Đậu Phụ Thối – Đặc sản “gây nghiện” hút khách bậc nhất Trung Quốc

Du lịch Trung Quốc mà không thưởng thức món Đậu Phụ Thối thì thật là một sự đáng tiếc không hề nhẹ. Nhắc đến Trung Quốc không thể không nhắc đến nền ầm thực đặc sắc, vô cùng đa dạng và có ảnh hưởng lớn đến ẩm thực các nước trong khu vực châu Á. Trong tất thảy những món ăn “truyền thống” đó phải kể đến đặc sản Đậu Phụ Thối.

Một món ăn “thiên hạ đệ nhất thối” vừa ăn vừa bịt mũi ấy vậy mà trở thành “đặc sản” gây thương nhớ của mỗi du khách khi đã thử. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp món ăn này ở khắp các quán ăn từ ven đường cho tới nhà hàng sang trọng ở du lịch Trung Quốc.

Đậu phụ thối hay đậu hũ thối là một trong những món ăn đặc sản khá bình dân ở du lịch Trung Quốc và là món ăn được đông đảo du khách đón chờ “thử” một lần khi du lịch tới du lịch Trung Quốc. Không quá khó để tìm kiếm món ăn này, từ các quán ven đường cho đến nhà hàng cao cấp đều có sự xuất hiện có nó trong thực đơn, đặc biệt xuất hiện ở các khu chợ đêm.

Món ăn “kinh dị” ấy có mùi thum thủm, khó chịu nhưng với người sành ăn, đậu phụ nhất định phải thối, càng thối thì lại càng ngon. Người ta dùng đậu phụ lên men và chế biến thành các món khác nhau như ăn sống, hấp, nấu canh, ăn lẩu…đặc biệt nhất là đậu phụ thối rán giòn ăn kèm cùng rau muối chua và tương cà như là một tuyệt tác trong ẩm thực Trung Quốc.

Nếu lần đầu tiên thử món này, chắc chắn bạn sẽ không thể chịu được mùi vị vô cùng khó chịu, tưởng chừng không thể nếm được. Bạn cứ tưởng tượng có người nói món ăn này có mùi giống mùi bắp cải đang bị thối rữa, thậm chí mùi thịt đang trong thời gian phân hủy.

Món ăn độc đáo này nổi tiếng từ xa xưa mà đến người Trung Quốc cũng không thể nhớ nổi. Tuy nhiên, tương truyền rằng, món đậu phụ thối này ra đời cũng ngẫu nhiên mà có. Vào thời nhà Thanh, có một thư sinh nghèo tên là Vương Trí Hòa thi trượt khoa cử, không có tiền về quê, anh chàng quyết định ở lại luôn kinh thành bán đậu phụ kiếm sống qua ngày.

Không may mắn, bán hàng ế ẩm, đậu phụ bị thối mà không thể bỏ đi, anh chàng quyết định cắt nhỏ miếng đậu và cho vào các chum vại ướp với muối để bảo quản. Sau vài hôm, đậu phụ muối bắt đầu lên men và có mùi khó chịu nhưng nếm thử lại có hương vị rất ngon. Từ đó, món đậu phụ thối cũng vì thế mà ra đời và được lan truyển rộng rãi, nổi tiếng cho đến tận bây giờ.

Mặc dù là món đặc sản của người dân Trung Hoa, thế nhưng mỗi nơi lại có cách chế biến riêng. Như ở Chiết Giang, người dân ở đây thích chiên vàng đậu hũ thối và ăn kèm tương ớt cay, nhìn những miếng đậu vàng tươi, giòn rụm ngon lành.

Hay món đậu phụ thối hỏa cung điện “đen như mực, non như pho mát, mềm như nhung” trứ danh của tỉnh , đậu phụ được ngâm lâu ngày dùng dầu cây trà chiên lên trên lửa nhỏ, rồi cho thêm dầu mè và sốt tương ớt để tạo màu đen đặc trưng.

Đối với các vùng núi khác ở Trung Hoa, nguyên liệu đậu phụ thối được chọn lọc kỹ để cho ra đời món đậu phụ mềm, mịn. Chúng được mang đi ướp và ủ cùng với măng tre, nấm đen trong 6 tháng…sau đó mang ra không khí để trong vòng 6 giờ hoặc 2 ngày. Nếu đậu phụ sau khi mang ra có nổi mộc và chuyển màu xám thì mới được gọi là “thành công”. Đem rửa lại với nước và chiên ngập trong chảo dầu, ăn kèm nước tương và bắp cải muối.

Ngoài ra, có thể dùng đậu phụ thối để làm món canh, món hấp, xào kho, luộc…vô cùng ngon và lạ miệng.

Đậu phụ thối ngày nay không chỉ là món ăn nổi tiếng của người dân Trung Hoa mà nó còn lan rộng sang Đài Loan, Hồng Kông. Nếu có dịp đi du lịch ở bất cứ đâu thì bạn đều có cơ hội được nếm thử món ăn “kinh dị” vừa ăn vừa bịt mũi để xem vị ngon của nó tuyệt hảo đến mức nào mà ai cũng săn lùng bạn nhé.

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 13-10-2019 17:38:11

Danh mục đăng tin:Du lịch Trung Quốc, Khám Phá Trung Quốc,
Top