Đại học ở Trung Quốc chỉ cho sinh viên rời phòng ký túc 10 phút/ngày

Những quy định nghiêm ngặt liên quan dịch COVID-19 khiến nhiều sinh viên tại Đại học (Trung Quốc) cảm thấy mệt mỏi và mất đi tự do.

Lo ngại dịch COVID-19 bùng phát, nhiều đại học tại Trung Quốc ban hành quy định để hạn chế các hoạt động đi lại của sinh viên trong và ngoài khuôn viên trường. Những quy định này bao gồm việc test COVID-19 thường xuyên và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với người khác, theoSixth Tone.

Tại Đại học Thượng Hải, sinh viên không được phép rời khỏi khuôn viên trường “ngoại trừ trường hợp cần thiết”. Mỗi khi muốn ra ngoài, sinh viên phải điền đơn.

Với nhiều sinh viên sống ở Thượng Hải, loạt quy định nghiêm ngặt này gợi lại cảm giác quen thuộc vào đầu năm 2022, khi thành phố phải cố kiểm soát đợt bùng phát dịch nặng nề nhất.Đại học ở Trung Quốc chỉ cho sinh viên rời phòng ký túc 10 phút/ngày - 1

Nhiều sinh viên Trung Quốc mệt mỏi vì loạt quy định chống dịch khắt khe. Ảnh: Sixth Tone.

Phần lớn sinh viên đều cho rằng những quy định trên khá thừa thãi và hơi quá đà, do vài tháng qua Thượng Hải chỉ ghi nhận một lượng nhỏ ca mắc COVID-19.

Trước những quy định khó hiểu của ĐH Thượng Hải, Wang Mengmeng (24 tuổi), người đang học thạc sĩ tại trường, quyết định sẽ chuyển khỏi ký túc xá.

Wang nói thêm ký túc nơi cô ở còn đặt ra giới hạn, sinh viên chỉ có 10 phút đi lại, di chuyển trong các khu vực trong khuôn viên trường. Nếu quá thời gian quy định, mã sinh viên sẽ chuyển sang màu đỏ, buộc các sinh viên phải đăng ký để nhập học lại.

Không riêng Đại học Thượng Hải, sinh viên tại Đại học Gia Ưng ở cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Lo ngại dịch bùng phát, nhà trường cấm sinh viên rời khỏi khuôn viên trường ngay cả vào cuối tuần.

Zhong Yurou, sinh viên Đại học Gia Ưng, cho biết những quy định của nhà trường đã “xóa sổ” hầu hết hoạt động giải trí của cô và bạn bè.

“Chúng tôi không được ăn ngon, không được xem phim hay có bất kỳ hoạt động giải trí nào vào cuối tuần vì những hoạt động này không phải lý do chính đáng để được phép ra ngoài“, nữ sinh nói.

Một số đại học khác tại Trung Quốc quyết định hoãn học kỳ mới trong bối cảnh cả nước ghi nhận hơn 10.000 ca nhiễm tại ít nhất 20 tỉnh, thành. Những quy định nghiêm ngặt ở trường đại học khiến nhiều sinh viên mệt mỏi và phàn nàn nhiều trên các trang mạng xã hội. Họ cho rằng đại dịch khiến họ không được trải qua đời sống sinh viên bình thường.

Tuy nhiên, không phải ai cũng phản đối những quy định trên của các trường đại học. Một số người cho biết họ đang thích nghi dần với “quy tắc bình thường mới”.

“Đại dịch có thể sẽ mở ra một kiểu cuộc sống đại học mới. Tôi sẽ tận dụng tối đa cuộc sống ở đại học để bản thân không phải hối tiếc”,Zhang Luyao, sinh viên Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải, chia sẻ.

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 01-09-2022 23:21:30

Danh mục đăng tin:Giáo dục Trung Quốc,
Top