Đậu phụ thối Đài Loan, hành trình từ món ăn bỏ đi đến đặc sản

Mặc cho có mùi hăng nồng khó chịu thì đậu phụ thối vẫn là món ăn nhanh được cả người dân lẫn khách du lịch Đài Loan ưa thích.

Đậu phụ thối Đài Loan, hành trình từ món ăn bỏ đi đến đặc sản  

Món ăn phổ biến ở Đài Loan

Đậu phụ thối Đài Loan, hành trình từ món ăn bỏ đi đến đặc sản

Đậu phụ thối du nhập vào Đài Loan trong thời kỳ nội chiến Trung Quốc. Dù hiện tại món này có mặt ở rất nhiều quốc gia châu Á với các phiên bản khác nhau. Nhưng chỉ riêng tại Đài Loan, đậu phụ thối mới được yêu thích đến vậy. Đậu phụ thối chiên, tẩm ướp nhiều loại hương vị khác nhau được bày bán phổ biến ở các quầy hàng, trong những khu chợ đêm trên đảo.
Đậu phụ thối được chế biến thành các món chiên, om, hấp và xiên qua cùng khoai tây và rau củ tại chợ đêm Shilin, một trong những khu chợ lớn nhất ở Đài Bắc. Khu phố cổ Shenkeng nằm ở phía đông của vườn bách thú Đài Bắc là điểm tập trung của món đậu phụ thối. Ở đây có nhiều quầy hàng rong bán món đậu sốt cay đóng hộp hay cả đậu phụ vị kem. Các nhà hàng thường bán đậu phụ thối như một món ăn kèm hoặc bán chung với tiết canh vịt.
Khi dạo bước qua những con phố ở quận Xinyi, thành phố Đài Bắc, khách du lịch Đài Lan rất dễ ngửi thấy mùi hăng nồng đặc trưng của món đậu phụ thối, tỏa ra từ các nhà hàng. Một trong những nhà hàng nổi tiếng nhất ở Đài Bắc là Nhà đậu phụ Dai. Wu Hsu Pi-ying, khoảng 70 tuổi, là người đã điều hành nhà hàng truyền thống này suốt 30 năm. Cùng với công thức lên men gia truyền, bà có thể làm ra 10 món đậu phụ thối khác nhau.

Lịch sử món đậu phụ thối

Đậu phụ thối Đài Loan, hành trình từ món ăn bỏ đi đến đặc sản

Tương truyền đậu phụ thối được làm ra ở Trung Quốc từ thời vua Khang Hy hàng trăm năm trước. Tương truyền khi đó có một chàng thư sinh nghèo tên Vương Trí do trượt khoa thi và không còn lộ phí về nhà nên phải ở lại kinh thành, bán đậu phụ để kiếm sống qua ngày. Tuy nhiên buôn bán không được khả quan lắm, đậu phụ của anh bị ế nhiều.
Khi đó anh mới cắt nhỏ đậu phụ ra rồi cho vào một cái chum ướp muối. Vài ngày sau khi mở chum ra thì anh thấy đậu phụ đã chuyển sang màu xanh và có mùi hắc, tuy nhiên khi nếm thử thì lại thấy nó có vị ngon đáng ngạc nhiên. Sau đó anh mới mạnh dạn mang thứ “đậu phụ thối xanh” này ra bán, tiếng lành đồn xa mà món ăn khác lạ này dần nổi tiếng.Thái hậu Từ Hy còn thêm đậu phụ thối vào danh sách những món ăn trong cung nhà Thanh lúc bấy giờ.

Lợi ích không ngờ của món đậu phụ thối

Đậu phụ thối Đài Loan, hành trình từ món ăn bỏ đi đến đặc sản

Những tín đồ của món đậu phụ thối cho biết, nếu bạn không để ý đến mùi hôi thì món ăn này thực sự rất ngon, chúng không hề giống với các loại pho mát lên men. Đối với người Đài Loan, đậu phụ thối có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Chúng không chỉ có lợi cho đường tiêu hóa mà còn giúp điều trị những cơn cảm lạnh.
Theo các nghiên cứu khoa học đã được kiểm chứng gần đây, ăn đậu phụ thối còn giúp chúng ta giảm nguy cơ loãng xương, ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Đặc biệt, một loại đậu phụ thối lên men xanh còn có thể giúp da dẻ mềm và mịn hơn. Tuy nhiên, chúng có mùi rất khó chịu, có thể lưu lại trong khoảng 7 giờ sau khi thoa.

Nguồn: Tổng hợp.

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 16-10-2019 21:39:20

Danh mục đăng tin:Du lịch Trung Quốc, Khám Phá Trung Quốc,
Top