Du lịch cổ trấn ở Trung Quốc

Du lịch cổ trấn là một phần quan trọng của ngành công nghiệp không khói ở vùng Giang Nam, Trung Quốc. Với lịch sử lâu đời, công trình độc đáo, bản sắc văn hóa đậm nét cũng như công tác quy hoạch và chiến lược phát triển bài bản, các thị trấn cổ ở vùng Giang Nam, trong đó có Đãng Khẩu cổ trấn đã trở thành thương hiệu du lịch nổi tiếng ở Trung Quốc.

Cổ trấn – nơi lắng đọng văn hóa sông nước Giang Nam

Với địa hình phía bắc giáp sông Trường Giang, phía nam tựa vào dãy núi Nam Lãnh, vùng đất Giang Nam, Trung Quốc có đặc điểm khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, địa hình nhiều sông ngòi, ao hồ. Chính điều này đã tạo nên văn hóa Giang Nam, khiến nơi đây được mệnh danh là “quê hương sông nước” ở Trung Quốc.

Cổ trấn Đãng Khẩu mang đậm đặc trưng của vùng Giang Nam sông nước. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Cổ trấn Đãng Khẩu mang đậm đặc trưng của vùng Giang Nam sông nước. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Với lịch sử hàng trăm năm, gần 20 thị trấn cổ như Ô Trấn, Đãng Khẩu, Thiệu Hưng, Nam Tầm, Tây Đường, Đồng Lý, Châu Trang, Lộc Trực, Thất Bảo, Tiền Đồng, Cẩm Khê, An Xương, Khê Khẩu, Thiên Đăng, Phong Kinh, Mộc Đậu, Thịnh Trạch…, nằm ở các thành phố , , , … đã trở thành một điểm nhấn độc đáo ở vùng Giang Nam.

Cổng vào cổ trấn được trang trí bởi những chiếc đèn lồng rực rỡ. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Cổng vào cổ trấn được trang trí bởi những chiếc đèn lồng rực rỡ. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Hồn cốt của các cổ trấn ở Giang Nam chính là sự giao thoa giữa sông nước và văn hóa cổ, vừa giữ được những nét đẹp truyền thống, vừa đáp ứng nhu cầu cuộc sống hiện đại ngày nay. Kiến trúc ở đây khá độc đáo, vừa cổ kính, vừa hiện đại.

Các ngôi nhà tường vôi trắng lợp ngói xám đen với ô cửa gỗ nâu, thường được xây sát các con sông nhỏ chảy uốn lượn đan xen, hàng liễu xanh dọc hai bên bờ kè đá, được nối bởi những cây cầu đá hoa cương và các con đường lát sỏi.

Cổ Nam là các quần thể di sản văn hóa được hình thành bởi các công trình kiến trúc cổ, khu phố cổ và những phong tục tập quán mang đậm bản sắc của cư dân địa phương.

Hiện nay, các cổ trấn đều trở thành các điểm nghỉ dưỡng, du lịch, mua sắm, trải nghiệm văn hóa, phong tục tập quán và cuộc sống bản địa với đầy đủ hạ tầng dịch vụ như khách sạn, nhà hàng, cửa hàng, quán bar, chùa, miếu, hội quán…

Hằng năm, khi đông qua xuân đến, tại các cổ trấn ở Giang Nam, vạn vật hồi sinh, trăm hoa đua nở. Để quảng bá du lịch cũng như thu hút du khách đến với cổ trấn, chính quyền các địa phương thường tổ chức các sự kiện lễ hội văn hóa truyền thống đánh dấu việc khởi động mùa du lịch trong năm, hay các sự kiện quốc tế về hợp tác kinh tế-thương mại gắn với chương trình tham quan cổ trấn.

Phát triển kinh tế du lịch kết hợp bảo tồn văn hóa

Đãng Khẩu cổ trấn thuộc thị trấn Hồ Thiên Nga, thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc có diện tích hơn 20ha, trong đó, vùng lõi lịch sử-văn hóa rộng hơn 8ha.

Năm 2008, Đãng Khẩu cổ trấn được công nhận là một trong 5 khu văn hóa-lịch sử trọng điểm của thành phố Vô Tích, năm 2010 được công nhận là thị trấn văn hóa lịch sử nổi tiếng của Trung Quốc, năm 2014 được xếp hạng là khu du lịch cấp 4A quốc gia. Nơi đây cũng được coi là “thánh địa sáng tác của giới nhiếp ảnh” ở Trung Quốc.

Kiến trúc ở Đãng Khẩu cổ trấn rất độc đáo. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Kiến trúc ở Đãng Khẩu cổ trấn rất độc đáo. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Đãng Khẩu cổ trấn có lịch sử lâu đời, lưu giữ được hàng chục điểm di tích văn hóa cấp thành phố, cấp tỉnh và cấp quốc gia, là cái nôi của văn hóa Vô Tích.

Được đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác du lịch từ năm 2014, thị trấn cổ này trung bình mỗi năm đón hơn 2 triệu lượt du khách, thuộc top đầu trong các cổ trấn văn hóa sông nước Giang Nam và trở thành thương hiệu nổi tiếng ở vùng Hoa Đông, Trung Quốc.

2 bạn trẻ chụp ảnh bên sông.

2 bạn trẻ chụp ảnh bên sông.

Đáng chú ý, Đãng Khẩu cổ trấn đã phát huy hình ảnh “địa linh nhân kiệt” với nhiều nhân tài học rộng biết nhiều, đỗ đạt làm quan nổi tiếng trong lịch sử, để thiết kế và xây dựng 8 điểm du lịch trải nghiệm văn hóa về hội họa, âm nhạc, thư pháp, kịch…, giúp du khách hiểu thêm về lịch sử và truyền thống tốt đẹp của vùng đất này.

Để phát triển sinh kế, cũng như nâng cao đời sống tinh thần cho người dân địa phương, từ năm 2021, Đãng Khẩu cổ trấn đã thực hiện chuyển đổi mô hình phát triển với trọng tâm xây dựng khu nghỉ dưỡng gắn với văn hóa và du lịch.

Trải nghiệm ẩm thực địa phương.

Trải nghiệm ẩm thực địa phương.

Vũng lõi của Đãng Khẩu cổ trấn thực hiện chiến lược phát triển theo ba bước “điểm du lịch-khu phố du lịch-vùng du lịch”, với các dự án trọng điểm: thành lập khu triển lãm văn hóa; xây dựng các sản phẩm văn hóa sáng tạo; tìm lại hương vị món ăn xưa như các chương trình “Sông nước Đãng Khẩu về đêm”, Lễ hội sáng tác văn học quốc tế, Lễ hội văn hóa cà phê cổ trấn, Lễ hội ánh sáng Đãng Khẩu-Vô Tích, Lễ hội Dân ca Đãng Khẩu-Vô Tích…

Từ đó, Đãng Khẩu cổ trấn đã trở thành nơi trải nghiệm đời sống văn hóa Giang Nam cho du khách nước ngoài, nơi du lịch dã ngoại ngắn ngày cho người dân các tỉnh lân cận, được đánh giá là hình mẫu về phát triển kinh tế du lịch của tỉnh Giang Tô.

Du khách tìm hiểu về lịch sử, văn hóa vùng đất Đãng Khẩu.

Du khách tìm hiểu về lịch sử, văn hóa vùng đất Đãng Khẩu.

Để tạo điều kiện thu hút du khách đến với cổ trấn, Đãng Khẩu đã miễn phí vé vào cửa từ ngày 19/9/2019. Việc bán vé đi thuyền tham quan, cũng được chuyển sang hình thức trực tuyến qua các ứng dụng hoặc quét mã thanh toán ngay tại bến tàu.

Thời gian thích hợp tham quan Đãng khẩu cổ trấn là vào buổi chiều tối. Đến đây sau 17 giờ, du khách sẽ đắm chìm trong kiến trúc cổ kính trầm mặc nhưng đầy chất thơ, với tường trắng, ngói đen, đường đi bộ lát sỏi vàng, điểm xuyết những khung cửa gỗ màu nâu với đèn lồng đỏ, hàng liễu xanh.

Khi ánh hoàng hôn tắt, tour ngồi thuyền đi dọc sông Bắc Thương dài 1.200m giúp du khách ngắm nhìn Đãng Khẩu cổ trấn sặc sỡ sắc màu lung linh huyền ảo qua hiệu ứng ánh đèn và chương trình nhạc nước tái hiện văn hóa lịch sử của vùng đất này.

Tour đi thuyền trên sông về đêm được du khách rất ưa chuộng. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Tour đi thuyền trên sông về đêm được du khách rất ưa chuộng. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Với lộ trình thực hiện chiến lược phát triển du lịch cổ trấn cụ thể, Đãng Khẩu được kỳ vọng tiếp tục là điểm đến du lịch hấp dẫn không chỉ đối với du khách trong nước mà còn cả du khách quốc tế, góp phần quảng bá lịch sử văn hóa vùng Giang Nam, thúc đẩy kinh tế địa phương.

Lưu ý cho các du học sinh Việt Nam khi du học ở Trung Quốc năm 2023 – 2024

Điều kiện du học Trung Quốc cần có? ☎️ Gọi/Zalo: 0868.183.298

 • 1. Là công dân: Việt Nam

 • 2. Độ tuổi:từ 18 tuổi đến dưới 35 tuổi.

 • 3. Đối tượng: Học sinh đã tốt nghiệp THPT; đã tốt nghiệp đại học, thạc sĩ.

 • 4. Học lực: Tổng kết Học bạ 10-11-12 /Bảng điểm GPA 7.0/3.0 điểm (Học lực trung bình khá trở lên).

 • 5. Có chứng chỉ HSK: Đại học: HSK4-5; Thạc sĩ – Tiến sĩ: HSK5-6
  English: IELTS >6.0-7.5 ,TOEFL >80 ,GMAT,GRE

 • DUHOCCHINA.COM là Trung tâm tư vấn du học Trung Quốc tại Tp.HCM (Hồ Chí Minh), Cung cấp thông tin Du học Trung Quốc năm 2023 nên chọn trường nào, điều kiện du học, hoàn thiện hồ sơ du học, chứng minh du học, Mở tài khoản ngân hàng, Xin visa du học. Du học kỳ Tháng 9/2023, Du học kỳ Tháng 3/2024; Du học kỳ Tháng 9/2024
 • Chi phí Du học 1 năm tiếng Trung 2023, Du học Đại Học, Du Học Thạc Sỹ, Du Học Tiến sỹ

 • Hồ sơ và điều kiện du học xin (Apply) – Học bổng CSC, Học Bổng Khổng tử, Học Bổng Tỉnh -Thành phố, Học Bổng Hiệu trưởng – Trường..vv

 • Vui lòng liên hệ ☎️ 0868-183-298 (Gọi hoặc nhắn tin Zalo)

Nên chọn ngành gì là nỗi lo lắng của không ít sinh viên Việt Nam, Hiện nay Du Học Trung Quốc các ngành được quan tâm nhất là:

Du học Trung Quốc ngành Kinh tế: Luật quốc tế, Quản trị kinh doanh – MBA, Tài chính –

Du học Trung Quốc ngành Ngôn ngữ: Hán ngữ Tiếng Trung – Giáo dục Hán ngữ quốc tế – Biên dịch – Phiên dịch

Du học Trung Quốc ngành Du lịch: Quản lý Nhà hàng – Khách sạn – Đầu bếp – Nấu ăn

Du học Trung Quốc ngành Kỹ thuật: – Vận tải – Kiến trúc – Xây dựng

Du học Trung Quốc ngành Nghệ thuật: Múa – Diễn viên – Điện ảnh – Đạo diễn – Biên tập phim – MC – Thanh nhạc – Ca sĩ

Du học Trung Quốc ngành Y tế sức khoẻ: – Nha sĩ –

Du học Trung Quốc ngành Nông nghiệp: – Chế biến và chăn nuôi – Nông nghiệp – Thuỷ sản – Hải Sản

Danh sách hồ sơ du học gồm
Hồ sơ yêu cầu
1. Bằng tốt nghiệp
Phổ thông trung học, cao đẳng, đại học
2. Học bạ – Bảng điểm
Học bạ /Bảng điểm Tổng kết điểm trung bình (GPA)GPA 7.0 điểm trở lên
3. Ngoại ngữ
Đại học: HSK4-5; Thạc sĩ – Tiến sĩ: HSK5-6
English: IELTS >6.0-7.5 ,TOEFL >80 ,GMAT,GRE
4. Giấy khám sức
Khám sức khỏe theo mẫu du học Trung Quốc
5. Lý lịch tư pháp:
Giấy xác nhận hoặc lý lịch tư pháp số 1
6. Hộ chiếu – Passport
Hộ chiếu Còn hạn tối thiểu 12 tháng
7. Bản khai thông tin
Khai chi tiết thông du học sinh, học vấn, gia đình…
8. Hình thẻ
Hình chân dung 4×6

THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC TRUNG QUỐC 2023

+ Giấy báo, thư mời nhập học và Form JW201/JW202  (Bản gốc + Bản photo khổ giấy A4)
+ Chứng minh thư hoặc Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu (02 Bản photo khổ giấy A4)
+ Tờ khai xin visa Trung Quốc (Theo mẫu phát tại Lãnh sự/ Đại sứ quán Trung Quốc)
+ 02 ảnh 4×6 chụp trong thời gian gần nhất, nền trắng
+ Phí xin visa du học Trung Quốc 1 lần: Loại Phổ Thông: 685,000đ (60USD) – Loại Nhanh: 685,000đ (85USD) – Loại Gấp: 1,028,000đ (97USD)

VISA DU HỌC TRUNG QUỐC GỒM NHỮNG LOẠI NÀO?

Visa X là loại visa được cấp cho học sinh, sinh viên đến Trung Quốc du học hoặc giáo viên đến học nâng cao trong thời hạn quy định.

1. Visa X1: cho khóa du học dài ngày

Visa X1 cấp cho du học sinh tham gia khóa học kéo dài hơn >180 ngày: khóa học tiếng Trung 1 năm, đại học, thạc sỹ hoặc tiến sỹ.

2.Visa X2: cho khóa du học ngắn hạn

Visa X2 cấp cho du học sinh tham gia khóa học ngắn hạn dưới <180 ngày: khóa học tiếng Trung bồi dưỡng Hán Ngữ, Trao đổi du học sinh, Học nghề..

TRUNG TÂM DỊCH VỤ VISA DU HỌC TRUNG QUỐC – HONGKONG – MACAU

1. Trung tâm dịch vụ visa Du học Trung Quốc tại Tp. Hồ Chí Minh – XEM BẢN ĐỒ GOOGLE
Địa chỉ: P1607-1609, Lầu 16, Saigon Trade Center, 37 Đường Tôn Đức Thắng, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 1900 561599 – Email: [email protected]

2. Trung tâm dịch vụ visa Du học Trung Quốc tại Hà Nội – XEM BẢN ĐỒ GOOGLE
Địa chỉ: Số 7 Tầng 7, Tòa nhà Trường Thịnh, Tràng An Complex, Số 1 Đường Phùng Chí Kiên, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3275 3888 – Email[email protected]

3. Trung tâm dịch vụ visa Du học Trung Quốc tại Đà Nẵng – XEM BẢN ĐỒ GOOGLE
Địa chỉ: Unit B, Tầng 8, tòa nhà Indochina Riverside Towers, 74 Bạch Đằng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: (023) 6382 2211 – Email:[email protected]

Du học Trung Quốc có được đi làm thêm hay không?

Năm 2022 Chính phủ Trung Quốc đã cho phép du học sinh Quốc tế được phép làm thêm, nhằm mục đích kêu gọi nhiều du học sinh đến Trung Quốc học tập hơn. Tại các thành phố lớn như , Thượng Hải,… du học sinh có thể đi làm thêm, thực tập có lương ở bên ngoài. Nhưng bắt buộc phải có sự đồng ý của nhà trường hoặc các cơ quan có thẩm quyền.

Chính vì vậy việc đi làm thêm rất tốt cho những du học sinh. Giúp du học sinh quốc tế trau dồi được các kiến thức từ thực tiễn, học hỏi văn hóa và cách ứng xử của người Trung Quốc. Đặc biệt, điều này còn rất tốt cho những bạn có mong muốn học tập làm việc và phát triển sự nghiệp tại đất nước tỷ dân này.

Thời gian được phép làm thêm tại Trung Quốc?

Sinh viên Quốc tế được cho phép làm thêm trong và ngoài Trường học theo quy định thời gian như sau:

 • Trong thời gian đi học: không quá 8 giờ/tuần và không quá 40 giờ/tháng.
 • Trong kỳ nghỉ đông và hè: không quá 16 giờ/tuần và không quá 80 giờ/tháng.

Điều kiện và yêu cầu đi làm thêm tại Trung Quốc?

 • Sinh viên Quốc tế tham gia vào các hoạt động hỗ trợ lao động ngoài khuôn viên trường phải đáp ứng các điều kiện cơ bản sau đây:
 • (1) Tuổi từ 18 trở lên, đáp ứng các điều kiện thể chất cần thiết cho vị trí hỗ trợ học tập;
 • (2) Có giấy phép cư trú học tập hợp lệ trên lãnh thổ Trung Quốc và thời gian cư trú hợp lệ còn lại là hơn 06 tháng;
 • (3) Tuân thủ luật pháp và quy định của Trung Quốc và kỷ luật trường học;
 • (4) Sinh viên chuyên ngành, Nghiên cứu sinh sau đại học, Sinh viên bồi dưỡng, Học giả nghiên cứu đã học liên tục trong hơn 01 năm trong trường hiện tại;
 • (5) Thành tích học tập tốt và đáp ứng các yêu cầu của trường;
 • (6) Các điều kiện khác theo quy định của nhà trường.

Cách xin việc làm ở Trung Quốc?

Tìm kiếm việc làm thêm tại Trung Quốc ở đâu? Những trang web có việc làm thêm khi đến Trung Quốc là địa chỉ tìm việc tốt nhất của bạn. Ví dụ: http://www.zhaopin.com; http://www.58.com; http://www.51job.com; http://www.ganji.com;

Bạn cũng nên chịu khó ra phố, để tìm việc tại những quán ăn, cửa hàng, siêu thị,… Và một cách tốt hơn khác là hỏi những vị “tiền bối” đã từng học tập và làm thêm tại nơi mà bạn học.
Đó là cách tin tưởng nhất để tìm việc làm thêm.

NHẮN TIN TƯ VẤN – GỌI: 0868-183-298

THÔNG TIN DU HỌC TRUNG QUỐC 2023

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 24-03-2023 20:22:14

Danh mục đăng tin:Cẩm nang du học Trung Quốc, Du lịch Trung Quốc, Khám Phá Trung Quốc,

Tìm tin tức du học Trung Quốc: , ,

Top