Ngắm Hồ Vạn Đảo và những thành phố cổ ở Chiết Giang – Trung Quốc

Hồ Qiandao hoặc hồ Vạn đảo nằm ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, cách thành phố khoảng 150km. Nó là một hồ nước nhân tạo được hình thành sau khi các trạm thủy điện sông Xin’an được hoàn thành. Trong năm 1959, để xây dựng các hồ chứa Xin’anjiang, người ta dẫn nước vào thung lũng biến nó trở thành một hồ chứa nước rộng 573km2 với một dung lượng lưu trữ là 17,8km3. Hồ được gọi tên là Vạn đảo vì nó có hơn 1078 hòn đảo lớn và một vài nghìn những đảo nhỏ.

Ngắm Hồ Vạn Đảo và những thành phố cổ ở Chiết Giang – Trung Quốc Hồ Vạn đảo, nổi tiếng với dòng nước trong sạch, đôi khi có thể uống được, nước hồ được sử dụng để sản xuất loại nước khoáng Nongfu Spring nổi tiếng. Nó cũng nổi tiếng là nơi có rừng tươi tốt (trên 90%), và các hòn đảo lý thú. Trong thời gian gần đây, nó đã được biến thành một điểm du lịch với chủ đề quần đảo bao gồm đảo chim, đảo rắn, đảo khỉ, đảo khóa, và các đảo có thể làm bạn nhớ về thời thơ ấu của mình.

Trước khi thung lũng bị ngập thì nằm ở dưới chân núi Ngũ Sư là hai thành phố cổ tuyệt đẹp – Shi Cheng và He Cheng. Shi Cheng được xây dựng hơn 1300 năm trước đây trong triều đại nhà Đường (618-907 sau Công nguyên), đã từng là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa. He Cheng thậm chí còn lớn hơn: thành lập vào năm 208 sau Công nguyên trong triều đại nhà Hán (25-200 sau Công nguyên) như một trung tâm thương mại dọc theo sông Xin’anjiang.

He Cheng và Shi Cheng bị ngập nước vào tháng 9 năm 1959 khi chính phủ Trung Quốc quyết định xây một trạm thủy điện mới và một hồ chứa nước để nuôi sống số dân ngày càng phát triển tại thành phố Hàng Châu. Cùng với hai thành phố cổ xưa, 27 thị trấn, 1377 làng mạc, gần 50.000 ha đất nông nghiệp và hàng ngàn ngôi nhà dân cư đã chìm trong bể nước. Khoảng 290.000 người đã được di dời đi nơi ở khách. Sự thờ ơ của chính phủ trong việc bảo quản những thành phố cổ đã gây sốc cho người dân.

He Cheng và Shi Cheng đã bị lãng quên trong 40 năm cho đến năm 2001, khi Qiu Feng, một quan chức du lịch ở địa phương thảo luận với câu lạc bộ lặn tại Bắc Kinh để tìm cách cung cấp các loại hình giải trí trên hồ Qiandao. Ông đề nghị các thợ lặn sẽ bơi cùng du khách xuống nước để khám phá hai thành phố cổ xưa này.

Ngày 18 tháng 9 năm 2001, các nỗ lực lần đầu tiên đã được thực hiện để tìm lại các thành phố cổ. “Chúng tôi đã rất may mắn. Ngay khi chúng tôi vừa nhảy xuống hồ, chúng tôi đã thấy các bức tường bên ngoài của thành phố và thậm chí còn nhặt được một viên gạch,” Qiu nói trong một cuộc phỏng vấn. Qiu nhanh chóng báo cáo phát hiện của mình cho chính quyền địa phương. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã được thực hiện và họ đã phát hiện ra toàn bộ thành phố bị ngập nước trong nhiều thập kỷ vẫn còn nguyên vẹn. Ngay cả những dầm gỗ và cầu thang của những căn nhà vẫn còn nguyên vẹn.

Năm 2005, bộ phận du lịch địa phương phát hiện thêm ba thị trấn cổ dưới nước. Ngày 7 Tháng 1 năm 2011, các thị trấn cổ được đánh giá là di tích cấp tỉnh. Trong các tháng tiếp theo, tạp chí Địa lý Quốc gia Trung Quốc đã cho in hình ảnh của thành phố. Chính quyền địa phương rất vui mừng, nhưng vấn đề là làm sao để bảo vệ các thành phố cổ khỏi những thiệt hại mà du lịch mang lại.

Sau đó có ý kiến cho rằng các thành phố bị ngập nên được mở ra cho khách du lịch tham quan. Một con tàu ngầm dài 23,6m, cao 3,8m, với sức chứa 48 chỗ ngồi đã được chế tạo với chi phí 40 triệu nhân dân tệ ($6.360.000) dùng để tham quan dưới nước. Nhưng kể từ khi nó được hoàn thành vào năm 2004, chiếc tàu ngầm không bao giờ được sử dụng. Các quan chức địa phương cho biết pháp không cho phép tàu ngầm lặn xuống vùng nước nội địa. Hơn nữa, không có quy định nào cho phép điều khiển các tàu ngầm dân sự. Ngay cả khi chính thức được phê duyệt, tàu ngầm có thể gây ra dòng chảy mạnh mẽ dưới nước, có thể làm hỏng các tòa nhà.

Một số chuyên gia tin rằng điều tốt nhất để làm bây giờ là không nên làm gì cả, vì công nghệ bị hạn chế. “Trước khi chúng ta sử dụng các di tích văn hóa của quốc gia, chúng ta nên bảo vệ chúng”, Fang Minghua, cựu giám đốc văn phòng quản lý di sản cho biết. Ông cho rằng, hiện nay, công nghệ không cung cấp được nhiều lựa chọn khả thi.

Fang đưa ra một ví dụ về hai thanh dầm gỗ từ thành phố cổ dần dần bắt đầu co lại khi đưa nó ra khỏi môi trường dưới nước và cho nó tiếp xúc với không khí. Nước có thể bảo vệ cho gỗ tốt hơn, tiếp xúc với không khí sẽ làm tăng khả năng hư hại. Hơn nữa, các bức tường có thể sụp đổ do sự thay đổi dòng nước. Fang cho rằng chèo thuyền, câu cá, hoặc đào cát trong khu vực lân cận nên bị cấm.

Vào cuối năm 2002, viện Cơ học, viện Khoa học Trung Quốc đã đề xuất xây dựng một cây cầu Archimedes, còn được gọi là một đường hầm dưới nước dựa trên các nguyên lý của Archimedes. Cầu Archimedes là một dự án khó khăn. Bảy quốc gia đang làm nghiên cứu về nó vào lúc này, trong đó có Na Uy, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Brazil, và Mỹ. Nếu cầu Archimedes cho hồ Qiandao thành công, nó sẽ là cây cầu Archimedes đầu tiên trên thế giới.

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 28-02-2020 00:55:23

Danh mục đăng tin:Du lịch Trung Quốc, Khám Phá Trung Quốc,
Top