Gà ăn mày – món ăn lạ miệng của Trung Quốc

Hương thơm thoang thoảng mùi lá sen, thớ thịt mềm cùng cách chế biến độc đáo với các loại gia vị khiến gà “ăn mày” chinh phục nhiều du khách. Lần đầu tỉnh Quảng Bình tìm kiếm người đẹp làm đại sứ du lịch nhằm quảng bá hình ảnh.
Chỉ là quán nhỏ lụp xụp bên đường nhưng nơi bán bánh của ông chủ 60 tuổi vẫn thu hút rất đông thực khách. Các gian hàng của hãng bay, công ty hãng lữ hành đông nghịt khách trong ngày khai mạc Lễ hội Khuyến mãi Du lịch ở Hà Nội.
Rong ruổi ở quốc gia Nam Á, bạn sẽ thấy những chiếc xe tải được sơn vẽ giống như bình hoa di động khổng lồ.
Du khách phải trả hơn 3 triệu đồng cho cú nhảy từ độ cao 100 m so với mặt nước tại cầu treo Ryujin, tỉnh Ibaraki.

Cái tên “gà ăn mày” thoạt nghe rất lạ tai nhưng là món độc đáo của người Trung Quốc, nổi tiếng trên thế giới. Món ăn gắn với câu chuyện về một người ăn mày trong lúc đói bụng đã bắt trộm con gà ở sân nhà ven đường. Trong khi đang nhóm lửa và chuẩn bị làm gà thì Hoàng thượng và cận thần đi qua. Sợ quá, người ăn mày liền lấy bùn rồi bọc gà lại, ném vội vào lửa. Mùi thơm của gà tỏa ra thu hút Hoàng thượng. Sau này, món ăn này được đưa vào thực đơn trong cung và trở thành món ăn nổi tiếng.

Ngày nay, gà ăn mày được biến tấu với nhiều loại nguyên liệu và gia vị khác nhau, tạo nên sự lạ miệng. Muốn món ăn này ngon cần chọn một con gà nặng hơn một kg, là giống gà thả trong vườn, thịt săn chắc, vài lá sen khô, đất sét và dầu mè.

Gà ăn mày - món ăn lạ miệng của Trung Quốc

Món gà ăn mày được nướng bằng củi hoặc rơm dân dã. Ảnh: Redcook

Thịt gà sau khi làm sạch được ướp với rượu, nước tương, hoa hồi, dầu đinh hương, hạt tiêu, quế, muối, đường và chút bột nêm cho đậm đà. Để nhồi, người ta cho thêm thịt lợn, tôm, măng, gừng, hành củ… xào qua rồi nhét trong bụng gà, khâu kín.

Ướp gà trong vài giờ để các loại gia vị ngấm sâu vào thớ thịt. Bọc bằng lá sen trước khi bọc đất để làm sạch lớp gà và thịt phảng phất hương vị của lá sen.

Việc bọc đất cũng đòi hỏi phải rất tỉ mỉ để sao cho không chỗ nào bị mỏng quá hay dày quá khiến gà bị cháy xém hoặc không chín. Người ta cho gà lên bếp nướng, đến khi phần đất sét nứt ra, mùi thịt thơm cùng các loại gia vị lan tỏa, lúc đó gà đã chín, có thể thưởng thức.

Gà ăn mày chỉ ăn nóng mới cảm nhận hết vị ngon, ngọt. Bạn có thể cảm nhận được vị lá sen thoang thoảng, nấm hương, mùi thơm của tiêu, cay của ớt và miếng gà ăn không bị ngán. Món ăn này được nhiều du khách đến Trung Quốc ưa thích. Bạn đừng bỏ lỡ món ăn ngon và nổi tiếng này, nhất là khi đến (tỉnh Chiết Giang).

Xem thêm: 

Anh Phương

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 09-03-2021 22:44:12

Danh mục đăng tin:Ẩm thực Trung Hoa, Du lịch Trung Quốc,
Top