành đồng môn của con trai sau 29 năm làm y tá

Sau 29 năm làm y tá tại bệnh viện với quyết tâm lớn, người mẹ ngoài 40 tuổi đã trở thành đồng môn tại trường Đại học với con trai để theo đuổi tấm bằng Tiến sĩ.

Vượt qua rào cản tuổi tác và bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, một nữ y tá ở Trung Quốc mới đỗ vào trường Đại học danh tiếng để theo học bằng Tiến sĩ chỉ sau một năm con trai cô cũng thi đỗ vào ngôi trường này.

Câu chuyện về lòng hiếu học và sự kiên trì của nữ y tá lớn tuổi đã khiến hàng triệu người Trung Quốc thán phục.

Khâm phục người mẹ trở thành đồng môn của con trai sau 29 năm làm y tá

Nữ y tá ngoài 40 tuổi theo học bằng Tiến sĩ cùng trường Đại học với con trai. (Ảnh: SCMP)

Cô Chen Lan ngoài 40 tuổi đã có 29 năm kinh nghiệm làm y tá tại Bệnh viện Trung tâm thành phố thuộc tỉnh Chiết Giang. Cô Chen làm việc tại cơ sở y tế này từ năm 1993 sau khi tốt nghiệp trường điều dưỡng. Nhưng dù đã đi làm, cô Chen vẫn hy vọng bản thân sẽ được ngồi trên giảng đường trường Đại học, theo People’s Daily.

Vào năm 2002, cô Chen tham gia kỳ thi Đại học nhưng bị trượt. Song chuyện này không thể khiến nữ y tá nản chí. Trong những năm sau đó, cô Chen lần lượt lấy bằng Cử nhân và Thạc sĩ dù vẫn làm việc toàn thời gian ở bệnh viện. Nhờ những nỗ lực không ngừng trên con đường học tập và nâng cao chuyên môn, cô Chen đã được bệnh viện đề bạt lên làm y tá trưởng.

Cách đây 5 năm, cô Chen đặt ra mục tiêu mới là theo đuổi bằng Tiến sĩ chuyên ngành y tá tại Trường Y của Đại học Chiết Giang.

Sau lần đầu tiên nộp đơn xin học nhưng thất bại, cô Chen đã điều chỉnh mục tiêu và đặt ra yêu cầu cho bản thân là phải đạt số điểm 6.0 trong bài thi tiếng Anh IELTS, và đăng các công trình nghiên cứu khoa học lên những tạp chí chuyên ngành quốc tế.

Vào năm 2021, cô Chen đã vượt qua được bài kiểm tra đầu vào. Tới tháng Tám năm nay, cô Chen nhận được thư trúng tuyển vào học tại Đại học Chiết Giang.

Để hoàn thành giấc mơ của bản thân, cô Chen buộc phải bỏ việc ở bệnh viện để toàn tâm toàn ý cho chuyện học lấy bằng Thạc sĩ. Mọi sự hỗ trợ đến từ chồng của cô Chen.

“Tôi đã nói lời tạm biệt với bệnh viện, nơi tôi công tác suốt 29 năm. Bệnh viện là nơi có quá nhiều kỷ niệm gắn bó với tôi. Sự căng thẳng khi lần đầu làm việc tại bệnh viện, niềm vui sướng khi lần đầu tiên được nhận bằng khen, và sự lo lắng khi lần đầu tiên dẫn dắt một nhóm. Đó là cả quãng đường trưởng thành của bản thân, nhưng tôi đã chọn cách tiến lên phía trước để theo đuổi giấc mơ của mình”, cô Chen viết trên WeChat.

Người con trai của cô Chen là anh Tong Zheye cũng đang theo học Cao đẳng Nông nghiệp và tại Đại học Chiết Giang. Anh Tong nhấn mạnh anh khâm phục sự dũng cảm và kiên trì của người mẹ.

“Hai mẹ con sẽ cùng nhau cố gắng!”, anh Tong nhắn nhủ người mẹ.

Cô Chen cho biết cô rất “thích” khi được làm đồng môn với con trai. “Chúng tôi sẽ cùng học trong trường Đại học. Tôi đã nói với con trai rằng tôi sẽ không ‘quát tháo’ thằng bé”, cô Chen trêu đùa.

Cô Chen thừa nhận có rất nhiều thách thức đang chờ đợi trên con đường học hành tương lai. “Ở tuổi trung niên như tôi, khả năng ghi nhớ sẽ không còn được tốt như các bạn sinh viên. Chuyện này sẽ gây ra nhiều khó khăn cho tôi trong việc học. Tuy nhiên, tôi tin bản thân có thể vượt qua những rào cản này”, cô Chen nhấn mạnh.

Minh Thu(lược dịch)

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 05-10-2022 20:50:15

Danh mục đăng tin:Giáo dục Trung Quốc, Định hướng ngành học,
Top