Ẩm thực Trung Hoa ngày Tết cổ truyền

Trong bữa cơm sum họp gia đình Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc không thể thiếu bánh tổ, há cảo, mì trường thọ… với quan niệm những món ăn ngày Tết đều có ý nghĩa tiễn những điều không may của năm trước và rước tài lộc may mắn vào nhà.

Ẩm thực Trung Hoa ngày Tết cổ truyền

Trung Quốc là một trong quốc gia có nền văn hóa ẩm thực đa dạng. Món ăn của Trung Quốc được chế biến và du nhập từ nhiều quốc gia và vùng miền khác nhau. Mỗi món ăn ngày Tết ở Trung Quốc đem đến một ý nghĩa khác nhau và hi vọng những điều may mắn, tốt lành đến với tất cả mọi người.

Sủi cảo

Ẩm thực Trung Hoa ngày Tết cổ truyền

Đối với người dân Trung Quốc, việc cùng nhau quây quần làm sủi cảo vào ngày đầu năm là một truyền thống từ bao đời nay. Mỗi nhà đều có một công thức riêng nhưng nguyên liệu bắt buộc phải gồm có thịt heo, tôm, bắp cải, dầu vừng, gừng, hành…Trong cái không khí se lạnh của đầu năm, không có gì tuyệt vời bằng việc đãi khách đến nhà bằng những đĩa sủi cảo nóng hổi nghi ngút khói.

Cá hấp

Ẩm thực Trung Hoa ngày Tết cổ truyền

Món ăn này là trung tâm của mâm cơm trong dịp Tết cổ truyền, cá theo quan niệm của người Trung Quốc tượng trưng cho sự phong phú, dồi dào. Đa số mọi người thường chọn cá chép hấp trong nước sốt chua ngọt hoặc xì dầu. Một số nơi khác có thể ướp với một chút gia vị rồi đem chiên nguyên con.

Bánh Niên Cao

Ẩm thực Trung Hoa ngày Tết cổ truyền

Bánh Niên Cao, hay còn gọi là bánh Tổ là một món ăn luôn xuất hiện trong những mâm cỗ truyền thống của người Trung Quốc.
Tên Niên Cao trong tiếng Trung đồng âm với từ “một năm mới cao”, nghĩa là một năm mới ngày càng tốt đẹp và phát triển hơn. Món bánh này cũng là một món quà biếu Tết phổ biến ở Trung Quốc, nó mang ý nghĩa như một lời cầu chúc cho một năm mới thịnh vượng và gặt hái được nhiều thành công.

Trứng trà

Ẩm thực Trung Hoa ngày Tết cổ truyền

Trừng trà là một món ăn nhẹ ngon và bổ dưỡng không thể thiếu trong những bữa cơm sum họp gia đình ở Trung Quốc, bởi vì theo quan niệm của người Hoa, đây là một món ăn mang lại sự thịnh vượng và may mắn.

Mì trường thọ

Ẩm thực Trung Hoa ngày Tết cổ truyền

Nghĩa đen của sợi mì này đại diện cho một cuộc sống trường thọ, hạnh phúc. Ăn loại mì này nhất định không thể thiếu sốt hàu và nấm hương thái mỏng hoặc có thể nấu nước dùng để ăn kèm.

Cơm bát bảo

Ẩm thực Trung Hoa ngày Tết cổ truyền

Món ăn này có hình dáng giống như một miếng bánh pudding. Vì nó được tạo ra bằng sự kết hợp lộn xộn của nhiều loại hạt, trái cây khô, gạo rồi được phủ bên ngoài là một lớp siro lấp lánh. Thế nên, nó tượng trưng cho sự giàu có, tài sản nhiều.

Bánh trôi

Ẩm thực Trung Hoa ngày Tết cổ truyền

Những chiếc bánh tròn tròn có lớp vỏ được làm từ bột gạo nếp, nhân đậu đen được ăn cùng với nước đường thơm phứt mùi gừng thoạt trông khá giống với bánh trôi nước. Nó biểu tượng cho sự kết hợp, đoàn tụ của gia đình. Đây có thể coi là món tráng miệng ngọt ngào, ấm áp vào những ngày đầu năm.

Những loại trái cây mang lại may mắn

Ẩm thực Trung Hoa ngày Tết cổ truyền

Bởi vì Tết âm lịch rơi vào cuối mùa đông nên các loại trái cây thường bị giới hạn như là cam, quýt, bưởi, quất. Những quả này có hình tròn, màu vàng tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng, phát tài phát lộc. Chúng thường được trồng trong những chậu nhỏ để chưng kiểng trong nhà. Bên cạnh đó, hương vị và giá trị dinh dưỡng của chúng rất cao, được nhiều người yêu thích.

Khay mứt Tết

Ẩm thực Trung Hoa ngày Tết cổ truyền

Cũng như ở Việt Nam, người Trung Quốc cũng dùng khay mứt Tết để đãi khách thăm nhà vào dịp năm mới.
Một khay mứt Tết thường có hình tròn với 6 hoặc 8 ngăn nhỏ. Theo quan niệm của của người Trung Quốc thì hình tròn tượng trưng cho sự trọn vẹn, viên mãn, còn số 6 và số 8 là hai con số may mắn, con số của phát tài, phát lộc.

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 16-10-2019 17:01:37

Danh mục đăng tin:Du lịch Trung Quốc, Khám Phá Trung Quốc,
Top