Ẩm thực Giang Tô Trung Quốc

Ẩm thực Giang Tô Trung Quốc

Ẩm thực Trung Hoa từ lâu đã nổi tiếng thế giới bởi sự tinh tế, độc đáo và đa sắc màu. Một trong những trường phái ẩm thực ở Trung Quốc phải kể đến ẩm thực Giang Tô Trung Quốc. Giang Tô nổi tiếng với nước non, sơn thủy hữu tình, cảnh đẹp như tranh. Bên cạnh đó, ẩm thực nơi đây cũng được du khách nhắc đến rất nhiều. Những món ăn độc đáo mang thương hiệu “Giang Tô” chinh phục du khách từ cái nhìn đầu tiên.

Giới thiệu Giang Tô Trung Quốc

Trước hết, hãy cùng nhau tìm hiểu đôi nét về vùng Giang Tô Trung Quốc nhé.

Giang Tô là một tỉnh nằm ở ven biển phía Đông Trung Quốc. Giản xưng của nó là Tô. Dân số Giang Tô đứng đầu các tỉnh Trung Quốc. Giang Tô giáp với , , Chiết Giang. Lịch sử của Giang Tô bắt đầu từ thời thượng cổ. Trước kia, Giang Tô nằm cách xa trung tâm của nên văn minh Hoa Hạ cổ. Đến hiện tại, Giang Tô là một điểm nóng về phát triển kinh tế. Với bề dày lịch sử mấy nghìn năm, nơi đây hình thành và phát triển văn hóa ẩm thực Giang Tô Trung Quốc đặc sắc.

Khám phá đặc trưng ẩm thực Giang Tô Trung Quốc

Phía Nam và phía Bắc của Giang Tô có sông Trường Giang và Hoài Hà chảy qua. Giang Tô nằm ở vùng chuyển giao giữa miền Bắc và miền Nam Trung Quốc. Chính bởi nét đặc biệt này, ẩm thực nơi đây có sự giao thoa mạnh mẽ và tinh tế giữa ẩm thực hai miền Bắc Nam. Giang Tô chủ yếu là đồng bằng phù sa hạ du Trường Giang, Hoài Hà. Đất đai nơi đây phì nhiêu. Chính vì vậy, sản vật đa dạng và phong phú. Tìm hiểu ẩm thực của Giang Tô Trung Quốc, bạn sẽ thấy một bức tranh đầy màu sắc.

Ẩm thực Giang Tô Trung Quốc
Ẩm thực Giang Tô đầy màu sắc

Món ăn của Giang Tô được ví von như một người đẹp phương Nam. Ẩm thực nơi đây chú trọng dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Hương vị đặc trưng ở đây là ngọt. Người Trung Quốc có câu “đông chua, tây cay, nam ngọt, bắc mặn”. Giang Tô chính là “nam ngọt”. Sự thanh dịu, ngọt mát trongmons ăn Giang Tô làm nên một nét đẹp được ví von là “đẹp nhất thiên hạ”. Người Giang Tô rất chú trọng màu sắc, cách trình bày món ăn. Sở hữu vé máy bay giá rẻ đi Trung Quốc, đến Giang Tô, bạn sẽ thấy nhiều món như một tác phẩm cầu kỳ và công phu.

Nghệ thuật nấu nướng của Giang Tô đòi hỏi sự tinh tế, đảm bảo thanh đạm, tươi mát. Bên cạnh đó, kĩ thuật dùng dao cũng rất được coi trọng. Nguyên liệu chủ yếu là rau củ quả tươi. Một nét tương đồng với ẩm thực Việt Nam là người Giang Tô không dùng nhiều xì dầu trong nấu nướng. Màu sắc của nguyên liệu được giữ nguyên. Nếu muốn tạo màu, họ chủ yếu dùng đường và giấm. Nếu ai thích chua ngọt, bạn nhất định phải khám phá văn hóa ẩm thực Giang Tô Trung Quốc.

Ẩm thực Giang Tô Trung Quốc
Ẩm thực Giang Tô đòi hỏi sự tinh tế, hoàn mỹ 

Những món ăn ngon trong ẩm thực Giang Tô Trung Quốc

Các món ăn của Giang Tô bao gồm những món ngon đến từ 3 vùng: , Nam Kinh. Các món ăn ở đây chú trọng việc lựa chọn nguyên liệu. Người đầu bếp phải chế biến làm sao để giữ được hương vị nguyên bản của các nguyên liệu. Có rất nhiều món ăn ngon để bạn lựa chọn khi đến Giang Tô. Dưới đây, Du học Trung Quốc xin giới thiệu đến bạn một vài món ăn đặc sản.

Cơm chiên Dương Châu

Có thể nói đây chính là món ăn giàu dinh dưỡng nhất của Giang Tô. Dương Châu là một pháo đài quân sự và trưng tâm văn hóa từ thời cổ đại. Món ăn này bao gồm rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Trứng, giăm bông, cà rốt, sò điệp, đậu xanh và nhiều loại rau củ, thịt khác nữa. Nguyên liệu của món có thể biến tấu linh hoạt. Nhờ sự kết hợp phong phú nên món ăn này rất bổ dưỡng, nhiều màu sắc bắt mắt. Cơm chiên Dương Châu là một nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của Giang Tô Trung Quốc.

Ẩm thực Giang Tô Trung Quốc
Cơm chiên Dương Châu, Giang Tô, Trung Quốc

Vịt muối Nam Kinh

là thủ phủ của tỉnh Giang Tô. Và vịt muối Nam Kinh chính là món ăn đặc sản nơi đây. Vịt muối nổi tiếng với lớp da trắng ngà, thịt mềm, có mỡ những không ngấy. Hương vị thơm ngon của vịt muối chinh phục mọi du khách kể cả những người khó tính nhất. Vào khoảng giữa thu, khi hoa mộc đang mùa nở rộ, đấy chính là thời điểm lý tưởng nhất để làm vịt muối. Vì lý do này, vịt muối Nam Kinh còn được vọi bằng cái tên mỹ miều là vịt quế hoa (quế hoa là tên gọi khác của hoa mộc). Sở hữu vé máy bay đi Trung Quốc, đặt chân đến Giang Tô bạn nhớ gọi mình một đĩa vịt muối Nam Kinh nhé!

Ẩm thực Giang Tô Trung Quốc
Vịt muối Nam Kinh độc đáo

Đậu phụ Bình Kiều

Món ăn này cực kỳ nổi tiếng. Nó chính là món ăn yêu thích của vua Càn Long nhà Thanh. Món ăn này được chế biến cầu kỳ và công phu. Nguyên liệu chính là đậu phụ, trứng thịt gà. Ngoài ra còn có cả măng nấm cùng nhiều loại gia vị khác nữa. Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy hương vị đậm đa, hòa quyện giữa đậu, gà, nấm, trứng cùng các nguyên liệu khác nữa. Những miến đậu phụ nhỏ được cắt thành dạng kim cương đầy nghệ thuật. Nhắc đến ẩm thực Giang Tô Trung Quốc, chắc chắn không thể bỏ qua món đậu phụ bình kiều này.

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 24-03-2020 12:08:14

Danh mục đăng tin:Du lịch Trung Quốc,
Top