Ẩm thực Hồ Nam Trung Quốc

là một tỉnh thành lớn của Trung Quốc. Hằng năm, nơi đây thu hút hàng triệu du khách. Một nét hấp dẫn không thể thiếu của nơi đây chính là nền ẩm thực Hồ Nam Trung Quốc. Những món ăn ngon được chế biến công phu, màu sắc bắt mắt. Không những vậy, hương vị độc đáo làm thực khách ăn một lần nhớ mãi không quên. Có thể nói, ẩm thực ở Hồ Nam là một bức tranh toàn bích.

Ẩm thực Hồ Nam Trung Quốc
Khám phá nét ẩm thực ở Hồ Nam, Trung Quốc

Sơ lược về Hồ Nam Trung Quốc

Hãy cùng nhau tìm hiểu đôi nét về Hồ Nam nhé!

Hồ Nam nằm ở khu vực trung nam của Trung Quốc. Nó ở mạn nam vùng trung du Trường Giang và mạn nam của hồ Động Đình. Cái tên Hồ Nam xuất phát từ vị trí địa lí như vậy. Hồ Nam còn có giản xưng là Tương, tên con sông chảy trong lòng tình thành. Lịch sử của Hồ Nam bắt đầu từ hơn 400 nghìn năm trước. Đây là một trong những trung tâm giao thông quan trọng thời kỳ phong kiến. Văn hóa ẩm thực Hồ Nam Trung Quốc được hình thành và phát triển qua hàng nghìn năm.

Đặc trưng ẩm thực Hồ Nam Trung Quốc

Hồ Nam gần như nằm ở trung tâm chiều dài dòng chảy của sông Trường Giang. Hồ Nam có núi bao quanh ba mặt đông, nam và tây nam. Trung bộ và bắc bộ địa hình bằng phẳng. Khu vực này còn có bồn địa móng ngựa. Khí hậu Hồ Nam thuộc kiểu khí hậu cận nhiệt đới. Mùa đông ngắn và mát. Mùa hè nóng, ẩm và mưa nhiều. Chính những đặc trưng về địa hình và khí hậu này đã làm nên sự đa dạng và riêng biệt của nền ẩm thực Hồ Nam Trung Quốc. Người ta nhân cách hóa nền ẩm thực đó như một nhà bách khoa toàn thư.

Ẩm thực Hồ Nam Trung Quốc
Ẩm thực Hồ Nam như quyển bách khoa toàn thư

nấu nướng ở Hồ Nam chú trọng sự tinh tế, hoàn mỹ. Hương vị đặc trưng ở đây là chua cay. Hương thơm các món ăn nhẹ nhàng. Ngoài ra, đa phần các món có vị béo nhưng lại không ngấy chút nào. Chính điều này làm cho các món ăn của Hồ Nam có tính “gây nghiện” rất cao. Những loại gia vị phổ biến là tỏi, hẹ tây, ớt. Đặc biệt nước sốt được dùng thường xuyên để tăng hương vị. Đặt vé khứ hồi giá rẻ đi Trung Quốc, đến với Hồ Nam, bạn sẽ cảm nhận được một nền ẩm thực hoàn mỹ.

Thực phẩm phổ biến trong ẩm thực là thủy hải sản và gia cầm. Người Hồ Nam rất coi trọng sự tươi nguyên của nguyên liệu. Họ cho rằng, nguyên liệu còn tươi sống mới, món ăn mới thơm ngon. Các loại thủy hải sản được dùng nhiều ở đây là cá, tôm, cua và rùa. Vị cay của Hồ Nam khác biệt hoàn toàn với vị cay của . Tìm hiểu ẩm thực Hồ Nam Trung Quốc, bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt này. Người Tứ Xuyên dùng ớt, hạt tiêu Tứ Xuyên để tạo vị cay. Người Hồ Nam thì không. Vị cay của món ăn Hồ Nam thuần túy đến từ ớt.

Ẩm thực Hồ Nam Trung Quốc
Ẩm thực Hồ Nam đặc trưng bởi vị cay 

Những món ăn ngon trong ẩm thực Hồ Nam Trung Quốc

Với lịch sử hơn 2000 năm, bắt đầu từ nhà Hán, Hồ Nam sở hữu một nền ẩm thực với những tiêu chuẩn khắt khe vô cùng. Có tổng cộng hơn 4000 món ăn khác nhau ở Hồ Nam. Trong đó, hơn 300 món ăn rất phổ biến với du khách. Dưới đây, Du học Trung Quốc xin giới thiệu đến bạn đọc một số đặc sản nổi tiếng ở Hồ Nam.

Thịt xông khói xào ớt

Người dân Hồ Nam rất thích phương pháp nấu xông khói. Họ có thể làm nhiều món ăn khác nhau với cách chế biến này. Có thể kể đến như thịt lợn hun khói, cá hun khói, gà hun khói, … Thịt xông khói xòa ớt phổ biến nhất là thịt lợn. Ngoài ra, nguyên liệu không thể thiếu khác nữa chính là ớt cay. Món ăn này rất giàu dinh dưỡng và có màu sắc bắt mắt. Thịt hun khói săn chắc, ớt màu đỏ tươi. Nếu không ăn cay, bạn có thể dặn đầu bếp. Họ sẽ bỏ hạt ớt để món chỉ còn lại vị tê tê đầu lưỡi. Khám phá ẩm thực Hồ Nam Trung Quốc, bạn nhớ thưởng thức món ngon này nhé.

Ẩm thực Hồ Nam Trung Quốc
Thịt xông khói xào ớt

Đầu cá hấp

Thời tiết ở Hồ Nam ẩm ướt, dễ khiến con người mệt mỏi. Vì vậy, người dân địa phương rất thích ăn ớt đỏ để giữ sức khỏe. Đầu cá hấp là đặc sản của Hồ Nam. Nguyên liệu chính ngoài đầu cá còn có những lát ớt đỏ được xắt nhỏ. Đầu cá được tẩm ướp rồi hấp đến khi mềm, vừa ăn. Thêm một chút dầu, gừng, tỏi, ớt đỏ xắt nhỏ vào để món ăn thêm hoàn mỹ. Đầu cá hấp có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon. Nó chinh phục thực khách từ lần đầu tiên thưởng thức. Đặt vé máy bay đi Trung Quốc, bạn chớ bỏ qua đặc sản này của Hồ Nam nhé.

Ẩm thực Hồ Nam Trung Quốc
Đầu cá hấp của Hồ Nam, Trung Quốc 

Đậu phụ thối hỏa cung điện

Nhắc đến Hồ Nam, không thể bỏ qua món ăn đặc sản này.

Đặc trưng của món ăn này là hương vị thơm nồng, béo ngậy mà không ngấy. Vỏ ngoài được chiên giòn tan, bên trong là đậu phụ non mềm. Món ăn này sẽ khiến mọi thực khách đều khó lòng quên được. Ngoài ra, đậu phụ thối hỏa cung điện còn có màu sắc cực kỳ độc đáo. Đó chính là màu đen tuyền. Cách làm món ăn này cầu kỳ và công phu. Đậu phụ ngâm trong nước muối, măng tươi, nấm hương và rượu trắng thượng hạng. Đậu nành lên men phải là của vùng Lưu Dương. Đến với ẩm thực Hồ Nam Trung Quốc, bạn không thể bỏ qua món ăn đặc sắc này.

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 28-09-2021 20:26:29

Danh mục đăng tin:Ẩm thực Trung Hoa, Du lịch Trung Quốc,
Top