Vì sao ngành thương mại điện tử lại phát triển mạnh ở Trung Quốc?

Taobao, Alibaba, Tmall v.v…là những sàn thương mại điện tử quen thuộc đối với những tín đồ mua sắm trực tuyến. Thế nhưng bạn có biết những sàn này hoạt động như thế nào không? Vì sao ngành thương mại điện tử lại phát triển mạnh ở Trung Quốc? Sinh viên quốc tế muốn học ngành này thì làm sao?

1. Thị trường thương mại điện tử tại Trung Quốc như thế nào?


Du học Trung Quốc ngành Thương mại điện tử

Thương mại điện tử (E-Commerce hay Internet Commerce, viết tắt: TMĐT) là việc tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt đọng thương mại bằng phương tiện điện tử có kết nối với mạng Internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác. Hiện nay, TMĐT đang dần trở thành một cuộc cách mạng có thể thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của con người trong tương lai.

Tốc độ số hoá vũ bão

Sự thống trị của Trung Quốc trong thương mại điện tử ở thời điểm hiện tại một phần đến từ việc cải tiến hệ thống kỹ thuật số, đẩy mạnh mức độ số hoá của các ngành công nghiệp, mở rộng phạm vi công nghệ kỹ thuật số. Đồng thời, số lượng người tiêu dùng mua sắm trực tuyến ngày càng tăng và các doanh nghiệp đang cố gắng số hoá hoạt động kinh doanh đã góp phần thúc đẩy cho TMĐT tại Trung Quốc trở nên nhộn nhịp, phát triển một cách đáng kể.

Tiêu biểu là trong giai đoạn bùng phát dịch Covid_19 vừa qua. Theo các báo cáo gần đây cho thấy, doanh thu của các doanh nghiệp thương mại điện tử tăng mạnh trong quý II/2020. Cụ thể, Alibaba báo cáo doanh thu đạt 153,75 tỷ NDT trong quý II/2020, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng này cao hơn mức được ghi nhận trong quý đầu tiên của năm.

Thanh toán điện tử bùng nổ

Một yếu tố khác xây dựng cho sự thành công của TMĐT Trung Quốc là sự bùng nổ của thanh toán di động. Trung Quốc được xem là thị trường lớn nhất thế giới về thanh toán kỹ thuật số, chiếm gầm 50% toàn cầu. Việc chuyển sang nền tảng thanh toán kỹ thuật số tăng tốc gắn liền với sự trỗi dậy của dòng điện thoại thông minh (smartphone). Hiện 95% người sử dụng internet mua sắm qua thiết bị di động. Chính điều này đã thúc đẩy hàng loạt cải tiến, đặc biệt trong cách ứng dụng di động có thể kết nối trực tuyến với các giao dịch bán lẻ trực tiếp.

2. Vì sao nên du học lĩnh vực này tại Trung Quốc?

Du học Trung Quốc ngành Thương mại điện tử

Nội dung học và quy trình nhập học đơn giản

Chương trình học chú trọng phát triển năng lực về kỹ năng máy tính của sinh viên, cung cấp các kiến thức cốt lõi về phần mềm, thiết kế trang web, quản trị TMĐT và hệ thống quản lý thông tin. Ngoài ra, du học sinh quốc tế sẽ được tìm hiểu thêm về hai loại TMĐT tử chủ yếu trong các xu hướng kinh tế quan trọng hiện nay – Doanh nghiệp với Doanh nghiệp (B2B) và Doanh với Người tiêu dùng (B2C).

Sinh viên theo học chương trình Cử nhân chỉ cần chuẩn bị bằng tốt nghiệp và bảng điểm Trung học phổ thông. Đối với hệ Thạc sĩ, sinh viên quốc tế cần có bằng Cử nhân, và bằng Thạc sĩ nếu sinh viên muốn nhập học hệ Tiến sĩ.

Học phí và cơ hội học bổng

Một trong những lợi thế khi du học Trung Quốc là học phí và chi phí sinh hoạt rẻ hơn với các nước phương Tây. Bên cạnh đó, Trung Quốc là ví dụ điển hình trong việc phát triển giáo dục đại học – kết hợp giữa cơ sở hạ tầng công nghệ tiên tiến để tạo nên môi trường học tập và sinh hoạt hiện đại cho sinh viên quốc tế.

Hơn hết, chính phủ và các trường đại học ở Trung Quốc đã thiết lập chính sách học bổng đa dạng để thú hút nhân tài quốc tế. Nếu sinh viên có thể đạt được thành tích học tập tốt trong những năm THPT, chứng chỉ HSK 4 trở lên, bạn sẽ có cơ hội giành suất học bổng cao từ ngôi trường bạn yêu thích.

Ứng dụng thực tế và cơ hội nghề nghiệp

Tốc độ phát triển của thương mại điện tử Trung Quốc ngày càng nhanh, sự cạnh tranh gay gắt giữa các “ông lớn” kích hoạt sự sáng tạo và cải tiến hệ thống liên tục trong việc giữ chân khách hàng. Do đó, du học sinh ngành Thương mại điện tử tại Trung Quốc dường như có nhiều lợi thế trong việc quan sát, học hỏi và thực hành các kỹ năng được học tại trường và trong quá trình thực tập.

Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên có thể tiếp tục học lên hoặc tìm kiếm cơ hội làm việc tại các tập đoàn, doanh nghiệp liên quan đến Thương mại điện tử như Internet Planing, Website promotion, hay International Business trong các lĩnh vực khách nhau. Tất nhiên để có thể được các nhà tuyển dụng chú ý, ngoài việc nắm vững kiến thức cơ bản về Thương mại điện tử, sự nhạy bén trong giải quyết tình huống thực tế, giải pháp trong quá trình vận hành v.v… sẽ giúp bạn có thêm điểm cộng khi phỏng vấn.

Lưu ý cho các du học sinh Việt Nam khi du học ở Trung Quốc năm 2023 – 2024

Điều kiện du học Trung Quốc cần có? ☎️ Gọi/Zalo: 0868.183.298

 • 1. Là công dân: Việt Nam

 • 2. Độ tuổi:từ 18 tuổi đến dưới 35 tuổi.

 • 3. Đối tượng: Học sinh đã tốt nghiệp THPT; đã tốt nghiệp đại học, thạc sĩ.

 • 4. Học lực: Tổng kết Học bạ 10-11-12 /Bảng điểm GPA 7.0/3.0 điểm (Học lực trung bình khá trở lên).

 • 5. Có chứng chỉ HSK: Đại học: HSK4-5; Thạc sĩ – Tiến sĩ: HSK5-6
  English: IELTS >6.0-7.5 ,TOEFL >80 ,GMAT,GRE

 • DUHOCCHINA.COM là Trung tâm tư vấn du học Trung Quốc tại Tp.HCM (Hồ Chí Minh), Cung cấp thông tin Du học Trung Quốc năm 2023 nên chọn trường nào, điều kiện du học, hoàn thiện hồ sơ du học, chứng minh du học, Mở tài khoản ngân hàng, Xin visa du học. Du học kỳ Tháng 9/2023, Du học kỳ Tháng 3/2024; Du học kỳ Tháng 9/2024
 • Chi phí Du học 1 năm tiếng Trung 2023, Du học Đại Học, Du Học Thạc Sỹ, Du Học Tiến sỹ

 • Hồ sơ và điều kiện du học xin (Apply) – Học bổng CSC, Học Bổng Khổng tử, Học Bổng Tỉnh -Thành phố, Học Bổng Hiệu trưởng – Trường..vv

 • Vui lòng liên hệ ☎️ 0868-183-298 (Gọi hoặc nhắn tin Zalo)

Nên chọn ngành gì là nỗi lo lắng của không ít sinh viên Việt Nam, Hiện nay Du Học Trung Quốc các ngành được quan tâm nhất là:

Du học Trung Quốc ngành Kinh tế: Luật quốc tế, Quản trị kinh doanh – MBA, Tài chính –

Du học Trung Quốc ngành Ngôn ngữ: Hán ngữ Tiếng Trung – Giáo dục Hán ngữ quốc tế – Biên dịch – Phiên dịch

Du học Trung Quốc ngành Du lịch: Quản lý Nhà hàng – Khách sạn – Đầu bếp – Nấu ăn

Du học Trung Quốc ngành Kỹ thuật: – Vận tải – – Xây dựng

Du học Trung Quốc ngành : Múa – Diễn viên – Điện ảnh – Đạo diễn – Biên tập phim – MC – Thanh nhạc – Ca sĩ

Du học Trung Quốc ngành Y tế sức khoẻ: – Nha sĩ –

Du học Trung Quốc ngành Nông nghiệp: – Chế biến và chăn nuôi – Nông nghiệp – Thuỷ sản – Hải Sản

Danh sách hồ sơ du học gồm
Hồ sơ yêu cầu
1. Bằng tốt nghiệp
Phổ thông trung học, cao đẳng, đại học
2. Học bạ – Bảng điểm
Học bạ /Bảng điểm Tổng kết điểm trung bình (GPA)GPA 7.0 điểm trở lên
3. Ngoại ngữ
Đại học: HSK4-5; Thạc sĩ – Tiến sĩ: HSK5-6
English: IELTS >6.0-7.5 ,TOEFL >80 ,GMAT,GRE
4. Giấy khám sức
Khám sức khỏe theo mẫu du học Trung Quốc
5. Lý lịch tư pháp:
Giấy xác nhận hoặc lý lịch tư pháp số 1
6. Hộ chiếu – Passport
Hộ chiếu Còn hạn tối thiểu 12 tháng
7. Bản khai thông tin
Khai chi tiết thông du học sinh, học vấn, gia đình…
8. Hình thẻ
Hình chân dung 4×6

THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC TRUNG QUỐC 2023

+ Giấy báo, thư mời nhập học và Form JW201/JW202  (Bản gốc + Bản photo khổ giấy A4)
+ Chứng minh thư hoặc Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu (02 Bản photo khổ giấy A4)
+ Tờ khai xin visa Trung Quốc (Theo mẫu phát tại Lãnh sự/ Đại sứ quán Trung Quốc)
+ 02 ảnh 4×6 chụp trong thời gian gần nhất, nền trắng
+ Phí xin visa du học Trung Quốc 1 lần: Loại Phổ Thông: 685,000đ (60USD) – Loại Nhanh: 685,000đ (85USD) – Loại Gấp: 1,028,000đ (97USD)

VISA DU HỌC TRUNG QUỐC GỒM NHỮNG LOẠI NÀO?

Visa X là loại visa được cấp cho học sinh, sinh viên đến Trung Quốc du học hoặc giáo viên đến học nâng cao trong thời hạn quy định.

1. Visa X1: cho khóa du học dài ngày

Visa X1 cấp cho du học sinh tham gia khóa học kéo dài hơn >180 ngày: khóa học tiếng Trung 1 năm, đại học, thạc sỹ hoặc tiến sỹ.

2.Visa X2: cho khóa du học ngắn hạn

Visa X2 cấp cho du học sinh tham gia khóa học ngắn hạn dưới <180 ngày: khóa học tiếng Trung bồi dưỡng Hán Ngữ, Trao đổi du học sinh, Học nghề..

TRUNG TÂM DỊCH VỤ VISA DU HỌC TRUNG QUỐC – HONGKONG – MACAU

1. Trung tâm dịch vụ visa Du học Trung Quốc tại Tp. Hồ Chí Minh – XEM BẢN ĐỒ GOOGLE
Địa chỉ: P1607-1609, Lầu 16, Saigon Trade Center, 37 Đường Tôn Đức Thắng, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 1900 561599 – Email: [email protected]

2. Trung tâm dịch vụ visa Du học Trung Quốc tại Hà Nội – XEM BẢN ĐỒ GOOGLE
Địa chỉ: Số 7 Tầng 7, Tòa nhà Trường Thịnh, Tràng An Complex, Số 1 Đường Phùng Chí Kiên, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3275 3888 – Email[email protected]

3. Trung tâm dịch vụ visa Du học Trung Quốc tại Đà Nẵng – XEM BẢN ĐỒ GOOGLE
Địa chỉ: Unit B, Tầng 8, tòa nhà Indochina Riverside Towers, 74 Bạch Đằng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: (023) 6382 2211 – Email:[email protected]

Du học Trung Quốc có được đi làm thêm hay không?

Năm 2022 Chính phủ Trung Quốc đã cho phép du học sinh Quốc tế được phép làm thêm, nhằm mục đích kêu gọi nhiều du học sinh đến Trung Quốc học tập hơn. Tại các thành phố lớn như , ,… du học sinh có thể đi làm thêm, thực tập có lương ở bên ngoài. Nhưng bắt buộc phải có sự đồng ý của nhà trường hoặc các cơ quan có thẩm quyền.

Chính vì vậy việc đi làm thêm rất tốt cho những du học sinh. Giúp du học sinh quốc tế trau dồi được các kiến thức từ thực tiễn, học hỏi văn hóa và cách ứng xử của người Trung Quốc. Đặc biệt, điều này còn rất tốt cho những bạn có mong muốn học tập làm việc và phát triển sự nghiệp tại đất nước tỷ dân này.

Thời gian được phép làm thêm tại Trung Quốc?

Sinh viên Quốc tế được cho phép làm thêm trong và ngoài Trường học theo quy định thời gian như sau:

 • Trong thời gian đi học: không quá 8 giờ/tuần và không quá 40 giờ/tháng.
 • Trong kỳ nghỉ đông và hè: không quá 16 giờ/tuần và không quá 80 giờ/tháng.

Điều kiện và yêu cầu đi làm thêm tại Trung Quốc?

 • Sinh viên Quốc tế tham gia vào các hoạt động hỗ trợ lao động ngoài khuôn viên trường phải đáp ứng các điều kiện cơ bản sau đây:
 • (1) Tuổi từ 18 trở lên, đáp ứng các điều kiện thể chất cần thiết cho vị trí hỗ trợ học tập;
 • (2) Có giấy phép cư trú học tập hợp lệ trên lãnh thổ Trung Quốc và thời gian cư trú hợp lệ còn lại là hơn 06 tháng;
 • (3) Tuân thủ luật pháp và quy định của Trung Quốc và kỷ luật trường học;
 • (4) Sinh viên chuyên ngành, Nghiên cứu sinh sau đại học, Sinh viên bồi dưỡng, Học giả nghiên cứu đã học liên tục trong hơn 01 năm trong trường hiện tại;
 • (5) Thành tích học tập tốt và đáp ứng các yêu cầu của trường;
 • (6) Các điều kiện khác theo quy định của nhà trường.

Cách xin việc làm ở Trung Quốc?

Tìm kiếm việc làm thêm tại Trung Quốc ở đâu? Những trang web có việc làm thêm khi đến Trung Quốc là địa chỉ tìm việc tốt nhất của bạn. Ví dụ: http://www.zhaopin.com; http://www.58.com; http://www.51job.com; http://www.ganji.com;

Bạn cũng nên chịu khó ra phố, để tìm việc tại những quán ăn, cửa hàng, siêu thị,… Và một cách tốt hơn khác là hỏi những vị “tiền bối” đã từng học tập và làm thêm tại nơi mà bạn học.
Đó là cách tin tưởng nhất để tìm việc làm thêm.

NHẮN TIN TƯ VẤN – GỌI: 0868-183-298

THÔNG TIN DU HỌC TRUNG QUỐC 2023

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 30-12-2020 22:46:07

Danh mục đăng tin:Cẩm nang du học Trung Quốc, Định hướng ngành học,
Top