Mê mệt các món ngon làm từ lúa gạo của châu Á

Lúa gạo là một nét đẹp chung trong văn hóa ẩm thực Á Đông. Từ nó mà người châu Á đã sáng tạo nên nhiều món ăn đại diện cho tinh thần của dân tộc mình.

Mê mệt các món ngon làm từ lúa gạo của châu Á  

Xôi ngũ sắc, Việt Nam

Mê mệt các món ngon làm từ lúa gạo của châu Á

Ảnh: Khương Việt Hà
Xôi ngũ sắc được làm từ gạo nếp, là món ăn rất phổ biến ở miền núi Việt Nam. Món xôi có nhiều màu sắc hòa quyện vào với nhau, trông rực rỡ như một bông hoa. Đặc biệt chất tạo màu cho xôi cũng lấy hoàn toàn từ các loại rau, củ, quả thiên nhiên như gấc, lá dứa, củ dền.

Biryani, Ấn Độ

Mê mệt các món ngon làm từ lúa gạo của châu Á

Cơm Biryani vẫn thường được phục vụ trong lễ cưới hay lễ kỷ niệm của người Ấn Độ, được nấu từ gạo Basmati, thịt hay rau. Món cơm này sẽ được trộn nhiều loại gia vị khác nhau (đặc biệt là nghệ tây), thường ăn với thịt gà hoặc cừu đã được ướp kĩ. Quá trình nấu cơm gà Biryanin mất nhiều thời gian nhưng hương vị thơm ngon của gà, gia vị và cơm hòa quyện hoàn toàn xứng đáng với những gì bỏ ra.

Bánh gạo nếp Suman, Philippines

Mê mệt các món ngon làm từ lúa gạo của châu Á

Ảnh: Alan Benson
Suman là một loại bánh làm từ gạo nếp nấu trong cốt dừa với đường và muối, sau đó được gói trong lá chuối rồi đem hấp. Khi ăn chỉ cần bóc vỏ lá chuối rồi rắc chút đường, sợi cơm dừa lên trên và thưởng thức. Hoặc có một cách khác cũng hấp dẫn không kém là dùng kèm với latik – một loại siro được chiết xuất từ nước cốt dừa pha loãng.

Sushi, Nhật Bản

Mê mệt các món ngon làm từ lúa gạo của châu Á

Đã nhắc đến các món ngon làm từ gạo thì chắc chắn không thể bỏ qua Sushi. Đây là món ăn quốc hồn quốc túy của người Nhật Bản. Với Sushi, dù phần nhân là hải sản sống hay chín, rau hay trái cây thì một nguyên liệu tối quan trọng không thể thiếu chính là phần cơm mềm dẻo trắng phau. Ngoài Sushi thì cơm nắm Onigiri cũng là một món ngon làm từ gạo thường thấy trong đời sống ẩm thực của người Nhật. Chúng là những viên cơm nắm tròn tròn được bọc ngoài bằng rong biển và hạt vừng.

Bibimbap, Hàn Quốc

Mê mệt các món ngon làm từ lúa gạo của châu Á

Ảnh: John Laurie
Cơm trộn Bibimbap là món ăn đã quá quen thuộc với chúng ta. Nó được bày ra trong một chiếc tô lớn với các loại rau xào, sốt và tương đậu nành, bên trên mặt có một quả trứng ốp lòng đào. Khi ăn thực khách sẽ trộn trứng cùng cơm, nhờ sức nóng của tô mà trứng được làm chín. Tuy chỉ là một món ăn đơn giản nhưng Bibimbap chứa đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Khao Niao Mamuang, Thái Lan

Mê mệt các món ngon làm từ lúa gạo của châu Á

Khao Niao Mamuang là món xôi xoài hấp dẫn có thể chinh phục mọi thực khách ở Thái Lan. Có lẽ đây cũng là món tráng miệng truyền thống nhất và ngọt nhất với các nguyên liệu chính gồm gạo nếp nấu chín, nước cốt dừa và xoài. Khao Niao Mamuang ghi điểm bởi vị thơm của nếp, vị bùi bùi và beo béo của nước cốt dừa kết hợp rất hài hòa với xoài Thái ngọt ngào.

Nasi Goreng, Indonesia

Mê mệt các món ngon làm từ lúa gạo của châu Á

Nasi Goreng là món cơm rang truyền thống cực kỳ nổi tiếng ở Bali. Đây cũng là món ăn nhanh đường phố, thường được bán về đêm trong những khu chợ đêm. Phải sử dụng rất nhiều nguyên liệu để chế biến Nasi Goreng. Các đầu bếp Indonesia có một bí quyết nhỏ để làm cơm ngon, là để cơm trong tủ lạnh để hạt cơm săn hơn, nhờ thế, các hạt cơm bớt dính vào nhau và các loại gia vị sẽ thấm đều vào từng hạt cơm.

Cơm gà , Singapore và Malaysia

Mê mệt các món ngon làm từ lúa gạo của châu Á

Loại gạo được sử dụng để làm cơm gà Hải Nam phải là loại có độ bóng và mùi thơm đặc trưng khi được nấu với nước hầm gà. Món ăn này được dọn lên cùng thịt gà nướng hoặc hấp, dưa leo thái lát, nước chấm tỏi ớt. Các loại gia vị đi kèm cũng rất đa dạng, phong phú tạo nên hương vị riêng của cơm gà Hải Nam.

Cơm chiên Trung Quốc

Mê mệt các món ngon làm từ lúa gạo của châu Á

Cơm chiên ban đầu ra đời như là một món ăn dùng để tiết kiệm cho gia đình. Bởi nó tận dụng những thức ăn còn thừa và cơm nguội. Cũng bởi thế mà đó có vô số cách kết hợp nguyên liệu, với đủ thứ thịt và rau khác nhau để chế biến.
Để làm món cơm chiên ngon, thì chúng ta nên dùng phần cơm của ngày hôm trước bởi lúc này nó đã mất đi một phần độ ẩm. Một bí quyết nữa là ngay trước khi tắt bếp, bạn nhớ vặn lửa lên thật to trong một vài giây để tất cả các hương vị có trong món cơm đều được bung tỏa hương thơm.

Nguồn: Tổng hợp.

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 16-10-2019 22:11:48

Danh mục đăng tin:Du lịch Trung Quốc, Khám Phá Trung Quốc,
Top