Du lịch cổ trấn ở Trung Quốc

Du lịch cổ trấn là một phần quan trọng của ngành công nghiệp không khói ở vùng Giang Nam, Trung Quốc. Với lịch sử lâu đời, công trình độc đáo, bản sắc văn hóa đậm nét cũng như công tác quy hoạch và chiến lược phát triển bài bản, các thị trấn cổ ở vùng Giang Nam, trong đó có Đãng Khẩu cổ trấn đã trở thành thương hiệu du lịch nổi tiếng ở Trung Quốc.

Cổ trấn – nơi lắng đọng văn hóa sông nước Giang Nam

Với địa hình phía bắc giáp sông Trường Giang, phía nam tựa vào dãy núi Nam Lãnh, vùng đất Giang Nam, Trung Quốc có đặc điểm khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, địa hình nhiều sông ngòi, ao hồ. Chính điều này đã tạo nên văn hóa Giang Nam, khiến nơi đây được mệnh danh là “quê hương sông nước” ở Trung Quốc.

Cổ trấn Đãng Khẩu mang đậm đặc trưng của vùng Giang Nam sông nước. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Cổ trấn Đãng Khẩu mang đậm đặc trưng của vùng Giang Nam sông nước. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Với lịch sử hàng trăm năm, gần 20 thị trấn cổ như Ô Trấn, Đãng Khẩu, Thiệu Hưng, Nam Tầm, Tây Đường, Đồng Lý, Châu Trang, Lộc Trực, Thất Bảo, Tiền Đồng, Cẩm Khê, An Xương, Khê Khẩu, Thiên Đăng, Phong Kinh, Mộc Đậu, Thịnh Trạch…, nằm ở các thành phố , , , … đã trở thành một điểm nhấn độc đáo ở vùng Giang Nam.

Cổng vào cổ trấn được trang trí bởi những chiếc đèn lồng rực rỡ. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Cổng vào cổ trấn được trang trí bởi những chiếc đèn lồng rực rỡ. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Hồn cốt của các cổ trấn ở Giang Nam chính là sự giao thoa giữa sông nước và văn hóa cổ, vừa giữ được những nét đẹp truyền thống, vừa đáp ứng nhu cầu cuộc sống hiện đại ngày nay. Kiến trúc ở đây khá độc đáo, vừa cổ kính, vừa hiện đại.

Các ngôi nhà tường vôi trắng lợp ngói xám đen với ô cửa gỗ nâu, thường được xây sát các con sông nhỏ chảy uốn lượn đan xen, hàng liễu xanh dọc hai bên bờ kè đá, được nối bởi những cây cầu đá hoa cương và các con đường lát sỏi.

Cổ Nam là các quần thể di sản văn hóa được hình thành bởi các công trình kiến trúc cổ, khu phố cổ và những phong tục tập quán mang đậm bản sắc của cư dân địa phương.

Hiện nay, các cổ trấn đều trở thành các điểm nghỉ dưỡng, du lịch, mua sắm, trải nghiệm văn hóa, phong tục tập quán và cuộc sống bản địa với đầy đủ hạ tầng dịch vụ như khách sạn, nhà hàng, cửa hàng, quán bar, chùa, miếu, hội quán…

Hằng năm, khi đông qua xuân đến, tại các cổ trấn ở Giang Nam, vạn vật hồi sinh, trăm hoa đua nở. Để quảng bá du lịch cũng như thu hút du khách đến với cổ trấn, chính quyền các địa phương thường tổ chức các sự kiện lễ hội văn hóa truyền thống đánh dấu việc khởi động mùa du lịch trong năm, hay các sự kiện quốc tế về hợp tác kinh tế-thương mại gắn với chương trình tham quan cổ trấn.

Phát triển kinh tế du lịch kết hợp bảo tồn văn hóa

Đãng Khẩu cổ trấn thuộc thị trấn Hồ Thiên Nga, thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc có diện tích hơn 20ha, trong đó, vùng lõi lịch sử-văn hóa rộng hơn 8ha.

Năm 2008, Đãng Khẩu cổ trấn được công nhận là một trong 5 khu văn hóa-lịch sử trọng điểm của thành phố Vô Tích, năm 2010 được công nhận là thị trấn văn hóa lịch sử nổi tiếng của Trung Quốc, năm 2014 được xếp hạng là khu du lịch cấp 4A quốc gia. Nơi đây cũng được coi là “thánh địa sáng tác của giới nhiếp ảnh” ở Trung Quốc.

Kiến trúc ở Đãng Khẩu cổ trấn rất độc đáo. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Kiến trúc ở Đãng Khẩu cổ trấn rất độc đáo. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Đãng Khẩu cổ trấn có lịch sử lâu đời, lưu giữ được hàng chục điểm di tích văn hóa cấp thành phố, cấp tỉnh và cấp quốc gia, là cái nôi của văn hóa Vô Tích.

Được đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác du lịch từ năm 2014, thị trấn cổ này trung bình mỗi năm đón hơn 2 triệu lượt du khách, thuộc top đầu trong các cổ trấn văn hóa sông nước Giang Nam và trở thành thương hiệu nổi tiếng ở vùng Hoa Đông, Trung Quốc.

2 bạn trẻ chụp ảnh bên sông.

2 bạn trẻ chụp ảnh bên sông.

Đáng chú ý, Đãng Khẩu cổ trấn đã phát huy hình ảnh “địa linh nhân kiệt” với nhiều nhân tài học rộng biết nhiều, đỗ đạt làm quan nổi tiếng trong lịch sử, để thiết kế và xây dựng 8 điểm du lịch trải nghiệm văn hóa về hội họa, âm nhạc, thư pháp, kịch…, giúp du khách hiểu thêm về lịch sử và truyền thống tốt đẹp của vùng đất này.

Để phát triển sinh kế, cũng như nâng cao đời sống tinh thần cho người dân địa phương, từ năm 2021, Đãng Khẩu cổ trấn đã thực hiện chuyển đổi mô hình phát triển với trọng tâm xây dựng khu nghỉ dưỡng gắn với văn hóa và du lịch.

Trải nghiệm ẩm thực địa phương.

Trải nghiệm ẩm thực địa phương.

Vũng lõi của Đãng Khẩu cổ trấn thực hiện chiến lược phát triển theo ba bước “điểm du lịch-khu phố du lịch-vùng du lịch”, với các dự án trọng điểm: thành lập khu triển lãm văn hóa; xây dựng các sản phẩm văn hóa sáng tạo; tìm lại hương vị món ăn xưa như các chương trình “Sông nước Đãng Khẩu về đêm”, Lễ hội sáng tác văn học quốc tế, Lễ hội văn hóa cà phê cổ trấn, Lễ hội ánh sáng Đãng Khẩu-Vô Tích, Lễ hội Dân ca Đãng Khẩu-Vô Tích…

Từ đó, Đãng Khẩu cổ trấn đã trở thành nơi trải nghiệm đời sống văn hóa Giang Nam cho du khách nước ngoài, nơi du lịch dã ngoại ngắn ngày cho người dân các tỉnh lân cận, được đánh giá là hình mẫu về phát triển kinh tế du lịch của tỉnh Giang Tô.

Du khách tìm hiểu về lịch sử, văn hóa vùng đất Đãng Khẩu.

Du khách tìm hiểu về lịch sử, văn hóa vùng đất Đãng Khẩu.

Để tạo điều kiện thu hút du khách đến với cổ trấn, Đãng Khẩu đã miễn phí vé vào cửa từ ngày 19/9/2019. Việc bán vé đi thuyền tham quan, cũng được chuyển sang hình thức trực tuyến qua các ứng dụng hoặc quét mã thanh toán ngay tại bến tàu.

Thời gian thích hợp tham quan Đãng khẩu cổ trấn là vào buổi chiều tối. Đến đây sau 17 giờ, du khách sẽ đắm chìm trong kiến trúc cổ kính trầm mặc nhưng đầy chất thơ, với tường trắng, ngói đen, đường đi bộ lát sỏi vàng, điểm xuyết những khung cửa gỗ màu nâu với đèn lồng đỏ, hàng liễu xanh.

Khi ánh hoàng hôn tắt, tour ngồi thuyền đi dọc sông Bắc Thương dài 1.200m giúp du khách ngắm nhìn Đãng Khẩu cổ trấn sặc sỡ sắc màu lung linh huyền ảo qua hiệu ứng ánh đèn và chương trình nhạc nước tái hiện văn hóa lịch sử của vùng đất này.

Tour đi thuyền trên sông về đêm được du khách rất ưa chuộng. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Tour đi thuyền trên sông về đêm được du khách rất ưa chuộng. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Với lộ trình thực hiện chiến lược phát triển du lịch cổ trấn cụ thể, Đãng Khẩu được kỳ vọng tiếp tục là điểm đến du lịch hấp dẫn không chỉ đối với du khách trong nước mà còn cả du khách quốc tế, góp phần quảng bá lịch sử văn hóa vùng Giang Nam, thúc đẩy kinh tế địa phương.

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 24-03-2023 20:22:14

Danh mục đăng tin:Cẩm nang du học Trung Quốc, Du lịch Trung Quốc, Khám Phá Trung Quốc,
Top